Mua đất xây bệnh viện miễn phí cho người nghèo, sư cô bị lừa 7 tỉ đồng

Vì muốn mua một mảnh đất để xây bệnh viện miễn phí cho người nghèo, một sư cô bị lừa 7 tỉ đồng gồm 3,9 tỉ tiền tiết kiệm và 3,1 tỉ tiền vay lãi ngân hàng.

Sập bẫy “mua 2 hecta được tặng 200m2 đất”

Ni sư Thích Nữ Diệu Thiện (tên thật là Nguyễn Thị Sự, SN 1949) trụ trì chùa Lá An Nhiên (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, H.Đức Hòa, tỉnh Long An) xác nhận sự việc bà và nhiều phật tử là người bệnh đang điều trị trong chùa, vừa căng những băng rôn lớn tại khu đất trống trên đường Phạm Hùng (thuộc xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM) để “đòi tiền”, “đòi đất”. Việc xảy ra vào ngày 7.12 vừa qua.

“Tôi quê gốc ở miền Bắc, nhưng lớn lên ở miền Nam. Trước khi bước chân vào cửa Phật giữ chức trụ trì chùa Lá An Nhiên, tôi sinh sống ở ấp 1, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh (TP.HCM) và là một doanh nhân.

Lúc xuống tóc quy y trụ trì chùa Lá, tôi dành dụm được 3,9 tỉ đồng từ những ngày kinh doanh buôn bán. Để mua đất xây bệnh viện từ thiện giúp bệnh nhân nghèo, tôi phải vay thêm ngân hàng 3,1 tỉ đồng, gộp với tiền dành dụm, nhưng không ngờ bây giờ lâm cảnh trắng tay”, ni sư Diệu Thiện chua xót.

Bà về tiếp quản chùa Lá An Nhiên từ năm 2008, lúc ngôi chùa rất xập xệ, dột nát. Sau nhiều năm vận động các nhà hảo tâm, phật tử góp công góp sức tu bổ, chùa Lá An Nhiên mới khang trang như ngày nay.

Từ khi sư cô Diệu Thiện tiếp quản ngôi chùa, chùa Lá An Nhiên còn là một địa chỉ từ thiện nổi tiếng với người dân từ Bắc chí Nam, bởi tại chùa có 1 phòng khám bệnh, bốc thuốc miễn phí do chính sư cô trông coi, vì bản thân sư cô là thầy thuốc đông y có tiếng.

Ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, nhà chùa còn có 10 căn phòng dành cho các bệnh nhân bệnh nặng lưu trú để chữa trị, tất cả đều miễn phí, kể cả chuyện ăn uống. Nhưng điều làm sư cô Diệu Thiện trăn trở là khu nhà dành cho người bệnh nặng lưu trú luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, nhiều lúc người bệnh phải giăng võng nằm chen chúc ngoài sân chùa hoặc dưới các gốc cây dọc bờ kênh trước chùa.

“Một năm nhà chùa nhận trị bệnh miễn phí cho 6.000 – 7.000 người từ khắp các địa phương trong nước tìm về. Số người bệnh nặng cần điều trị dài ngày rất đông, trong khi 10 phòng lưu trú chỉ đủ chỗ cho 30 – 40 người. Chính vì vậy mà tôi cùng các nhà hảo tâm, phật tử luôn tâm nguyện tìm kiếm một khu đất rộng để xây dựng bệnh viện y học cổ truyền trị bệnh miễn phí cho mọi người được tốt hơn”, ni sư Diệu Thiện nói.

Chùa lá An Nhiên- Ảnh: Thanh Ngọc

Tháng 9.2016, nghe tin ni sư Diệu Thiện đang tìm đất xây bệnh viện miễn phí cho người nghèo, bà Trần Thị Mỹ H. – Giám đốc một công ty ở Q.7, TP.HM, là người hay ghé chùa Lá An Nhiên tặng quà cho bệnh nhân nghèo và nhà chùa, giới thiệu 1 khu đất rộng 2 ha gồm 20 lô (mỗi lô ngang 5m, dài 20m) ở đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh). Khu đất này do ông Trần Văn Vân (SN 1974, ngụ ấp 2, xã Phước Lộc, H.Nhà Bè, TP.HCM) làm chủ sở hữu.

Sau khi bà H. và ông Vân dẫn ni sư Diệu Thiện cùng một số phật tử đi xem đất, ni sư đồng ý mua 20 lô đất với giá 9 tỉ đồng. “Nghe tôi nói mua đất để xây bệnh viện từ thiện chữa trị cho người nghèo, ông Vân tuyên bố tặng cho nhà chùa thêm 2 lô đất rộng 200m2 liền kề để… làm phước”, ni sư Diệu Thiện nói.

Dưới sự bảo lãnh của bà H., ni sư Diệu Thiện và ông Vân đã làm hợp đồng đặt cọc mua 20 lô đất với tổng số tiền là 7 tỉ đồng, sau khi ông Vân chuyển xong quyền sử dụng đất thì ni sư sẽ giao tiếp 2 tỉ đồng còn lại.

Số tiền đặt cọc được ni sư Diệu Thiện giao cho ông Vân làm 3 đợt trong các ngày 21.9.2016 (giao 1 tỉ đồng), 30.9.2016 (giao 2,5 tỉ đồng), 11.10.2016 (giao 3,5 tỉ đồng) và đều được Văn phòng Thừa phát lại Q.5, TP.HCM lập vi bằng xác nhận.

Tuy nhiên, đến hạn giao đất vào tháng 3.2017 thì ông Vân không làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ni sư Diệu Thiện, không giao đất. Khi ni sư Diệu Thiện cùng các phật tử quay trở lại khu đất thì tá hỏa trước thông tin lô đất này ông Vân đã bán cho nhiều người chứ không phải chỉ bán cho riêng chùa Lá An Nhiên. Đến lúc này ni sư Diệu Thiện biết mình đã bị lừa nên liên lạc với ông Vân, bà H. để đòi lại số tiền cọc, nhưng 2 người này tung chiêu hẹn lần hẹn lữa.

Do ni sư Diệu Thiện liên tục đòi tiền, đòi đất nên trong các ngày 29.6, 16.8.2017, ông Vân và người thân là bà Phan Thị Ngọc H. đã viết giấy xác nhận nợ sư cô 7 tỉ đồng tiền mua bán đất và cam kết sẽ trả khi nào giấy tờ đất hoàn chỉnh.

Nhưng sau đó ông Vân cùng bà H. “lặn mất tăm”, ni sư Diệu Thiện không thể liên lạc được, còn bà Ngọc H. thì tuyên bố… mình vô can, dù giấy cam kết, nhận nợ này có xác nhận của chính quyền địa phương.

Còng lưng trả lãi vay ngân hàng

Sau nhiều ngày gửi đơn cầu cứu các cơ quan hữu trách ở H.Bình Chánh và TP.HCM nhưng không có kết quả, ni sư Diệu Thiện buộc lòng phải cùng các phật tử, người bệnh đến khu đất của ông Vân “biểu tình đòi đất, đòi tiền”. Sự việc thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường nên lực lượng công an, dân quân đã có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự, ổn định tình hình.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ được chính quyền động viên thuyết phục, hứa xem xét giải quyết thấu đáo mọi việc thì ni sư Diệu Thiện và mọi người ở chùa Lá An Nhiên đã đồng ý ra về.

Hợp đồng đặt cọc mua đất, vi bằng thừa phát lại, giấy xác nhận nợ của ông Vân, đơn tố cáo của ni sư Diệu Thiện- Ảnh: Thanh Ngọc

“Hiện tại đơn tố cáo và hồ sơ vụ việc tôi bị ông Vân lừa bán đất để chiếm đoạt 7 tỉ đồng đã được Công an TP.HCM thụ lý và họ đang yêu cầu tôi bổ sung hồ sơ để xem xét giải quyết”, ni sư Diệu Thiện cho biết. Theo ni sư Diệu Thiện, 7 tỉ đồng là số tiền rất lớn, ngoài tài sản tích góp nhiều năm bị mất, ni sư và nhà chùa đang phải còng lưng trả lãi số tiền hơn 30 triệu đồng/tháng cho món nợ vay ngân hàng.

“Nhà chùa lâu nay làm từ thiện, mọi chi phí cho bệnh nhân đều do các nhà hảo tâm và phật tử đóng góp, nên không có tiền. Sau khi biết tôi bị lừa, nhiều nhà hảo tâm, phật tử giúp trả lãi ngân hàng được vài tháng, rồi cũng hết khả năng. Hiện tại tôi còn nợ ngân hàng 6 tháng tiền lãi chưa có tiền đóng, thiệt khổ tâm.

Nhưng điều làm tôi khổ nhất là dự định xây dựng bệnh viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo không biết đến bao giờ mới thành hiện thực”, ni sư Diệu Thiện buồn rầu nói.

Một luật sư ở Tiền Giang cho biết hành vi bán 1 thửa đất cho nhiều người của ông Vân đã thể hiện rõ dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự. Do số tiền ông Vân lừa đảo ni sư Diệu Thiện rất lớn (7 tỉ đồng) nên hành vi này rơi vào điểm a (chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên), khoản 4, điều 139 với khung hình phạt tù từ 12 – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo Một Thế Giới