Cả thế giới bật khóc trước cảnh cô bé nghèo quỳ gối cố uống chút nước bẩn từ vũng nước bên đường

Khoảnh khắc một bé gái đầu xù tóc rối, quỳ gối liếm một vũng nước bẩn trên đường giữa trời nắng oi ả khiến không ít người rơi nước mắt.

Mới đây, bức ảnh chụp cô bé người bộ tộc Mbya Guarani ở Argentina vì quá khát trong thời tiết nắng nóng mà phải liếm vũng nước bẩn đã khiến cả thể giới xúc động.

Bức ảnh cô bé liếm vùng nước bẩn trên đường khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Tác giả của bức ảnh này là một nhà báo địa phương chụp, đã được nhân viên tình nguyện làm việc cho tổ chức UNICEF Argentina tên là Migue Ríos đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình.

Cô bé trông chỉ khoảng 3-4 tuổi, người bộ tộc Mbya Guarani bản địa, có lẽ đã quá khát nước trong cái nóng 37 độ C của thành phố Posadas, nên đã quỳ xuống liếm vũng nước bẩn trên hè đường.

Cô bé này là một thành viên trong nhóm trẻ ăn xin sống lang thang trong thành phố miền Đông Bắc này của Argentina.

Bức ảnh đau lòng này ngay lập tức đã gây sóng gió trên mạng xã hội thế giới. Sự đối lập giữa đời sống hiện tại tiện nghi và sự nghèo khổ tới mức không có cả một ngụm nước sạch để uống khiến nhiều người phải thổn thức.

Trang tin tức điện tử địa phương Misiones Online, tòa soạn có PV đã chụp bức ảnh gây chấn động trên, đăng tin cho biết bức ảnh được chụp vào một buổi trưa nóng bức, khi PV dừng xe trước đèn đỏ ở ngã tư.

Bài báo viết: “Các trẻ em người bộ tộc Mbya Guarani bị người lớn buộc tới ăn xin tại các thành phố lớn. Dù được giúp đỡ thì chúng cũng không chịu quay về nhà do thu nhập từ việc ăn xin còn cao hơn lao động ở quê.”

Trẻ em lang thang ở Posadas, Argentina (Ảnh: Facebook).

Sau khi chụp được bức ảnh, nhà báo trên đã chia sẻ cho đồng nghiệp để tìm cách giúp đỡ những đứa trẻ. Những đồng nghiệp đã tiếp tục chia sẻ hình ảnh này cho các nhóm bạn bè và họ đã tổ chức một đợt quyên góp từ thiện để mua nước đóng chai cho lũ trẻ.

Tờ báo tiếp tục thông tin: “Những đứa trẻ này cùng nhiều gia đình sống trên đường phố đã được giúp đỡ theo cách này.

Thống đốc của các tỉnh và thành phố đã giúp họ nhiều lần, thậm chí miễn phí đưa họ trở lại quê hương nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó họ lại quay trở lại thành phố để hành nghề ăn xin.”

Cho nên vấn đề không thể giải quyết tận gốc được với năng lực của một nhóm người. Cần phải có chính sách vĩ mô, vực dậy nền kinh tế địa phương, để người dân có thể an cư lập nghiệp, không nghĩ tới việc phải bỏ quên đi ăn xin nữa.

Theo Thanh Vân/Phunutoday/Khoevadep