Sư thầy hơn 40 năm dành dụm tiền công đức để làm từ thiện giúp dân nghèo khiến bao người ngưỡng mộ

Đã vào tuổi “bát thập” xưa nay hiếm nhưng Sư thầy Thích Thiện Nhơn (Trụ Trì Chùa Pháp Bình, Ấp 5, Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn tất tả ngược xuôi đi làm từ thiện.

Ai cũng cần một tấm lòng

Suốt hơn 40 năm, Sư thầy luôn dành dụm tiền công đức để làm công tác từ thiện. Với tấm lòng bao la, bác ái, Sư thầy luôn xót xa trước nổi khổ của nhân loại.

Hằng đêm, Sư thầy vẫn đau đáu trước những mảnh đời bất hạnh và luôn cảm thấy day dứt, trăn trở khi mình không đủ sức để gánh vác, san sẻ hết nổi khổ của bao người.

Khi hỏi về số tiền Sư thầy đã giúp đỡ cho những cảnh ngộ éo le, chính Sư thầy cũng không nhớ rõ. Bởi hễ nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là Sư thầy tìm đến giúp đỡ.

Trước mỗi đợt đi từ thiện, Sư thầy Thích Thiện Nhơn đều có sự liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến cũng như tìm hiểu mong muốn của những đối tượng khó khăn để chuẩn bị quà tặng phù hợp, thiết thực với người dân.

Trong tâm trí của Sư thầy luôn có những kỷ niệm sâu sắc trong những chuyến hành trình từ thiện ở vùng sâu vùng xa, miển núi nơi mà người dân phải chịu cảnh màn trời chiếu đất sau những trận bão lụt, khiđến tận nơi trao tặng những phần quà cho người dân và chứng kiến các em nhỏ với nụ cười hồn nhiên sung sướng khi được nhận mì tôm, sách vở, chăn, màn…Sư thầy Thích Thiện Nhơn không cầm được nước mắt.

Hiện tại, đã bước vào tuổi “Bát Thập” không đủ sức xông pha đó đây như ngày trước nhưng Sư thầy vẫn ngày ngày đeo đuổi việc hành thiện giúp đời. Được người khác mách bảo những hoàn cảnh khốn khó, không đi được đến tận nơi, Sư thầy nhờ chính quyền, đoàn thể địa phương thay mặt mình trao tặng tận tay người nghèo ít tiền, quà hoặc các khoản kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà, xây nhà tình thương, tình nghĩa.

Đại đức Thích Thiện Nhơn danh dự nhận kỷ niệm chương do nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao tặng.

Nhờ tấm lòng cao cả của Sư thầy mà hàng chục gia đình đã thoát khỏi kiếp sống màn trời chiếu đất, nhiều em thơ lại được cắp sách đến trường.

Giúp người cũng là giúp mình

Chẳng phải ngẫu nhiên Sư thầy Thích Thiện Nhơn lại “gắn” mình với “cái nghiệp” đi làm từ thiện. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Sư thầy được sinh ra tại một miền quê nghèo thuộc tỉnh Long An, từ nhỏ, Sư thầy đã biết thế nào là đói khổ, túng thiếu. Cái đói, cái nghèo vẫn luôn bám riết lấy miền quê ấy. Tuổi thơ Sư thầy đầy ắp kỷ niệm về những trận đói lay đói lắt vì thiên tai, mất mùa.

Xuất gia, Sư thầy không có ý định đi làm từ thiện. Nhưng chứng kiến cảnh những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa phải đi ăn xin mà sống cho qua ngày, những gia đình khó khăn, túng thiếu lo chạy ăn từng bữa, Sư thầy không sao kìm lòng được.

Sẵn có cái tâm thương người, lại từng trải qua những cảnh ngộ ấy, Sư thầy đã dành phần lớn thời gian của mình cho việc làm từ thiện, giúp đỡ nhân dân.

Với Sư thầy, làm từ thiện vốn xuất phát từ cái “tâm” và công việc đó mang lại cho Sư thầy cảm giác thanh thản, bình an trong tâm hồn.

Tuy chùa còn rất nhiều khó khăn nhưng người khổ trên cả nước còn rất nhiều, Sư thầy có được bao nhiêu tiền thầy dành dụm tiết kiệm, tích cóp lại, góp gió thành bão. Có ít thì Sư thầy ủng hộ những học sinh nghèo hiếu học và những người tàn tật. Có nhiều thì thầy đi khắp nơi để giúp đỡ những gia đình khó khăn, người già neo đơn, xây nhà tình thương… Giúp được ai thì mình giúp”, sư thầy nói.

Việc làm từ thiện, nhân đạo của thầy đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trong phòng khách của chùa treo đầy những giấy khen, bằng khen của tỉnh, của huyện dành cho Sư thầy vì những hoạt động tích cực trong công tác từ thiện.

Hỏi thì Sư thầy Thích Thiện Nhơn bảo đó là công đức của các phật tử, các mạnh thường quân đóng góp, còn Sư thầy chỉ là người góp tâm sức của mình vào đó.

Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn” – Sư thầy Thích Thiện Nhơn chia sẻ.