Thiếu tá quân đội hiến mô, tạng nhường sự sống cho nhiều người sau khi bị chết não: Sau phẫu thuật, cả ekip mổ rơi nước mắt cúi đầu thành kính tiễn biệt

Bị ngã khi đang đi làm nhiệm vụ, anh Lê Hải Ninh (quê Ninh Bình) – thiếu tá quân đội bị chết não. Sau đó, người nhà đã quyết định hiến mô, tạng của anh cho y học nhường sự sống cho nhiều người khác.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa hoàn tất một ca điều phối hiến – ghép đặc biệt. Người hiến là anh Lê Hải Ninh (sinh năm 1973, trú tại phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Anh Ninh là một thiếu tá trong quân đội. Gia đình cho biết nhận được tin anh Ninh bị ngã khi đang làm nhiệm vụ. Anh Ninh được đưa tới bệnh viện 108 để điều trị và được các bác sĩ tiên lượng xấu.

Gia đình cho biết nhận được tin anh Ninh bị ngã khi đang làm nhiệm vụ

Còn lại phổi, 1 thận và 1 giác mạc phù hợp với các bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại bệnh viện 108

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật.
Ảnh internet

Khi anh có biểu hiện chết não, dù rất đau đớn, gia đình cũng đã quyết định gọi tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình để nhờ kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia báo tin gia đình có nguyện vọng hiến tặng mô, tạng của anh Ninh cho y học để cứu chữa những người bệnh cần ghép mô, tạng và không đưa ra bất cứ yêu cầu nào.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép quốc gia, khớp nối các thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tìm được 1 bệnh nhân cần ghép tim và 1 bệnh nhân cần ghép thận ở TP. HCM phù hợp với các chỉ số của người cho và theo thứ tự ưu tiên đúng quy định của luật pháp.

Còn lại phổi, 1 thận và 1 giác mạc phù hợp với các bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại bệnh viện 108, 1 giác mạc ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương theo đúng các quy định chung.

Ca phẫu thuật thành công

Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã cùng các chuyên gia đánh giá và quyết định điều phối tim và 1 thận của anh Lê Hải Ninh vào TP. HCM để ghép cho 2 bệnh nhân đang chờ đợi. Phổi, 1 thận và 2 giác mạc của anh được thực hiện ghép cho các bệnh nhân tại bệnh viện 108…. Đến nay, các ca ghép đều đã thành công.

Theo Saosta