Tháng Chạp có 3 lễ cúng vô cùng quan trọng, ghi nhớ như in trong đầu nếu không muốn bị trách quở

Tháng 12 cuối năm âm lịch hay còn gọi là tháng Chạp có 3 lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua. Ngoài công việc chuẩn bị đón Tết, chị em nhà mình nhất định không được bỏ quên 3 ngày quan trọng này đâu nhé!

Bên cạnh bộn bề, lo toan công việc, cuộc sống, những người con xa quê khi thấy đào, mai hé nở đã nôn nao muốn trở về sum vầy cùng gia đình.

1. Lễ cúng Rằm tháng Chạp

Ảnh minh họa

Nhiều gia đình thường chuẩn bị cúng Rằm tháng Chạp khá tươm tất. Người dân vào ngày Rằm tháng Chạp thường hay mua giò chả thật sớm, thậm chí sẵn sàng xếp hàng chờ đến lượt ở những cửa hàng giò chả nổi tiếng.

Trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thường sẽ có thêm bánh chưng. Ngoài ra còn phải có: Gà trống luộc, măng miến, canh măng. Ngoài ra, phật thủ, hoa cúc, hoa huệ cũng được nhiều người lựa chọn để dâng lên tổ tiên, ông bà.

2. Lễ cúng ông Công, ông Táo

Ảnh minh họa

Một lễ cúng đã quá quen thuộc với văn hóa dân tộc, Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Người ta quan niệm, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa 23 tháng Chạp.

Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt gần bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có thì thắp hương ở ban thờ gia tiên. Sau khi bày biện đồ lễ, gia chủ thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa để lễ tạ. Xong xuôi các công đoạn đó, đồ vàng mã được đem đốt cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối…để cá chở ông Táo lên chầu trời.

3. Lễ cúng Tất Niên hay còn gọi là cúng Giao Thừa

Để kết thúc một năm, chuẩn bị đón chào những ngày năm mới, các gia đình tại Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm gọi là Lễ Tất niên vào chiều 30 Tết.

Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.

Lễ Tất niên tại gia thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc cũng tổ chức vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch…

Ảnh minh họa

*Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Nhưng đây là truyền thống của ông bà ta ngày xưa để lại, phận làm con cháu nên kế tục và truyền thừa. Một năm có 1 dịp này à, đừng có ai quên mấy chuyện cúng kiến này nha.

Theo WTT