Thương tâm: Cha lóc da cứu con trai 3 tuổi bỏng toàn bộ cơ thể vì cháy nhà

Ngọn lửa tàn nhẫn cướp đi sự sống của con gái, đặt con trai trong tình thế cận kề cửa tử vì bỏng quá nặng. Nếu không có nguồn da để ghép, khả năng bé tử vong là cực kì cao.

Đó là hoàn cảnh cay đắng của gia đình anh T.Đ.Q (36 tuổi, quê Quảng Trị). 2 tháng trước trong lúc đang làm việc ở rẫy cao su, ngọn lửa ác nghiệt đã cướp đi đứa con gái bé bỏng 1 tuổi. Con trai lớn T.Đ.K (3 tuổi) của vợ chồng anh cũng bỏng cực nặng, tính mạng bị đặt trong tình thế vô cùng nguy hiểm.

Anh Q. kể lại, hai vợ chồng đều mang hoàn cảnh ly hương, tha phương cầu thực nên rất nghèo. Họ dựng một căn nhà gỗ tạm bợ trên đồi, liều mạng để hai con nhỏ ở nhà, cùng nhau đi làm mướn ở một rẫy cao su cách đó không xa.

Anh Q. đau đớn khi nhớ lại sự việc.

Hôm xảy ra sự việc, tôi đang đi coi lô cao su thì thấy khói lửa từ hướng nhà mình bốc lên. Hai vợ chồng vội chạy về nhưng tới nơi lửa đã lan ra trước nhà. Bé lớn nó đã biết đi nên chạy ra trước cửa, còn đứa em bé quá chỉ nằm trên chiếc đệm ở sàn nhà. Tôi không ngờ mọi thứ lại tồi tệ đến vậy” – anh Q. ôm đầu hối hận.

Đưa con trai từ Đắk Nông xuống Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM), người cha gần như rối bời. Khi nhập viện, bé bị bỏng đến 80% cơ thể, cả người cháy sạm đen, chỉ còn cặp mắt ngây thơ là cố nhướng lên để chống chịu nỗi đau. Con đau một, cha mẹ đau đến vạn lần…

Những ngày đầu bé nhập viện, người đàn ông cứ thui thủi trước cửa khoa Cấp cứu.

Bác sĩ Trương Anh Mậu, Phó khoa Bỏng – Chỉnh hình, BV Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi bị hủy hoại gần như toàn bộ da cơ thể, độ 2-3. Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp che phủ vùng da bị tổn thương, thì khả năng bé bị tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc và suy kiệt do mất dịch cơ thể là cực kì cao.

Nhưng diện tích da còn lại trên cơ thể của K. quá ít và nằm ở vị trí rất phức tạp, không đủ để các bác sĩ lóc để ghép vào vùng da bị bỏng. Chỉ còn cách kêu gọi người thân cho da như là cứu cánh sau cùng

Ngọn lửa đó khiến bé bị bỏng đến 80% cơ thể.

Thông tin này đến tay người cha. Không chút nghĩ suy, anh Q. ập tức đồng ý. Anh chỉ nghĩ rằng bất cứ giá nào cũng phải cứu được con. Hi sinh những mảnh da trên người có sá gì với những gì bao ngày qua con đã gánh chịu. Huống hồ nó mang phần lỗi của anh…

Mọi thủ tục được thực hiện chóng vánh. Để ca ghép da thuận lợi nhất có thể, BV Nhi đồng 2 mời khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy – nơi tiên phong trong vấn đề ghép da đồng loại người lớn cùng đến tham gia hội chẩn.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng bỏng, ekip điều trị liên viện đã quyết định ghép da ngay cho bé.

Tiến hành phẫu thuật, ekip mổ lấy da vùng 2 bên đùi của anh Q., dát mỏng và ghép vào vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 tay và 2 đùi cùa bé. Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy chia sẻ, phải làm sao để cố lấy da người cho mỏng nhất có thể. Càng mỏng càng giảm nguy cơ để lại sẹo.

Sau bao nỗ lực của các y bác sĩ, ca ghép da được tiến hành thuận lợi, sức khỏe bé đã ổn định. Kết quả thay băng cho thấy da ghép đã dính và sống được ở phần đầu, mặt cổ. Một phần ở tay chân da bị bong tróc nhưng vẫn tạo được điều kiện cho mô bên dưới lành tốt.

Bác sĩ Hiệp chia sẻ, ghép da đồng loại là phẫu thuật không quá khó, khả năng thành công cao. Nhưng đó là ở người lớn, còn với trẻ em, ngoài vấn đề chuyên môn phẫu thuật thì còn gây mê cũng tồn tại nhiều khó khăn.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho biết, một số người có cơ địa sẹo lồi khi lấy da có thể để lại sẹo.

Thực hiện thành công ca mổ này ngoài vấn đề chuyên môn ra còn phải kể đến sự hợp tác ăn ý, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa và phòng chức năng cuả cả 2 bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên, BV Nhi đồng 2 phẫu thuật thành công một ca ghép da đồng loại nhi.

Hoàn cảnh của vợ chồng anh Q. rất khó khăn.

Nhưng người vui sướng nhất lúc này là vợ chồng anh T.Đ.Q và chị L.T.N. Sau tất cả bất hạnh, cuộc đời đã loe lói cho họ chút hi vọng được cứu giọt máu còn lại. Hai tháng qua, vợ chồng anh Q. bỏ hết mọi việc để ở viện chăm bé. May nhờ có một số mạnh thường quân giúp đỡ tiền bạc, anh mới có thể cầm cự đến giờ.

“Da đùi giờ còn hơi ê ê. Nhưng con tôi vẫn còn nằm trong phòng cách ly. Một số vùng da ghép bị bong ra, bé vẫn chưa tỉnh. Tôi lo lắm” – người cha tâm sự.

Vùng da đùi của anh Q. sẽ sớm lành. Mong nỗi đau cũng chóng buông tha gia đình họ.

Theo Trí thức trẻ