Kiếp sau là gì? Lý giải câu hỏi có kiếp sau hay không?

Theo bạn kiếp sau là gì? Và kiếp sau có thật không? Đó là câu hỏi mang âm hưởng tín ngưỡng tôn giáo mà theo khoa học không thể nào giải thích được. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều câu chuyện thực bằng chứng hùng hồn về việc luân hồi chuyển hóa kiếp nạn được sổ sách ghi lại. Hãy cùng phật giáo lý giải về vấn đề này như thế nào?

cat-duyen-am-kiep-truoc

Sách nói phật giáo lý giải kiếp sau là gì?

Kỳ thực, con người khi chết đi không phải là mất hết mọi thứ, cũng không nhất định là được đầu thai làm người mà sẽ thuận theo nhân duyên nghiệp báo mà chuyển sinh sang kiếp sau. Vì vậy kiếp trước và kiếp sau theo Phật Giáo lý giải là có thật.

Theo đó, theo Đạo Phật có thuyết pháp rằng: con người chết đi sẽ phải trải qua “ngũ thú luân chuyển”, “lục đạo luân  hồi” từ kiếp này đến kiếp sau còn việc chuyển hóa thành người hay vật việc này còn phụ thuộc và việc, hành động mà người đó đã làm ở hiện thực khi còn sống.

Theo đó, người ta tin rằng người làm việc tốt sẽ được lên thiên thượng, người làm việc ác sẽ bị đọa xuống địa ngục chịu tội. Không thể một người luôn làm điều ác mà lại có kết cục giống như người cả đời làm việc thiện giúp người, đó là Thiên lý.

Khi một hạt giống được gieo vào trong đất, gặp ánh mặt trời, không khí, nước, các loại nhân duyên đầy đủ thì sẽ sinh trưởng, ra hoa và kết trái. Còn việc kết trả có ngon hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đương nhiên, từ nhân đến quả thì duyên phận trong đó là yếu tố quan trọng. Nếu chỉ có “nhân” mà không có “duyên” thì điều đó là một thiếu sót rất lớn.

Mỗi một hành vi, hành động đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hậu vận hay còn gọi là nhân quả. Mọi thứ sinh không tự nhiên mất đi và chỉ chuyển hóa sang dạng khác nhau vũ trụ và sinh mệnh. Thậm chí hết thảy vạn vật đều trải qua vòng tuần hoàn luân chuyển nơi  này kết thúc nơi kia hồi sinh giống như kim đồng hồ quay vậy.

Đời người khi sinh không phải là bắt đầu mà cả khi đã chết cũng không phải là kết thúc, đi về phía trước cũng sẽ trở lại, không phải mãi là một con đường thẳng. Những thuyết pháp như, mặt trời lặn rồi mặt trời lại mọc, đi rồi lại đến, đều là nói rõ rằng con người là có kiếp sau.

Phật gia giảng rằng, muốn biết kiếp sau bạn thế nào thì hãy nhìn vào những việc mà mình đã làm ở kiếp này. Nhân quả theo một vòng tuần hoàn, con người có thể nhìn trước đoán sau, cũng có thể từ hiện tại mà suy đoán tương lai.

Có thể nói kiếp này kiếp sau là gì từ “Nghiệp” và “Đức” của một người mà ra. 2 yếu tố này giúp gắn bó chặt chẽ với việc đã làm trong quá khứ, hiện tại và tương lai của một sinh mệnh. Làm việc thiện được thiện báo đáp, làm việc ác gặp ác giả ác báo, thiện ác không phải không có quả báo mà là chưa đến thời điểm xảy ra thôi.

Sở dĩ người ta cho rằng không có kiếp sau là bởi các câu chuyện kiếp trước kiếp sau, quả báo nhãn tiền đều chưa được phổ biến rộng rãi và con người không được tận mắt chứng kiến. Nhưng, cuộc sống có rất nhiều thứ mà chúng ta không hề nhìn thấy nhưng nó vẫn tồn tại sao ví dụ như không khí, sóng điện, tia phóng xạ, thậm chí cả tình yêu thương …

Shakespeare đã từng nói rằng “đừng phỉ báng những điều bạn không biết sự thật, nếu không tính mạng của bạn sẽ gặp trùng trùng điệp điệp những nguy hiểm.” Vâng, nếu khi bạn chết đi bạn thực sự thấy rằng chuyển sinh luân hồi là có thật, khi ấy  những người lương thiện thì thật đáng quý, còn người không tin rằng có quả báo, câu hỏi kiếp sau là gì mà tùy tiện hành ác sẽ ra sao?

Tóm lại, theo phật giáo giảng dạy: Thiện ác, nhân duyên là có thể cải biến được kiếp sau, cho nên sống trên đời phải thời khắc tu chỉnh bản thân để có tương lai tốt đẹp hơn !

Xem thêm: https://nhanmenh.com/le-cat-duyen-am-bao-gom-nhung-gi/