Chỉ vì một câu nói đùa nhưng mẹ đã mất con mãi mãi

Các mẹ thường hay trêu con của mình rằng : có em rồi thì mẹ phải lo cho em; mẹ không cần con nữa…Chỉ vì những câu nói trêu ấy thôi có thể khiến bạn mất đi con mãi mãi đấy… 

Em còn nhớ ngày xưa, khi mẹ em sinh thêm em trai nữa, rất nhiều người lớn xúm vào trêu trọc em: “Mẹ mày sinh em bé rồi thì cho mày ra rìa”. Hồi đó còn bé xíu, em không hiểu hết những điều người lớn nói nhưng cũng cảm thấy buồn chán vô cùng, nghĩ rằng mẹ có em rồi sẽ không yêu thương, không cần mình nữa.

Có những lúc em đã nghĩ rằng: “Mẹ không cần mình nữa thì thà mình chết đi cho xong”. Thật may mắn là em không biến cái suy nghĩ ngốc nghếch ấy thành hiện thực.

Vậy mà mới đây, em chứng kiến một sự việc đau lòng xảy ra ở gần khu nhà mình khiến một em bé đã phải ra đi mãi mãi vì câu nói xát muối “mẹ mày sẽ cho mày ra rìa” vô ý của một số người lớn.

Đó một gia đình sống ở một khu chung cư cao tầng. Anh chị ấy mới đón niềm vui đón đứa con thứ hai chào đời. Nhưng chưa vui mừng được bao lâu, họ đã ngay lập tức phải nhận một hung tin: cô con gái lớn rơi từ tầng thứ 10 của khu chung cư và tử vong.

Anh chị ấy lại càng đau đớn hơn khi đọc bức thư với những nét chữ nguệch ngoạc của con trước khi tự tử. Thì ra nguyên nhân khiến con quyết định vĩnh biệt cuộc đời này là vì mẹ có thêm em bé khiến con cảm thấy mình không được quan tâm và có cuộc sống thật vô nghĩa dẫn đến hành động dại dột.

Đừng dại dội mà gây ra những điều hiểu lầm không đáng có

Em còn nghe một câu chuyện ám ảnh khác xuất phát từ câu nói đùa “cho ra rìa” của người lớn như sau: Người mẹ đang mải dọn dẹp nhà cửa, để cô con gái đầu ngồi chơi với em. Sau đó bất ngờ, người mẹ nghe thấy tiếng khóc thất thanh của cả hai đứa con. Chị chạy vội ra đến nơi thì khóc ngất khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng: cậu con trai con thứ hai đang nằm bất động dưới đất. Cô con gái lớn cũng khóc lóc thảm thiết, run rẩy nói trong sợ hãi: “Tại mẹ có em, mẹ không yêu con nữa, con đã ném em xuống đất rồi. Bây giờ mẹ là của chỉ con thôi”.

Em nghĩ những câu chuyện đau lòng này phần lớn là lỗi ở người lớn các chị ạ. Trẻ con thường có suy nghĩ rất non nớt, đôi khi những câu nói đùa của người lớn lại khiến con bị tổn thương sâu sắc dẫn đến hành động dại dột.

Nếu mẹ khéo léo cân bằng việc chăm sóc hai con và chuẩn bị thật tốt tâm lý cho con lớn trước khi sinh em bé thì những chuyện đáng tiếc sẽ không xảy ra đâu ạ.

Để không khiến cuộc sống gia đình rơi vào bi kịch như hai câu chuyện phía trên, các chị phải biết cách giúp con lớn không bị tổn thương và gắn kết tình cảm của hai bé tốt hơn. Chị nào có hai con hoặc lên kế hoạch sinh con thứ hai thì tham khảo mấy cách hay dưới đây nhé:

– Các chị hãy giải thích cho con hiểu về sự ra đời sắp tới của một thành viên mới bằng cách ôm con lớn vào lòng, nói cho con hiểu, có em là một niềm vui, niềm hân hoan cho cả gia đình và sẽ không bao giờ có chuyện vì mẹ có em mà không yêu bé lớn nữa.

– Khi những người ngoài ùa vào trêu bé lớn “sắp bị ra rìa”, mẹ cần phản ứng quyết liệt để họ không còn nói những câu như vậy, đồng thời giải thích cho bé lớn hiểu, dù khi em ra đời, bố mẹ vẫn rất yêu thương bé.

– Bố mẹ hãy thường xuyên tạo sự gần gũi cho hai bé, giúp chúng hiểu rằng, có em là một niềm vui rất lớn, em bé sẽ không lấy đi hết tình yêu thương của bố mẹ.

Mỗi ngày, dù em bé còn rất nhỏ, bố mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc với em, sờ má em. Cha mẹ có thể nhờ anh/chị cầm khăn lau dãi cho em hoặc lắc những con xúc xắc cho em bé vui. Những hành động quan tâm nhỏ như vậy sẽ khiến bé lớn cảm thấy mình cần có trách nhiệm với sinh linh bé bỏng này chứ không phải thân ai người ấy lo.

– Mẹ đừng bao giờ vì bận rộn chăm sóc bé thứ hai mà quên không hỏi han, ôm ấp và tâm sự cùng con lớn để bé cảm thấy mẹ vẫn yêu thương, quan tâm đến mình.

– Khi hai con lớn hơn một chút, bố mẹ cần giải quyết mâu thuẫn của các bé một cách công bằng, không bênh vực ai để các con luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Mẹ ơi, hãy bảo vệ tất cả các con của mình, đừng để bất cứ một tai nạn đáng tiếc nào xảy ra nữa nhé!