7 điều kiêng kỵ trong Tiết Thanh Minh nhất định cần tránh, #5 không cẩn thận dễ mắc phải

Tiết trời mưa lăn phăn của mùa xuân cũng là lúc nhà nhà chuẩn bị cho tiết thanh minh. Đây là một lễ hội truyền thống mà nhiều người Á Đông coi trọng và cũng là thời gian để tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên.

Mặc dù thờ cúng nhờ sự thành tâm nhưng có những điều cấm kị trong phong tục tập quán chúng ta nhất định phải chú ý đến, có thờ có thiêng có kiêng có lành, đôi khi chúng ta gặp phải những tai ương từ chính những sự chủ quan đó.

Dọn dẹp mộ không phải là dọn dẹp 1 cách tùy tiện, sau đó đốt tiền vàng hương khói là xong, trong đó còn rất nhiều điều cấm kỵ, bạn có biết không?

ảnh internet

Khi tiết thanh minh đang đến gần cần chú ý những điều cấm kỵ dưới đây, để tránh phạm phải.

1. Người ngoài đừng tham gia vào việc dọn dẹp mồ mả của gia đình

Nếu bạn định dọn dẹp mộ, đừng mời những người bên ngoài tham gia vào để tránh những rắc rối không cần thiết.

Thường mỗi người sẽ có một vía đặc biệt khác nhau, người ngoài có thể mang theo vía không hợp với tổ tiên gây nhiễu loạn khu vực hương khói.

2. Phụ nữ đang mang thai tránh đến quét dọn mộ

Ngoài khí âm tại các nghĩa trang không tốt cho phụ nữ mang thai và cả đứa bé trong bụng, hơn nữa thời điểm này ở khu vực nghĩa trang khá nhiều người nên không tốt cho phụ nữ mang thai.

ảnh internet

Ngoài ra, thời tiết và môi trường xung quanh của nghĩa trang cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của phụ nữ mang thai. Tương tự như vậy, phụ nữ trong thời kỳ sinh lý cũng nên cố gắng tránh các hoạt động tâm linh.

3. Những người bị bệnh hoặc đang gặp đen đủi cũng nên tránh đến nghĩa trang.

Bất luận là đang trong giai đoạn bệnh tật hoặc đang không gặp may mắn trong cuộc sống cũng nên tránh đi quét dọn mộ tổ tiên.

Nghĩa trang là những nơi có khí âm nhiều hơn khí dương nên nhất định phải tránh nếu không tình trạng sẽ càng ngày càng tồi tệ.

4. Tránh chụp ảnh tại nghĩa trang

Nghĩa trang là nơi thờ cúng linh thiêng, có rất nhiều tổ tiên ngụ tại nơi đây, con người đến đây để tìm lại nguồn cội, để dâng những nén hương và lòng hiếu thảo chứ không phải để vui đùa.

ảnh internet

Vì vậy khi đến quét dọn mộ tổ tiên nên tránh chụp ảnh nếu không cần thiết vì bạn có thể gây ra một trường khí xấu có khả năng làm mất cân bằng âm dương, gây những điều không may mắn cho bản thân.

5. Mặc màu đỏ

Ngục mộ chôn cất là một hoạt động trang nghiêm, do đó, đừng quá cẩu thả về quần áo hoặc trang phục nhất là những bộ đồ màu đỏ.

6. Tránh cười đùa vui vẻ hoặc nói chuyện rôm rả

Trong nghĩa trang, đừng cười và nói chuyện, để tránh làm phiền tổ tiên, cũng tránh nói những lời thiếu tôn trọng.

7. Tránh dẫm đạp lên mộ của nhà khác

ảnh internet

Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại cần phải chú ý.

Theo: ĐKN