Tin hấp dẫn : Ông bố Bắc Kạn lập biên bản xin phép đăng ảnh con trên mạng

“Chúng tôi thống nhất bên trẻ em đồng ý cho bên người lớn thoải mái đăng ảnh lên Facebook, Zalo mà không kiện cáo gì”, anh Sơn viết.

bien-ban-thoa-thuan-dang-anh-con
“Biên bản” do anh Sơn chia sẻ trên Facebook đã thu hút tới gần 80.000 lượt thích.

Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh cùng chia sẻ “biên bản” hài hước của một ông bố, với nội dung bên người lớn (bố mẹ) yên tâm được đăng ảnh hai con lên mạng mà không lo bị sai luật, đi tù. Anh Trần Thanh Sơn, tác giả tờ giấy trên cho biết, anh lập ra bản này với mục đích vui vui sau khi xem truyền hình thông báo rằng theo Luật trẻ em có hiệu lực từ 1/6, phụ huynh đăng ảnh con lên mạng khi chưa được phép có thể phạm luật.

“Nhiều bạn bè mình là kỹ sư, bác sĩ… cũng nhắn tin kể là sợ sẽ phạm luật khi đăng ảnh con. Trong khi đó, mình là người rất thích chụp và đăng các bức ảnh dễ thương của hai con, bé trai đầu 10 tuổi và bé gái 5 tuổi”, anh Sơn cho biết.

Anh kể rằng, đăng hình con trên trang cá nhân là nhu cầu và quyền lợi chính đáng của bố mẹ và và điều phụ huynh cần ý thức chính là hình ảnh nào nên hay không nên đăng để bảo vệ con mình. “Chuyện xin phép con trước rồi đăng sau là phi thực tế, chẳng hạn như hai bé nhà mình, bố mẹ bảo sao con chẳng nghe”, anh nói.

anh-con-gai
Anh Thanh Sơn rất thích chụp hình và đăng ảnh cô con gái đáng yêu trên trang cá nhân.

Cụ thể, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên.Cũng như anh Sơn, hiện nay, rất nhiều phụ huynh hiểu rằng, Luật trẻ em (có hiệu lực từ 1/6) quy định cha mẹ phải được sự đồng ý của con cái trước khi đăng ảnh trẻ trên mạng. Thực tế, theo Nghị định 56 hướng dẫn thi hành Luật trẻ em (có hiệu lực từ 1/7) hình ảnh cá nhân, kết quả học tập, tình trạng sức khỏe trẻ em thuộc bí mật đời sống, vì thế các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng trên mạng phải được sự cho phép của cha mẹ trẻ.