Sau hình ảnh trẻ bị bỏ đói, sống nhem nhuốc ở Tịnh xá, SƯ CÔ trả lời: “Đều sai sự thật, ở đây chỉ thiếu người chăm sóc các em” !?

Sư cô trụ trì Tịnh xá xác nhận sự việc các bé nằm ngủ trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh nhưng không phải các em bị bỏ đói, không được tắm rửa vệ sinh như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Thời gian qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nhiều trẻ được nhận nuôi tại Tịnh xá Ngọc Tuyền (huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) không được chăm sóc tốt, dẫn đến bị bỏ đói và bệnh.

“Vừa vào Tịnh xá là một mùi hôi không thể chịu nổi, nơi các bé đang ở vừa khai vừa hôi. Các em nhỏ tầm 13 đến 24 tháng tuổi toàn thân đều bị ghẻ, có bé đầu bị sưng lớn. Buổi tối khi 2 cô giữ về là tụi nhỏ tự ngủ trong khuôn viên đó, muốn nằm đâu thì nằm dưới cái nền gạch như vậy. Đến giờ ăn trưa xuống bếp thì không thấy nấu gì, tụi nhỏ chỉ uống sữa mà không được ăn uống gì.

Chúng em vào thì mua sữa và tã, khi đem vào kho thì có rất nhiều tã và sữa của các mạnh thường quân khác mang cho. Cô giữ trẻ nói khi nào bà sư chùa cho mới được vào lấy, em không biết bánh, kẹo, sữa có tới được với mấy bé hay không”.

Hình ảnh và thông tin được đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Sự việc trên được chia sẻ từ một nhóm mạnh thường quân sau khi đi làm từ thiện tại đây đã khiến nhiều người bức xúc, bày tỏ sự thương cảm cho các bé mồ côi. Đã có hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận, mong chính quyền địa phương vào cuộc “giải cứu” các bé.

“Đọc mà buồn và thương số phận các bé quá. Xem hình ảnh này rồi quay sang thấy con bé mình chăn êm nệm ấm lại rớt nước mắt”, một người bình luận.

Hình ảnh các bé nằm ngủ trên những sàn nhà bẩn, đầy rác khiến nhiều người xót xa. Nguồn: Facebook.

“Mấy đứa nhỏ ăn uống hay vung vãi, không tự vệ sinh được nên chăm sóc khó khăn”

Để rộng đường dư luận về những thông tin trên, chúng tôi đã tìm về Tịnh xá Ngọc Tuyền nơi đang cưu mang nhiều trẻ em mồ côi. Tịnh xá nằm sâu dưới chân núi Thị Vải (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Khuôn viên phía sau có một khu vực dành riêng cho việc nuôi trẻ mồ côi.

Clip: Khung cảnh bên trong Tịnh xá Ngọc Tuyền. Thực hiện: Tứ Quý

Cổng vào Tịnh xá.

Thời điểm chúng tôi đến, sư cô Phạm Thị Nương (72 tuổi, Pháp danh Thích nữ Giác Liên, trụ trì Tịnh xá) cho biết các cháu bé đang đi học tại các trường tiểu học và mầm non ngoài trung tâm thị trấn Phú Mỹ. Theo sư cô, hiện tại nơi đây đang nuôi 22 em nhỏ bị bỏ rơi.

Khi được chúng tôi hỏi về những thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội gần đây về Tịnh xá, sư cô Giác Liên cho biết sư thấy buồn khi bị một số người nói mình đang lợi dụng các bé để kiếm tiền từ thiện.

“Tôi xuất gia năm 17 tuổi, sau nhiều năm đi qua các chùa thì chọn Tịnh xá là chốn dừng chân. Việc nhận nuôi các cháu mồ côi, bị bỏ rơi như một duyên số nên tôi xem chúng như máu mủ ruột thịt của mình. Tụi nhỏ đáng thương và tội nghiệp lắm. Tôi mừng vì tụi nó đứa nào cũng ngoan và hiếu động. Tôi là người xuất gia nên cũng không sân si, không trách ai cả, mặc miệng đời thế gian”, sư cô Giác Liên nói, rồi tận tình dẫn chúng tôi đi tham quan khu ăn ngủ, vui chơi của các bé.

Sư cô Giác Liên

Sư cô cho biết hầu hết những đứa trẻ ở đây là trẻ mồ côi cha mẹ hoặc bị bỏ rơi. Có em được nhặt trước cổng chùa, có đứa bị bỏ ngoài con suối, gốc cây,… tất cả đều được sư cô đem về nuôi nấng, dạy dỗ mấy chục năm nay. Có khoảng thời gian sư cô nuôi đến 80 đứa trẻ, sau khi lớn lên đã ra ngoài lập nghiệp, có đứa thì được ba mẹ ruột đón, hiện tại 22 em còn ở với sư cô.

Thời điểm chúng tôi đến ghi nhận cũng đã sau một tuần khi các hình ảnh trên mạng xã hội được chia sẻ gây xôn xao, hiện tại, nơi sinh hoạt, ăn ngủ của những các em nhỏ nơi đây đã được dọn dẹp một cách sạch sẽ, khác với những bức ảnh được đăng tải trước đó.

Chia sẻ về những bức ảnh trên mạng, sư cô Giác Liên giải thích: “Hình ảnh đó được chụp ở đây, có sự việc đó nhưng nếu nuôi trẻ thì cũng biết, mấy đứa nhỏ ăn uống hay vung vãi, chúng không tự vệ sinh được nên việc chăm sóc vất vả lắm. Mỗi lần tụi nhỏ ăn xong, các cô phụ việc đều lau dọn sạch sẽ, đâu có để tình trạng nhếch nhác xảy ra như mọi người thấy đâu”.

Nơi vui chơi, nằm ngủ của các bé được quét dọn gọn gàng.

Theo sư cô, vì Tịnh xá nằm sâu trong chân núi nên việc thuê người phụ việc chăm sóc những đứa trẻ cũng rất khó khăn. Lúc trước có đến 4 cô bảo mẫu chăm sóc cho tụi nhỏ, tuy nhiên do công việc vất vả quá nên giờ chỉ còn có 2 người.

“Ở đây cũng đầy đủ nhu yếu phẩm, chỉ thiếu bảo mẫu chăm sóc các bé. Các mạnh thường quân cho tã lót, sữa, gạo đầy đủ cả”, sư cô Giác Liên tâm sự.

Tại Tịnh xá, những đứa trẻ mồ côi đều gọi sư cô Giác Liên bằng cụ hoặc bà. Sư cô trụ trì cũng cho biết thêm, trước đó có đợt một mạnh thường quân đến Tịnh xá xin nhận 4 đứa trẻ làm con nuôi, rồi sau đó dẫn nhiều cặp vợ chồng nước ngoài khác tới bắt con nhưng cô nhất quyết không chịu.

“Họ đòi trả 300 triệu đồng để đưa một cháu về nuôi nhưng tôi nhất quyết không chịu. Lúc đó tôi nói rằng: “Bây giờ có đưa bao nhiêu tiền tôi cũng không cho mang bé đi”. Các cháu là do một tay mình nuôi nấng từ lúc sơ sinh, biết theo người ta rồi nhỡ may xảy ra chuyện gì, tôi sợ họ là những kẻ mua bán trẻ em”, sư cô Giác Liên kể lại.

Các bé ở Tịnh xá Ngọc Tuyền.

Bảo mẫu Tịnh xá: Ở đây thiếu người trông nom và sư cô cũng già rồi!

Theo quan sát của chúng tôi, căn phòng vui chơi và ngủ của 22 đứa trẻ rộng khoảng 50m2, căn bếp và chỗ ăn uống riêng, tất cả đều rất sạch sẽ và gọn gàng. Hiện tại, 2 bảo mẫu khoảng 45 tuổi đang trực tiếp chăm sóc các cháu kiêm luôn việc nấu nướng, dọn dẹp với mức lương 100.000 đồng/ngày

“Mỗi lần có mạnh thường quân vào tặng quà bánh, trẻ con hiếu động nên nghịch lắm, thức ăn vứt bừa bãi. Do quá nhiều trẻ con lại chỉ có 2 người trông nom nên không thể quản lý hết được. Cứ mỗi đoàn từ thiện tới thì chúng tôi lại dọn dẹp liền sau khi họ rời đi”, một người trông trẻ cho hay.

Xe tải dùng để đưa đón các em nhỏ đi học.

Được biết, 2 bảo mẫu chỉ đến Tịnh xá làm việc ca sáng và ca chiều rồi về, thời gian còn lại đều do sư cô Giác Liên chăm lo cho các bé. “Chúng tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương đưa các bé đi đến nơi có điều kiện tốt hơn để chăm sóc, lo cho tương lai về sau chứ ở đây cũng thiếu người trông nom và sư cô cũng già rồi”, hai bảo mẫu chia sẻ.

Các cháu quấn quýt khi được sư cô đút cơm.
Các bé đang chắp tay nguyện kinh phật.

Sau vụ việc ầm ĩ trên mạng xã hội, mọi người cũng đã tìm thêm được thông tin vào đầu năm 2016, một bé trai 5 tháng tuổi cũng đã mất tại Tịnh Xá. Sư cô Giác Liên đã cho người mang bé đi chôn. Mọi việc vỡ lở khi người dân phát hiện báo cơ quan chức năng.

Ngày 11/10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ phụ trách công tác Tôn giáo – Dân tộc của thị trấn Phú Mỹ cho biết hiện kinh phí nuôi dưỡng các em nhỏ ở Tịnh xá dựa vào lòng hảo tâm, quyên góp của các mạnh thường quân.

Sư cô bị tố bỏ đói trẻ mồ côi, để các bé nằm ngủ trên nền nhà dơ bẩn: Ở Tịnh xá đầy đủ nhu yếu phẩm, chỉ thiếu bảo mẫu – Ảnh 12.

Sư cô đang hướng dẫn các bé nguyện kinh phật
Ảnh internet
Ảnh internet

Chính quyền địa phương gặp khó vì sư cô không muốn đưa các bé đi

“Sau vụ việc một cháu bé tại Tịnh xá tử vong đầu năm 2016, các ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện nơi đây chưa được cấp phép nuôi dạy trẻ, điều kiện cơ sở vật chất cũng không đáp ứng yêu cầu. Từ đó đến nay, dù địa phương phối hợp với rất nhiều cơ quan ban ngành kiểm tra, vận động sư cô Giác Liên phối hợp cải thiện điều kiện chỗ ăn ở, sinh hoạt, người chăm sóc cho các bé nhưng sư cô vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Còn việc cấp phép cho Tịnh xá giữ trẻ cũng đã nhiều lần xin cấp giấy phép nhưng Phòng LĐTBXH và các đơn vị khác kiểm tra nhận thấy không đủ điều kiện nên không cấp phép”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngoài Tịnh xá Ngọc Tuyền, hiện trên địa bàn thị trấn còn có 6 cơ quan Phật giáo khác cũng nuôi dạy trẻ mà chưa có phép.

Trước thực trạng điều kiện chăm sóc trẻ không được đảm bảo tại Tịnh xá Ngọc Tuyền, phía chính quyền địa phương đã kiến nghị lên UBND huyện Tân Thành trong thời gian tới sẽ đưa các em đến trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn, nơi có đủ điều kiện để các em được chăm sóc tốt hơn. Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện để sư cô Giác Liên có thể đến thăm hoặc nhận lại các em nếu cơ sở vật chất, người nuôi dạy trẻ tại Tịnh xá được đảm bảo.

Đoàn kiểm tra đến làm việc

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với người quản lý Tịnh xá Ngọc Tuyền sau vụ bé trai 5 tháng tuổi Phạm Hải Toàn mất vào ngày 11/1/2016, người quản lý tịnh xá này đã cho người mang bé đi chôn. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu.
Cách đây ít ngày, Đoàn công tác liên ngành của huyện Tân Thành tới thăm, khám sức khỏe cho 17 em nhỏ được nuôi tại Tịnh xá Ngọc Tuyền đang học tại trường Mầm non Phú Mỹ và trường Mầm non Ánh Dương đã phát hiện 6 trẻ chưa có giấy khai sinh, bị bệnh ngoài da và không được vệ sinh sạch sẽ.