Cảm phục người đàn ông dù bị không còn đôi chân vì tai nạn nhưng vẫn kiên trì nuôi cả gia đình trong suốt 40 năm

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta không thể ngăn được mình buông tiếng thở dài vì chán nản. Nhưng những lúc ấy, thay vì để tâm trạng trượt theo những suy nghĩ tiêu cực đang thi nhau nổi lên trong tâm trí bạn, hãy dành cho mình một vài phút để đọc câu chuyện dưới đây. Bởi chúng sẽ truyền thêm cho bạn rất nhiều cảm hứng để tiếp tục sống và trân trọng cuộc đời mình.

Câu chuyện này diễn ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nhân vật chính là ông Xi Tiangen, người đã mất cả hai chân của mình trong một tai nạn khi mới bước vào tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, bất chấp mất mát rất lớn, người đàn ông này vẫn chăm chỉ làm việc trong trang trại của mình để nuôi gia đình trong suốt bốn thập kỉ qua.

Ông Xi Tiangen còn phải đảm đương trách nhiệm của một trụ cột gia đình

Cuộc sống là một người thầy rất nghiêm khắc khi liên tục đưa ra những thử thách khó khăn cho mỗi người. Không chỉ phải học cách sống mà không có đôi chân của mình, ông Xi Tiangen còn phải đảm đương trách nhiệm của một trụ cột gia đình vì ông là người duy nhất còn khả năng đem lại thu nhập cho cả nhà.

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng năm đó, ông Xi Tangren khi ấy còn là một chàng trai trẻ 19 tuổi cảm thấy vô cùng bất lực với bản thân. Những câu hỏi về chuỗi ngày tiếp theo của cuộc sống cứ trở đi trở lại trong ông? Một người còn có thể làm được gì khi cả những công việc đơn giản nhất như dậy khỏi giường và đi vệ sinh cũng là một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Ban đầu sự mất mát này làm ông vô cùng chán nản thất vọng.

Ban đầu sự mất mát này làm ông vô cùng chán nản thất vọng. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn cứ tiếp tục, mặt trời vẫn lại mọc lên mỗi sáng và ông Tangren biết rằng mình cũng không thể chìm đắm trong sự thất vọng mãi như vậy. Ông đã gạt tất cả những suy nghĩ tiêu cực đi và quyết định sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Ông quyết tâm tập đi để có thể đi lại tự do một lần nữa.

Ông Xi Tangren dùng một đôi găng tay để di chuyển trên sàn nhà, sau một khoảng thời gian tập luyện, đôi tay đeo găng đã giúp ông có thể đi lại thuần thục.

Ông quyết tâm tập đi để có thể đi lại tự do một lần nữa.

Nhưng vào năm 1986, trái tim người thanh niên trẻ một lần nữa tan vỡ khi cha Xi qua đời, để lại trách nhiệm chăm sóc mẹ già và anh trai bị bệnh tâm thần cho ông, người lúc bấy giờ tưởng rằng mình đã hoàn toàn không thể làm việc.

Tình cảnh ngặt nghèo khi đó đã khiến cả gia đình phải hoàn toàn trông cậy vào ông Xi, người sẽ kiếm tiền nuôi cả nhà. Là một người con, một người em, lại là một người tinh thần còn tỉnh táo, lành lặn nên ông Xi không từ chối nhiệm vụ này. Ngược lại, ông đã chăm chỉ thực hiện nó mỗi ngày.

cả gia đình ông có một thửa ruộng nhỏ, có thể chủ động trồng cây.

May mắn thay, cả gia đình ông có một thửa ruộng nhỏ, có thể chủ động trồng cây. Ngoài ruộng, ông tự tay làm tất cả công việc từ cuốc đất cho tới nhổ cỏ và thu hoạch. Ông làm mọi việc một cách nhẫn nại và vui vẻ như bao người nông dân lành lặn khác.

Khi về tới nhà, ông lại trở thành người người quán xuyến mọi việc trong gia đình. Vì mẹ ông đã quá già và bà không thể phụ giúp cho con trai. Đó là lý do tại sao, ông Xi phụ trách tất cả những công việc như nấu nướng, giặt giũ quần áo.

Mọi việc giờ đã trở thành rất quen thuộc với người đàn ông 60 tuổi này. Thời gian và sự kiên trì đã giúp ông trở lại với cuộc sống bình thường. Trong những bức ảnh, bạn có thể thấy duy nhất một điều khác biệt ở Xi, đó là ông không còn đôi chân. Nhưng ông vẫn lái xe, vẫn nấu ăn và vẫn có thể trồng những mầm cây non mang tới cuộc sống cho gia đình mình. Quan trọng nhất, trong bức ảnh nào, người ta cũng thấy ông đang tủm tỉm cười.

Cuộc sống gia đình rất khó khăn

Cho tới năm 2006, mẹ Xi qua đời. 9 năm tiếp theo, ông vẫn cần mẫn làm lụng để nuôi dưỡng và chăm sóc cho người anh tâm thần của mình. Đến 2015, anh trai ông cũng qua đời.

Sau khi tất cả những người thân thích của ông không còn, một người họ hàng đã mời ông về sống trong nhà để có người bầu bạn, cũng tiện để giúp đỡ ông. Tuy nhiên, ông Xi tâm sự rằng, ông đã quen với cuộc sống một mình và ông thích sự tự do trong hiện tại hơn.

Sau khi câu chuyện về ông được đăng tải, mới đây có một số nhà từ thiện ở địa phương đã bắt đầu quyên góp và tặng một số tiền cho Xi. Nhờ có số tiền này mà ông có thể sống với mức trợ cấp hàng tháng là 130 NDT (khoảng 445.000 VND). Nhiều cư dân mạng Trung Quốc nói rằng họ hy vọng ông Xi có thể nghỉ hưu sớm và tận hưởng thời gian còn lại của cuộc đời mình, thứ mà ông vô cùng xứng đáng.

Ông luôn nỗ lực hết mình

Nhiều người trên mạng xã hội đã ca ngợi người đàn ông vì thái độ tích cực của mình. Có người nói: “Tôi thấy người đàn ông này và tôi nhận ra chúng ta không có lý do gì để không làm việc chăm chỉ”. Một người khác nhận xét: “Chúng ta còn có thể phàn nàn về cuộc sống của mình sao?”

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, cuộc đời mỗi người là một câu chuyện khác nhau. Cuộc đời của ông Xi có thể là bài học ấn tượng và sâu sắc cho tất cả chúng ta. Thái độ tích cực của ông đối với cuộc sống là điều mà không phải ai trong chúng ta cũng luôn giữ trong tâm trí mình. Người nông dân mất cả hai chân ấy đã nhắc cho chúng ta một điều thật đáng quý: Dù phải đương đầu với khó khăn vất vả đến đâu, con người đều có thể vượt qua, nếu chúng ta sử dụng được sức mạnh của ý chí.

Sức mạnh đến từ ý chí

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự đặt ra câu hỏi sức mạnh ý chí ấy đến từ đâu? Câu trả lời là nó có thể tới từ rất nhiều nguồn, nhưng câu chuyện của ông Xi đã cho chúng ta một gợi ý “nỗ lực vì người khác” là một trong những động lực có sức mạnh rất lớn giúp bạn vượt thoát khỏi những nỗi đau của bản thân. Nếu không phải gánh vác trách nhiệm nuôi mẹ và anh, nếu vẫn luôn được bao bọc thì có lẽ ông Xi đã khác, đã không trở thành một con người rắn rỏi và đầy nghị lực như ngày hôm nay.

Phải chăng, nếu có thể coi mất mát là thử thách, trách nhiệm là động lực để tiếp tục sống, bạn sẽ thấy mình tiến xa như thế nào trên con đường chinh phục những ngọn núi cao nhất ở bên trong mình. Khi đứng trên đỉnh của những ngọn núi ấy, bạn sẽ không phải hối hận vì những cố gắng của bản thân. Đó là khi, bạn nhìn thấy từ ngọn núi cao này chính là cảnh tượng yên ả và thanh bình trong chính nội tâm bạn.

Theo daikynguyen