Gia đình bỏ rơi bé 2 ngày tuổi có khối u to như cam sành đang nguy kịch

Phát hiện bé gái 2 ngày tuổi bị khối thoát vị vùng gáy cực hiếm gặp cần phải được phẫu thuật, nhưng gia đình cháu đã bỏ đi không thể liên lạc. Tuy nhiên, phía bệnh viện quyết định vẫn mổ để giữ tính mạng cho bé.

Vào ngày 25/8, Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cho bé gái 2 ngày tuổi bị khối thoát vị vùng gáy cực hiếm gặp lại bị gia đình bỏ rơi.

Được biết, trước đó khi vừa sinh được hai ngày, một bé gái ở Kiên Giang được phát hiện có bất thường ở phía sau gáy và được chuyển từ bệnh viện địa phương lên TP. HCM thăm khám.

Vào thời điểm nhập viện, sinh hiệu bé gái ổn định nhưng có khối u lớn ở vùng chẩm cổ (phía sau gáy), kích thước 10 x 15 cm. Khối u to như quả cam sành. Chiếm trọn khối u là phần não bị thoát ra ngoài, đã thoái hóa, bệnh nhi còn kèm theo bị nhiễm trùng viêm màng não.

Theo bác sĩ Nguyễn Kiến Mậu – Trưởng khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 1 thông tin với báo chí, sau khi hội chẩn, ê-kíp nhận định cần phải phẫu thuật để bóc tách khối u. Tuy nhiên, ngay khi đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1, gia đình đã bỏ đi. Các bác sĩ cố gắng liên hệ nhưng bất thành.

Trước tình hình này, ban giám đốc Bv Nhi đồng 1 vẫn quyết định tiến hành phẫu cho bé gái. Toàn bộ chi phí sẽ do phía BV lo liệu.

Bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh (người trực tiếp mổ cho bệnh nhi) cho hay, khối thoát vị quá lớn, nằm ngay sau gáy nên không thể để bệnh nhi nằm ngửa như bình thường, thay vào đó phải nằm sấp, nhưng lại gặp khó với hô hấp và gây mê.

Trong thời gian ngắn, ê-kíp giải quyết đồng thời 2 việc, đóng khối xương khiếm khuyết 3 cm ở sọ não và tránh làm tổn thương xoang tĩnh mạch vốn mỏng như tờ giấy. Việc này các bác sĩ phải làm dưới kính vi phẫu với thao tác chuẩn xác nhất.

Ca mổ kéo dài 4 giờ thành công với sự vui mừng của toàn bộ ê-kíp.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định. Tuy nhiên, bé vẫn đang bị nhiễm trùng, và được dùng kháng sinh để điều trị dứt điểm.

Theo Phó giám đốc BV Nhi đồng 1 Lê Bích Liên trao đổi trên vietnamnet, thoát vị vùng chẩm cổ là dị tật phức tạp, hình thành trong khoảng thời gian 3 tuần đầu thai kỳ. Bắt nguồn từ việc đóng ống thần kinh bị khiếm khuyết làm màng não, nhu mô não thoát vị ra ngoài.

Được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới dị tật, trong đó thiếu acid folic trong thai kỳ là phổ biến nhất. Một số yếu tố nguy cơ khác cũng được cho là có liên quan như người mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích (ma túy), tắm hơi trong khi mang thai…

Dị tật này có thể được phát hiện trong lúc mang thai, nếu như người mẹ theo dõi theo kỳ thường xuyên.

Bác sĩ Liên khuyến cáo khi thấy trẻ có một bất thường da dọc đường giữa (từ sống mũi đến cuối thắt lưng), phụ huynh cũng nên đưa trẻ đi tầm soát vì có thể liên quan tới dị tật về thần kinh.

Theo daikynguyen