Trải lòng của người phụ nữ từng li hôn: “Tôi lựa chọn cái kết hạnh phúc cho cuộc đời mình, dù không có đàn ông bên cạnh”

Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thu T (30 tuổi, Thái Bình)…

Người phụ nữ mềm yếu từng đau khổ vì hôn nhân đổ vỡ

Chị Nguyễn Thu T (30 tuổi, Thái Bình) trả lời mọi ánh mắt của người khác một cách tự tin rằng chị từng trải qua một đời chồng khi nghe họ hỏi về cuộc sống hôn nhân. Chẳng phải vì chị không biết buồn chỉ vì chị nghĩ những người phụ nữ như chị luôn phải đối mặt với chính mình như thế mỗi ngày.

Không thể chống cự, càng chẳng thể phủ nhận, chỉ có thể máy móc đối mặt tất thảy. Đến mức lắm lúc chị quen dần với sự thật đau lòng ấy. Dù ngay cả khi chị đã bước ra khỏi cái quá khứ ấy suốt gần 2 năm dài, cuộc sống cũng chưa khi nào thôi nhắc nhở rằng chị là người phụ nữ đã từng lỡ làng.

Từng đổ vỡ hôn nhân nhưng chị T vẫn đủ nghị lực để vươn lên trong cuộc sống

Người ta bảo phụ nữ một đời chồng là những người mạnh mẽ kiên cường, nhưng họ cũng lại tự ti đến đáng thương. Thật ra, với chị T, chẳng có người đàn bà nào trên thế gian này sinh ra đã kiên cường. Chỉ là do tổn thương và đau lòng tạo nên đàn bà mạnh mẽ. Đàn bà càng quật khởi thì lòng sẽ càng chằn chịt vết thương.

Do luôn nghĩ vậy nên chị T đã tự thấu hiểu bài học ấy sau những tháng ngày đầu khi ly hôn. Chị bắt đầu quay về cuộc sống, như bắt đầu lại mọi thứ trong thế giới bé nhỏ. Và đứa con trai bé nhỏ chính là nguồn sống mãnh liệt của chị.

Chị T thừa nhận đã từng đau lòng đến không chịu nổi, cô đơn đến mức đáng thương. Rồi chị lại biến tổn thương thành nghị lực, xoa dịu cô đơn bằng tự do. Chị đã từng ngày đấu tranh như thế, không thể trách móc, chẳng cầu cảm thông. Vì chị hiểu, đó là quá khứ bản thân không thể xóa bỏ. Và nó cũng từng là thứ chị đã lựa chọn. Chị chọn sống cùng quá khứ ấy, hơn là bỏ chạy, là trốn tránh vô vọng. Dù rằng, chưa có phút giây nào tận sâu trong lòng chị không tự ti về nó, hay thôi xót xa khi nghĩ về.

“Có lỡ làng nào lại không khiến người ta day dứt? Có vết rách nào lại chẳng để lại sẹo đầy tự ti cho được? Tôi đã từng thu mình đến mức tránh xa khỏi đàn ông, như thể chỉ cần chạm vào họ thôi tôi sẽ lại đau lòng. Như thể nếu ai đã từng như tôi, từng biết bất hạnh mùi vị thế nào, sẽ lại thấy mình quá nhỏ bé trước hạnh phúc. Tôi chính là như thế”, chị T trải lòng.

“Tôi lựa chọn cho mình cái kết hạnh phúc”

Bản thân chị T cũng nghĩ, ai cũng sẽ phải trưởng thành hơn từ những tổn thương. Càng trải qua bất hạnh, sẽ càng muốn sống tốt và ý nghĩa hơn mỗi ngày. Sau suốt mấy năm dài, cuối cùng chị cũng dám yêu trở lại. Nhưng rồi, những kẻ đã từng trải qua đau lòng sẽ thôi hồ hởi với hy vọng hay mộng mơ. Không phải vì chị không trân trọng tình yêu nữa. Chỉ là, lòng đã cạn kiệt để dốc hết thảy vào yêu thương.

Ai đã từng qua đổ vỡ đều sẽ thế, như vì sợ té đau mà đi chẳng dám chắc. Và chị luôn hiểu, những người đàn ông đến sau không phải ai cũng đủ bản lĩnh và kiên nhẫn ở bên chị. Họ cần nhiều hơn một tiếng yêu thương để nắm tay chị cả đời. Đó chính là dư luận, là trở ngại từ gia đình và cả từ bản thân họ.

Chị T hạnh phúc bên con trai

“Nếu ai ở trong hoàn cảnh của tôi may mắn, họ sẽ tìm được người đàn ông chẳng màng mọi thứ để ở bên họ cả đời. Nhưng may mắn sẽ không bao giờ đủ cho tất thảy người phụ nữ đã qua một lần đò như tôi. Tôi luôn nghĩ, đích đến cuối cùng của mọi phụ nữ đều là hạnh phúc. Dù tôi đã từng trãi qua nước mắt của cái gọi là gia đình, là hôn nhân thì tôi vẫn mong muốn được lựa chọn một cái kết hạnh phúc cho cuộc đời mình. Ngay cả khi không có chồng, chỉ cần tôi mỉm cười mỗi ngày, được nhìn thấy con lớn lên khỏe mạnh, đó đã là một cuộc đời đáng để sống.

Vì vậy, tôi đã làm những gì tôi muốn. Tôi không ngần ngại cũng chẳng chần chừ. Chẳng phải vì tôi đã từng quá khổ đau rồi hay sao, giờ thì cứ sống để hạnh phúc thôi là đã đủ rồi”, chị T tự tin khẳng định.

Theo Emdep