Thương xót bé gái người mọc lông như sói, bị bạn bè mà mọi người xa lánh: “Con chẳng dám đi đâu cả…!”

Từ khi sinh ra em Trần Thị Ngân (SN 2001, trú tại xóm 2, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã không may mắn như bao đứa trẻ khác, toàn thân mọc lông như người sói. Da đen dày xám xịt, khuôn mặt mọc hàng trăm cục mụn kỳ dị khiến mọi người gặp em đều phải rơi nước mắt.

Tìm về nhà em Ngân, cảnh tượng đầu tiên đặp vào mắt chúng tôi là một cô bé đang tuổi ăn, tuổi chơi nhưng phải mang trên cơ thể một lớp da xám xịt, cùng những cục mụn kỳ dị trên đỉnh đầu, mặt. Những cục mụn to, nhỏ sống ký sinh suốt bao nhiêu năm qua khiến em trở nên trầm cảm, sợ hãi khi gặp người lạ.

Ngân sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, thuộc diện khó khăn nhất xã. Bố em mất sớm do tai nạn lao động, một mình mẹ là chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1968) đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo viêm cầu thận phải gồng gánh nuôi đứa con.

Sau khi bố em Ngân mất được 5 năm, vì muốn có chỗ nương tựa cho mấy mẹ con, chị Hoa đã đi tiếp bước nữa với anh Chu Văn Hồng (SN 1973). Anh Hồng cũng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, cả hai đến với nhau với niềm hy vọng sẽ giúp nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Sống tại vùng quê nghèo đất cằn sỏi đá, làm ruộng thì không đủ hạt thóc ăn, đi làm thêm mức thu nhập chẳng đáng là bao, hai vợ chồng chị Hoa phải quỵ lụy vay mượn từng đồng, cùng với số tiền cóp nhặt từng ngày để đưa em Ngân đến bệnh viện thăm khám. Nhưng cái gia đình nhận được chỉ là nỗi thất vọng khi các bác sĩ lắc đầu và coi đây là một trường hợp lạ, hiếm gặp ở Việt Nam. Cùng cực, hai vợ chồng chị Hoa đành ngậm ngùi đưa cháu về nhà.

Căn bệnh kì lạ của em Ngân là nỗi xót xa của gia đình suốt bao nhiêu năm qua. Ảnh: Sơn Nguyễn

Gạt nước mắt chị Hoa tâm sự: “Số vợ chồng tôi khổ nhiều đã đành, nhưng tội nghiệp cho đứa con của tôi, nó tuổi đang còn nhỏ mà phải mang trong mình căn bệnh kỳ dị này, không biết rồi tương lai nó sẽ ra sao. Lúc trước, nó vẫn đi học bình thường, nhưng sau một thời gian vì xấu hổ với bạn bè nên nó đã bỏ học giữa chừng ở nhà phụ giúp tôi những công việc nhỏ trong nhà”.

Khi chúng tôi hỏi chuyện, Ngân ôm chầm lấy người mẹ khóc thét lên vì sợ hãi. Chốc chốc lại thấy Ngân lấy tay gãi sột soạt vào cơ thể mình khiến những người chứng kiến không ai kìm được lòng. “Từ lúc sinh ra con tôi chưa một lần bước chân ra cổng, vì ít tiếp xúc với mọi người nên nó không có bạn bè. Nó rất ít nói và khi gặp người lạ lại hoảng loạn” – chị Hoa nghẹn ngào chia sẻ thêm.

Mỗi ngày Ngân phải bôi hai lần thuốc nhằm làm giảm cơn ngứa hành hạ. “Ngân không tắm được nước lạnh, mỗi lần tắm cho cháu đều phải đun nước ấm. Bản thân Ngân cũng biết mình mang bệnh, lúc tắm cháu hay nói với tôi, con thấy ngứa, trong người khó chịu lắm, có phải con sắp chết rồi không mẹ?” – chị Hoa ôm con tâm sự.

Hằng ngày chị Hoa phải ở nhà chăm sóc con, anh Hồng nai lưng đi làm thuê làm mướn, hy vọng dành dụm tiền được chút vốn đưa con đi khám ở bệnh viện tuyến trên. Cảnh làm thuê làm mướn bập bõm nên cái đói nghèo vẫn đeo bám từng ngày.

Gia đình em Ngân đang rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của mọi người. Ảnh: Sơn Nguyễn

Cách đây hơn một năm, người con trai của chị Hoa là em Trần Giang Nam (SN 1994) đau ốm nằm một chỗ, vì không có tiền nên mãi không đưa con đi bệnh viện khám. Đến khi em Nam lên cơn đau không chịu được vợ chồng chị Hoa đành cầm cố sổ đỏ vay tiền đưa con ra Bệnh viện Bạch Mai khám. Tại đây bác sỹ kết luận em Nam bị Động kinh toàn thể AV não toàn phần, hai vợ chồng chị Hoa gần như suy sụp hoàn toàn.

Anh Phạm Sỹ Tân – hàng xóm chị Hoa tâm sự: Hoàn cảnh gia đình chị Hoa thuộc diện đặc biệt khó khăn, hàng xóm cũng thấy thương tình. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng quyên góp ủng hộ gia đình chị được chút ít an ủi động viên, nhưng nó cũng chưa thấm vào đâu so với những chi phí mà gia đình chị phải trang trải hằng ngày.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Anh – Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ cho biết: Gia đình chị Hoa là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm vì tai nạn, một mình chị nuôi bốn đứa con nhỏ, hai đứa bệnh tật. Hàng tháng gia đình chị chỉ nhận được trợ cấp 360.000 đồng tiền hỗ trợ người nghèo. Nhưng từng đấy không thấm vào đâu khi tiền trang trải thuốc men cho hai đứa con. Hi vọng các nhà hảo tâm biết đến giúp đỡ hỗ trợ mẹ con chị Hoa vượt qua khó khăn trước mắt.

Mọi sự giúp đỡ bé Trần Thị Ngân xin gửi về:Bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại xóm 2, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Theo giadinhvaxahoi