Chuốc họa vì tin bói toán: Nghe lời thầy bói, giết người tàn nhẫn (Kỳ 1)

Chỉ vì tin lời thầy bói, nhiều vụ việc giết người đau lòng xảy ra hoặc có trường hợp đau ốm, người dân đều tìm đến thầy bói để… hút đá, hút độc chữa bệnh

Những năm qua, dù ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân nhưng việc mê tín dị đoan vẫn âm ỉ lưu truyền trong nhiều bản làng vùng cao. Mỗi khi có người bị mắc bệnh hoặc một đàn gia súc bị dịch chết người dân đều tìm đến thầy bói. Thậm chí có trường hợp nghe theo lời thầy bói phán người này, người kia có “đồ độc” mà người dân sẵn sàng đánh chết.

Chữa bệnh bằng cách hút ra… cục đá

Giữa tháng 11, từ phản ánh của người dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi về cách chữa bệnh lạ của một thầy bói ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (giáp ranh với huyện Ba Tơ), chúng tôi đã nhờ người dẫn đến tận nơi để tìm hiểu. Nhà “thầy” – ông Phạm Văn Nghi, nằm ở vị trí rất hẻo lánh nhưng hằng ngày có đến hàng chục người đến nhờ xem bói, chữa bệnh. Tận mắt chứng kiến việc khám chữa bệnh của “thầy” Nghi, chúng tôi không khỏi… giật mình. “Thầy” chỉ cần nắm bàn tay người bệnh xem qua loa rồi phán người này đã bị bỏ bùa độc nên phải hút chất độc ra, nếu không sẽ bị đau ốm liên tục.

Lực lượng chức năng khai quật tử thi, khám nghiệm hiện trường vụ giết bà Na vì tin theo lời thầy bói ở thôn Gò Da

Để chữa bệnh, “thầy” Nghi dùng miệng cắn vào người bệnh nhân sau đó nhả ra những cục đá to bằng đầu ngón tay. Khi có người thắc mắc đá ở đâu trong cơ thể, “thầy” nói: “Đó là những chất độc lâu ngày bị người khác bỏ vào cơ thể nên tích tụ lại… Chỉ có tôi mới hút ra được, đi bệnh viện cũng không khỏi”.

Dù “thầy” Nghi luôn miệng nói hút ra từ cơ thể người bệnh nhưng qua theo dõi nhiều trường hợp, chúng tôi phát hiện cứ mỗi lần chữa cho một người bệnh, “thầy” Nghi lại đi ra sau vườn rồi lén lấy đá ngậm trong miệng. Cứ như vậy, khi có người tới khám chữa bệnh, “thầy” Nghi đều phán và cắn vào người bệnh rồi nhả ra 4-5 viên đá, mỗi viên đá người bệnh phải trả 150.000 đồng.

“Ấy vậy mà trung bình một ngày “thầy” chữa ít nhất 5-6 trường hợp, có ngày lên đến cả chục trường hợp. Có người ở tận huyện Sơn Hà, Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cũng tìm đến nhờ chữa trị. Không chỉ chữa trị tại nhà, “thầy” còn được người dân chở đến tận nhà” – anh Phạm Văn Nam, người đi cùng chúng tôi, thông tin.

Ông Phạm Văn Lê – Trưởng Công an xã Ba Liên, huyện Ba Tơ – cho biết hiện nay, trên địa bàn giáp ranh tỉnh Kon Tum có nhiều đối tượng hành nghề bói toán, cúng bái. Từ đây, một số đối tượng tràn xuống các xã ở Ba Tơ để lừa gạt người dân. “Do nhận thức còn hạn chế, nhiều người vẫn tin cách chữa bệnh kỳ quặc này” – ông Lê nhìn nhận.

Chết oan vì bị phán giấu “đồ độc”

Không chỉ mù quáng tin lời thầy bói mỗi lần ốm đau, tại rất nhiều bản làng vùng cao Quảng Ngãi còn xảy ra hàng loạt vụ án đau lòng cũng vì tin theo lời thầy bói “phán” người này, người kia có “cầm đồ thuốc độc” (một dạng nghi kỵ có bùa ngải – PV).

Cách đây chưa lâu, ở xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, vì nghe theo lời thầy bói cho rằng bà Phạm Thị Hương có “đồ độc”, sẽ hại chết người nên người dân ở xã Ba Khâm xa lánh, tìm cách đuổi bà Hương ra khỏi làng. Dù chính quyền địa phương nhiều lần đứng ra giải thích, hòa giải nhưng người dân trong làng vẫn sợ bà Hương.

Một ngày cuối tháng 11-2016, một nhóm thanh niên tổ chức uống rượu dẫn đến mâu thuẫn. Cho rằng bà Hương có “đồ độc” khiến họ cãi nhau nên các đối tượng Phạm Văn Buông, Phạm Văn Hóa, Phạm Văn Khuya, Phạm Văn Cút đã thay nhau đánh đập, yêu cầu bà Hương chỉ nơi cất giấu “đồ độc”. Dù bà Hương liên tục nói bị oan nhưng vẫn bị các thanh niên trên đánh chết.

Hay như vụ việc xảy ra tháng 1-2015 tại thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thời điểm đó, ông Đinh Văn Nương (60 tuổi) bị bệnh ung thư, dù gia đình đưa đi chữa trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Sau đó, gia đình ông Nương tìm đến thầy bói và được “phán” ông Nương bị người khác “cầm đồ thuốc độc”. Thầy bói còn cho biết 2 người bỏ “đồ độc” là trong dòng họ, giới tính nữ và có mâu thuẫn với gia đình. Từ đây, gia đình ông Nương và người làng cho rằng bà Đinh Thị Na (45 tuổi) và bà Đinh Thị Nới (59 tuổi) là người đã “cầm đồ thuốc độc” hại chết ông Nương.

Sau đó, các đối tượng Đinh Văn Hút, Đinh Văn Hắp và Đinh Văn Bẻo nhiều lần tra khảo, đánh đập bà Na, bà Nới. Sau nhiều lần bị tra khảo, bà Nới cùng chồng đã trốn chạy được ra trụ sở UBND xã Sơn Ba tá túc hơn một tháng. Còn bà Na, tối 14-1-2015, sau một thời gian tá túc tại nhà người thân để lánh nạn ở huyện Minh Long (Quảng Ngãi), vì nhớ con nên về nhà thăm. Biết bà Na trở về, các đối tượng trên đã bắt và tiếp tục tra khảo, đánh chết nạn nhân.

Điều đau lòng là dù bà Na bị đánh chết oan ức nhưng người trong làng đều không can ngăn và họ tin bà Na chính là “con ma” hại chết người. Họ cũng không cho chôn xác bà Na ở làng nên gia đình phải làm đám tang cho bà Na trong lặng lẽ và cũng không dám báo chính quyền địa phương. Đến khi bà Đinh Thị Nới khai báo toàn bộ sự việc, Công an tỉnh Quảng Ngãi thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng gây ra cái chết của bà Na; đồng thời tiến hành khai quật tử thi, điều tra vụ án.

Khó xóa quan niệm “cầm đồ thuốc độc”

Ông Đinh Xuân Dũng – Chủ tịch UBND xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà – cho biết hủ tục nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” vẫn còn tồn tại dai dẳng trong đời sống của người dân ở Sơn Ba, đặc biệt ở thôn Gò Da.

“Dù chính quyền địa phương nỗ lực tuyên truyền nhưng do điều kiện sống nơi non cao, hẻo lánh nên nhận thức của người dân còn hạn chế nhiều mặt. Đây là một thực tế đáng buồn, tồn tại dai dẳng lâu nay chưa xóa được” – ông Dũng phân trần.

Kỳ tới: Mê tín hại cả người thân

Theo Nguoilaodong