Xúc động ngày trở về đầy nước mắt của người phụ nữ bị lừa sang Trung Quốc suốt 7 năm

Hơn 7 năm mất tích bí ẩn, chị Lê Thị Lới bất ngờ trở về trong sự ngỡ ngàng của mọi người, không ai nghĩ rằng người phụ nữ này lưu lạc sang Trung Quốc trong thời gian qua.

Người đàn ông Nghệ An bỏ 1.800 tệ để chuộc đồng hương bị giam giữ ở Trung Quốc

Ngày 10/12, rất đông người dân đã tới chúc mừng gia đình ông Lê Đình Đàn (54 tuổi, trú xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) khi biết chị Lê Thị Lới (38 tuổi, em gái ông Đàn) trở về sau 7 năm mất tích.

Đi cùng với chị Lới còn có người ân nhân đã giúp chị thoát khỏi ngục tù. Đó là anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Phúc).

Ngôi nhà của ông Đàn đông người đến chia vui

Anh Hưng cho hay, trong một lần tới cửa khẩu Trung Quốc để đóng visa thì nghe được câu chuyện về những phụ nữ Việt Nam bị giam giữ. Nghĩ đồng hương cần giúp đỡ, anh đã đến trụ sở công an để tìm hiểu.

Khi tôi vào thì thấy có 3 người, trong đó một người ở Nghệ An và hai người ở Hưng Yên. Qua trò chuyện anh biết người phụ nữ ở Nghệ An tên là Lới, quê ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhưng đầu óc mù mờ không còn nhớ gì nữa.

Để chuộc một người ra tốn mất 1.800 tệ, tương đương hơn 6 triệu đồng. Lúc đó tôi chỉ mang trong người được 2.000 tệ nên không đủ để chuộc cả ba ra ngoài mà chỉ chuộc được Lới”, anh Hưng kể.

Anh Hưng kể lại quá trình giải cứu chị Lới

Anh Hưng cho hay, lúc gặp chị Lới ở phòng giam, chị chỉ có một bộ đồ mặc trên người đã bốc mùi hôi thối và 2 chiếc bánh mì. Cảnh sát nói rằng, chị bị giam ở đây đã hai tháng rưỡi. Tuy nhiên, do người phụ nữ này không nhớ mình ở đâu, gia đình có những ai nên anh Hưng đã chụp lại ảnh và đăng tải trên facebook cá nhân nhờ giúp đỡ.

Trong thời gian ngắn, nội dung của anh được nhiều người chú ý và chia sẻ. Vài ngày sau, anh nhận được điện thoại của anh trai chị Lới. Sau khi đối chứng qua điện thoại, anh quyết định cùng người phụ nữ này về tận quê nhà Nghệ An.

Nội dung anh Hưng đăng tải trên mạng xã hội

Tôi sợ Lới đầu óc không minh mẫn nên lạc đường, vì vậy đã cố gắng thu xếp công việc bắt xe giao về tận nhà. Ngày 9/12, tôi đưa Lới đưa đến UBND xã Đức Sơn trình báo sự việc, sau đó mới đưa về gia đình ông Lê Đình Đàn chăm sóc”, anh Hưng nói.

7 năm ròng gia đình chờ tin con về

Vui sướng khi thấy em trở về, bà Đinh Thị Bình (53 tuổi, vợ ông Đàn) nắm lấy bàn tay gầy guộc xót xa cho biết trước đây Lới vốn là một thiếu nữ xinh đẹp và bình thường như mọi người.

Tuy nhiên, khi đến tuổi yêu đương, bị một kẻ sở khanh lừa gạt nên chị Lới bị sốc, dẫn đến tinh thần hoảng loạn và có những biểu hiện bất thường. Mặc dù gia đình đã đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi.

Đau xót hơn, khi đến năm 27 tuổi, chị Lới bất ngờ có bầu mà không biết bố đứa bé là ai. Sinh được một bé gái, để mưu sinh, Lới thường phải mang theo con ra thị trấn Anh Sơn làm thuê.

Hàng ngày, hai mẹ con cứ quanh quẩn ở chợ thị trấn. Ai thuê gì thì làm nấy, có thể là dọn dẹp nhà cửa hoặc rửa chén bát. Làm xong họ cho bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu, đủ hai mẹ con sống qua ngày”, bà Bình kể.

Bà Bình hạnh phúc khi tìm thấy em

Một ngày cuối năm 2010, khi đang giúp việc cho một gia đình ở thị trấn Anh Sơn, Lới được một người phụ nữ rủ qua Trung Quốc chơi. Gật đầu đồng ý thì cũng là lúc mẹ con chị biến mất mà không ai hiểu lý do.

Ngồi ngây ngô, chị Lới lảm nhảm những điều không ai hiểu. Dưới sự động viên của người thân, chị Lới mới nhớ những ký ức chắp ghép trong cuộc đời sóng gió 7 năm của mình.

Chị kể, khi sang Trung Quốc thì hai mẹ con bị tách ra, chị sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn chưa lấy được vợ. Trong thời gian này, chị bị giam trong nhà không được đi đâu, thỉnh thoảng mới được phép ra ngoài một lần. Chị cũng không nhớ địa chỉ nơi mình ở, họ tên người đàn ông lấy làm chồng, chỉ biết đã sinh được 3 người con.

Vài tháng trước, cơ quan chức năng địa phương tổ chức hàng loạt đợt truy quét những người cư trú bất hợp pháp, chị Lới là một trong những bị bắt giữ vì không có giấy tờ. Chị sau đó bị chuyển đến một đồn cảnh sát gần Cửa khẩu Tân Thanh để giam giữ.

7 năm nay gia đình không ngừng tìm kiếm Lới, cứ nghe đâu có tin em thì chúng tôi đều đến hỏi, nhưng không một ai biết. Cho đến một hôm, người hàng xóm chạy sang bảo trên mạng đang hình ảnh của Lới khiến gia đình vừa mừng vừa lo, nên gọi điện hỏi xem. Cho đến giờ, khi em trở về thì tôi không nghĩ đây là sự thực“, bà Bình nói.

Chị Lới trở về sau 7 năm làm vợ xứ người

Liên quan sự việc, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Đức Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) xác nhận, vừa có người phụ nữ mất liên lạc nhiều năm từ Trung Quốc trở về.

Theo trình báo, chị Lới mất tích cách đây 7 năm, gia đình nhiều lần tìm kiếm nhưng không có tin tức. Chị Lới có bảo bị bán sang Trung Quốc nên cơ quan chức năng đang xác minh“, ông Thuận cho hay.

Theo Thời đại