Sốc : Số bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị tử vong ở Hòa Bình đã lên tới 9 người, Bộ Công an vào cuộc

Sáng 30.5, thông tin từ Hòa Bình – bệnh nhân thứ 9 trong 18 bệnh nhân bị nghi sốc phản vệ ở Hòa Bình đã tử vong mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Rạng sáng ngày 30.5, các bệnh nhân khác có sức khỏe tốt hơn đã được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Sau khi vụ việc xảy ra, tối 29.5, Cục trưởng cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến Hòa Bình làm việc với Sở Y tế, bệnh viện đa khoa tỉnh và các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai. Ông Khuê yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hòa Bình dừng hoạt động chạy thận nhân tạo, tập trung cứu chữa bệnh nhân tai biến.

chay-than
18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận: Bệnh nhân thứ 9 đã tử vong

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình ông Bùi Văn Tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh đến viện chỉ đạo giải quyết và thăm hỏi, giúp đỡ gia đình bệnh nhân. Cũng trong đêm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới Hòa Bình để chỉ đạo sát sao vụ việc và trong sáng nay 30.5 – UBND tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức họp báo thông báo về vụ việc trên.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Việc chuyển những bệnh nhân này tôi tiên lượng hết sức khó khăn vì hôm qua bệnh nhân chưa được chạy thận nên nguy cơ tăng u-rê trong máu, tăng huyết áp và thừa thể tích. Họ cũng là những người có nguy cơ cao vì vậy phải chuẩn bị về nhân lực cần thiết. Những bệnh nhân nào yếu thì nên ở lại để Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình chạy thận. Những bệnh nhân nào sức khỏe cho phép có thể về Hà Nội được thì mới đưa về”.

Dự đoán về nguyên nhân của việc các bệnh nhân bị sốc phản vệ – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai khẳng định có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vụ tai biến này. Có thể do quá trình lọc máu với rất nhiều công đoạn từ máy móc, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, xử lý nước và rất nhiều thuốc mà bệnh nhân phải dùng; rồi có thể do yếu tố con người, môi trường xung quanh.

Với thông tin lên tới 9 người trên trong việc chạy thận nhân tạo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đã yêu cầu Công an tỉnh Hòa Bình sớm thu thập tài liệu liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo các lực lượng, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đơn vị chức năng trong tỉnh tổ chức nắm tình hình, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Hoà Bình, khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tham mưu Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để cứu chữa bằng được 12 bệnh nhân còn lại đang được cấp cứu và có kế hoạch đối thoại với người nhà bệnh nhân. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu vật, niêm phong các dụng cụ, máy móc và thuốc điều trị.