Rúng động: Người nhà tố bệnh nhân còn sống nhưng lại bị bệnh viện chuyển xuống nhà xác

Chiều 5/10, mạng xã hội chia sẻ thông tin về việc một bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho rằng bệnh nhân này vẫn còn sống nhưng bị bác sĩ chuyển xuống nhà xác.

Theo chia sẻ, một nữ nạn nhân bị tai nạn giao thông đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện này, nhưng sau đó lại được đưa thẳng vào nhà xác. Khi gia đình tới nhận xác thì phát hiện nạn nhân còn sống, nên yêu cầu bệnh viện tiếp tục cấp cứu.

Thông tin xôn xao dư luận

“Có một chị khoảng hơn 30 tuổi ở Nghĩa Thuận (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi – PV) bị tai nạn, được người dân đưa vào viện. Không có thân nhân nên bệnh viện đưa vào nhà xác luôn (cô của em đi theo xem). Hơn 1 tiếng sau, người nhà tới nhận xác thì thấy nạn nhân còn sống nên đưa ra cấp cứu lại”, Facebooker Nguyễn Thị Ngọc H. chia sẻ.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, đã thu hút sự chú ý của nhiều người và gây xôn xao dư luận.

Bệnh nhân tử vong ngoại viện

Liên quan đến sự việc, thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, vào lúc 13 giờ 46 phút ngày 05/10/2017 hai người đàn ông đưa một người phụ nữ bị tai nạn giao thông vào Phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Bệnh nhân tên Phan Thị Th. 38 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Bác sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu lập tức tiếp nhận người bệnh, khám và ghi nhận: Glasgow 3 điểm, ngừng thở hoàn toàn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử 2 bên giãn rộng, không đáp ứng với ánh sáng, da lạnh và tái nhợt, điện tâm đồ là đường thẳng.

Sau quá trình thăm khám và cứu chữa, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân Tử vong ngoại viện do tai nạn giao thông.

Bác sĩ trực giải thích cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh biết là người bệnh đã tử vong (Người này đã làm thủ tục khai báo thông tin hành chính và lý do người bệnh bị tai nạn giao thông. Còn người đàn ông thứ hai đã ra khỏi Phòng cấp cứu).

Sau đó có một người phụ nữ vào Phòng cấp cứu, xưng là người nhà của người bệnh nên bác sĩ cũng giải thích luôn cho người phụ nữ này. Khi nghe báo người bệnh đã tử vong ngoại viện, cả hai người này đều hoảng sợ, rời khỏi Phòng cấp cứu, sau 20 phút vẫn không quay trở lại.

Người bệnh được nhân viên Phòng cấp cứu chuyển đến nhà đại thể của bệnh viện và được Bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh và nhân viên nhà đại thể tiếp nhận.

Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau đó, người nhà của người bệnh tập trung đến nhà đại thể, khóc lóc và bảo người bệnh còn cục cựa nhưng Bác sĩ ở khoa Giải phẫu bệnh xác nhận người bệnh đã tử vong.

Nhận được tin báo, các nhân viên của Phòng cấp cứu xuống nhà đại thể, có mang theo máy ghi điện tâm đồ nhưng người nhà tập trung đông và không cho các nhân viên vào. Sau đó người nhà đề nghị đưa người bệnh về Phòng cấp cứu.

Nơi diễn ra sự việc

Báo cáo cho biết, vào khoảng 15 giờ 20 phút 05/10/2017, có bác sĩ và điều dưỡng của Phòng cấp cứu ứng trực sẵn, kết quả thăm khám và điện tâm đồ là đường thẳng cho thấy người bệnh đã tử vong. Bác sĩ cấp cứu giải thích cho người nhà nhưng người nhà không chấp nhận, tập trung la khóc. Người nhà và Công an đã gọi điện thoại cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh theo số máy di động ghi trong hồ sơ bệnh án để liên lạc nhưng người này không nghe máy.

Lãnh đạo Sở y tế và lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp đến Phòng cấp cứu ghi nhận tình hình, thăm hỏi, giải thích, động viên người nhà và mời Bác sĩ Giám định pháp y của Công an tỉnh Quảng Ngãi mổ tử thi của người bệnh.

Đến khoảng 20 giờ ngày 05/10/2017, thi hài của người bệnh được chuyển về nhà./.

Theo Trí Thức Trẻ