Mắc phải 5 sai lầm này khi ĐẶT BÁT HƯƠNG trên bàn thờ là ĐẮC TỘI với tổ tiên, tài lộc ngày càng tiêu tan, gia chủ quanh năm ốm đau bệnh tật

Trong văn hóa truyền thống và phong thủy, việc đặt bát hương cần phải suy xét cực kỳ cẩn thận bởi nó là linh hồn của bàn thờ. Thế nhưng không phải ai cũng biết những kiêng kỵ khi đặt bát hương, vậy nên dù họ có thờ cúng lễ lạt quanh năm mà vẫn nghèo túng.

Chuyên gia phong thủy vừa liệt kê 5 sai lầm mà hầu hết người Việt Nam đều mắc phải khi đặt bát hương. Các mẹ vào so xem nhà mình có phạm phải hay không mà thay đổi nhanh còn kịp.

1. Để bát hương chông chênh, phải đặt chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ bao giờ cũng phải thờ ba bát hương, bát chính giữa là to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân… Hai bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình.

Với những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng… kèm theo trên bàn thờ. Còn các gia đình bình thường thì nên có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương.

2. Dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ

Bát hương trong bàn thờ gia đình nên dùng bát hương bằng sứ hoặc có điều kiện hơn thì dùng bát hương bằng đồng. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa…

Dùng bát hương bằng đá sẽ làm tài lộc tiêu tan, bay biến hết vượng khí ra ngoài.

Ảnh minh họa

3. Tùy tiện xê dịch bát hương

Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt, sẽ khiến cả nhà không được bình an vô sự.

Với các gia đình cúng ngày 30 kèm theo việc rút chân hương thì người rút có thể là vợ hoặc chồng hoặc nhờ người khác nhưng phải đảm bảo tay sạch sẽ, thanh tịnh. Khi rút thì rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài.
Để lại chân hương trong bát phải là số lẻ và các chân hương còn lại có thể mang ra sông, hồ hoặc hóa. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh thì phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không dùng các thứ khác.

4. Dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Theo quan niệm, việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp xui xẻo.

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

5. Sai lầm khi lau dọn bát hương

Nhiều người cho rằng, việc lau dọn bát hương nên được thực hiện từ 23 đến 29 tháng Chạp. Vì đây là lúc Táo Quân vắng nhà, chúng ta dễ dàng lau dọn bàn thờ và bát hương sẽ làm Táo Quân hài lòng khi trở về và phù hộ cho gia đình.
Theo các chuyên gia phong thủy thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bát hương được đặt trên bàn thờ, nơi linh thiêng thờ cúng tổ tiên vì thế cần được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên chứ không phải cứ đợi đến ngày lễ mới dọn dẹp. Nếu để bàn thờ và bát hương vấy bẩn sẽ khiến thánh thần nổi giận, tài lộc ngày càng kiệt quệ.

Theo WTT