Tang thương ở Thanh Hóa: Nước DÂNG NHANH ngập lút nóc nhà, dân TRẮNG ĐÊM chạy lũ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cộng với việc xả lũ hồ Cửa Đạt, hơn 500 ngôi nhà ở 2 thôn Quảng Ích 1, 2 (xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) chìm trong biển nước. Các hộ dân phải di dời ngay trong đêm.

Clip: Ngập lụt ở Nghĩa Lộ, Yên Bái

Theo ghi nhận của VietNamNet, đến 22h tối qua, công tác di dời các hộ dân bị ngập đến nơi an toàn vẫn đang được triển khai.

Sơ tán bằng thuyền trong đêm

Ông Thái Xuân Cường, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy – Phụ trách khu vực 1 cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn cộng với việc xả lũ của hồ Cửa Đạt nên mực nước dâng lên rất nhanh.

UBND huyện đã phát lệnh di dân từ đêm hôm trước nhưng do nước chưa vào nhà dân nên hầu hết các hộ đều cố thủ ở lại.

Cho đến chiều và đêm 11/10, mực nước dâng lên rất cao, buộc các hộ dân phải di dời gấp trong đêm.

Theo ông Cường, mực nước ở đây rất sâu, có nơi lên đến 6m, lút lên đến tận nóc nhà dân.

Tính đến 10h đêm qua, 90% các hộ dân đã được di chuyển đến nhà người thân an toàn. 10% còn lại đang ở trên nhà 2, 3 tầng kiên cố nên họ chưa muốn đi.
Nước ngập đã quá nửa nhà dân, phải rất khó khăn mới di chuyển được
Ảnh internet
Ảnh internet

“Do đã được thông báo và tuyên truyền trước nên hầu hết người dân đã chuyển đồ đạc có giá trị đến nơi an toàn trước đó. Khi nước dâng cao vào nhà, họ chỉ cần di dời đi là xong, do vậy mức thiệt hại về tài sản là rất ít. Tính đến nay chưa có thiệt hại về người”, ông Cường cho biết.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân trong đêm

Theo người dân địa phương, đây là trận lụt lớn thứ hai sau năm 1997. Bản thân họ cũng chủ quan vì nghĩ đơn thuần chỉ là mưa thì nước không thể dâng cao lên được tới nóc nhà. Thủy điện xả lũ khiến nước dâng lên chóng mặt, người dân không kịp trở tay.

Ảnh internet

Ông Cường cho biết thêm, huyện đã bố trí nơi ở cho người dân sơ tán ở các điểm trường. Tuy nhiên đa phần người dân không ở mà đến nhà người quen gần đó hoặc ở nhà hàng xóm.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, toàn huyện có khoảng 2.961 số hộ bị ngập đã di dời, tập trung ở các xã Xuân Hòa, Xuân Thiên, Xuân Yên, Phú Yên, Thọ Diên, Thọ Hải, thị trấn Lam Sơn, Thọ Trường, Xuân Khánh, Thọ Nguyên, thị trấn Thọ Xuân, Hạnh Phúc, Xuân Trường, Tây Hồ, Xuân Tân. Hiện vẫn đang còn nhiều thôn trên địa bàn bị cô lập.

Lực lượng cứu hộ trèo qua cổng vào nhà cứu dân
Người dân không kịp trở tay vì lũ về quá nhanh
Người dân đã được đưa đến nơi an toàn

Theo wtt