Con người than khổ muốn được cứu độ, Đức Phật trả lời thật bất ngờ

Con người mỗi khi gặp khổ nạn đều than khóc, tự hỏi mình đã làm gì để phải khổ sở đến vậy? Và câu trả lời của Đức Phật sẽ khiến tất cả chúng sinh đều giật mình.

Đức Thích Ca Mâu Ni lúc còn tại thế không chỉ giúp khai sáng cho đệ tử của mình mà còn giảng giải đạo lý cho con người.

Một ngày nọ khi Ngài vừa kết thúc bài giảng cho các đệ tử, đại diện cho con người tới xin thỉnh gặp. Gặp Đức Phật, con người vội quỳ xuống làm lễ và nức nở kêu khổ.

“Thưa Đức Phật, chúng con khổ quá. Người bệnh tật triền miên, người sống ở nơi thiên tai quanh năm suốt tháng, làm lụng mãi mà vẫn chẳng thể đủ ăn, người mãi chẳng thể sinh con, người chịu đựng cuộc sống tình cảm lạnh nhạt vợ chồng, người bị hắt hủi, bắt nạt…xin Đức Phật hãy giúp chúng con, xin Ngài hãy chỉ cho chúng con con đường thoát khổ!”.

Đức Phật từ bi cúi xuống con người mà nói rằng: “Đã làm con người, đã đầu thai xuống trần gian, không ai là không phải chịu khổ.

Tất cả chúng sinh đầu thai xuống đây đều là để tiếp nối vòng luân hồi hay nói đúng hơn là trả nợ nghiệp kiếp trước gây ra.

Người bệnh tật triền miên, không đủ ăn, không thể sinh con hay bị ghẻ lạnh, hắt hủi…tất cả là do nghiệp mang trên thân khi chuyển sinh trong vòng luân hồi tạo thành.

Tiền kiếp con người tạo khẩu nghiệp, xử ác với ai đó, sát sinh, gian tham, trộm cắp…thử hỏi làm sao kiếp này có thể sung sướng, hạnh phúc?

Mọi bệnh tật, ai ương, khổ nạn đều là do nghiệp tích tụ từ tiền kiếp mà thành. Cần đầu thai để trả nợ. Nhân quả công minh không ai có thể tránh.

Sinh mệnh chỉ có thể thoát khổ khi không phải làm người, điều này chỉ có thể làm được nhờ việc chân tu.

Nhưng tu vốn dĩ không dễ, phải buông bỏ mọi ham muốn, dục vọng, phải sống Chân-Thiện-Nhẫn, liệu con người có thể làm được điều này?”

Ảnh internet

Con người nghe xong đã hiểu ra, nhưng vô cùng bất ngờ và buồn bã. “Vậy là Ngài không thể độ chúng con, không thể cứu khổ cứu nạn?”

Đức Phật mỉm cười: “Ta độ nhân không phải là cứu chúng sinh khỏi kiếp nạn, xóa hết khổ cho con người, mà là giúp con người trở thành người tu chân chính, xả bỏ mọi ham muốn dục vọng và chịu khổ luyện để trút hết nghiệp nợ tiền kiếp. Nỗ lực chân tu đến ngày viên mãn, sẽ không phải đầu thai làm người mà chịu khổ vì nghiệp tiền kiếp. Đó là cách ta độ nhân”.

Con người nghe xong cúi đầu bái lạy Đức Phật trở về. Về sau những ai thực tâm hướng Phật, quyết tâm xả bỏ mọi ham muốn, dục vọng nơi cõi trần mà chịu khổ luyện đều trở nên viên mãn và thoát khỏi lục đạo luân hồi để về với kiếp người hay kiếp vật mà trả tiếp nợ nghiệp.

Ảnh internet

Những ai còn vương vấn cõi trần thì sẽ vẫn luân hồi tiếp để rồi chịu khổ. Làm người vốn đã phải chịu mọi khổ nạn do nợ tiền kiếp phải trả, đó là đạo lý không thể đổi thay theo luật Nhân quả.