Mẹ mất, bé trai 2 tuổi không cha ngày đêm ôm chặt ảnh mẹ sống cùng ông bà ngoại trong cảnh đói nghèo

Mẹ bị tâm thần, đi lang thang bị hãm hiếp rồi sinh ra Trọng. Tai nạn bất ngờ cướp đi người mẹ hiền, cậu bé 2 tuổi đêm ngày ôm ảnh mẹ khóc không ngớt. Người thân còn lại cưu mang em chính là ông bà ngoại già yếu đã ở tuổi gần đất xa trời.

Mồ côi mẹ ở tuổi lên 2

Lần trước về thăm cháu, tôi có thấy hai mẹ con bế nhau ngồi trước cửa, sẵn điện thoại tôi chụp cho 1 tấm bảo để đó chơi. Nào ngờ đó lại là lần cuối cùng hai mẹ con cháu được ở bên nhau. Giờ mẹ cháu mất rồi, không thấy mẹ, thằng bé khóc suốt ngày đòi nên không còn cách nào khác là tôi phải in tấm ảnh đó ra để cho cháu cầm”. Đó là lời tâm sự đầy xót xa của người bác Vũ Văn Nội (Yên Bái) về đứa cháu trai 2 tuổi bất hạnh. Trọng không có cha. Mẹ em mang trong người căn bệnh tâm thần, đi lang thang bị người ta hãm hiếp rồi sinh ra em.

Trọng lúc nào cũng ôm bức ảnh của hai mẹ con – Ảnh: Internet

Cách đây vài tháng, mẹ em bị cây tre đập vào đầu rồi đột ngột qua đời. Nhớ mẹ, cậu bé mặt lấm lem đi chân đất lúc nào cũng khư khư giữ chặt tấm ảnh chụp chung duy nhất của hai mẹ con. Nếu có ai hỏi mẹ em đâu, cậu bé hồn nhiên chỉ vào tấm ảnh. Ở tuổi lên 2, cậu bé Nguyễn Văn Trọng vẫn chưa ý thức được sự mất mát, ra đi của mẹ.

Ở tuổi lên 2, cậu bé vẫn chưa biết đến sự mất mát, chia ly – Ảnh: Internet

Bà ngoại thương cháu kể lại, khi đi ngủ Trọng cũng để bức ảnh bên cạnh thì mới chịu nhắm mắt. Thương con, thương cháu, người bà già cả khóc cạn nước mắt.

Mẹ cháu ngày còn sống có biết gì đâu, mẹ cháu bị tâm thần nên không chăm cháu được, chỉ hiền hiền ngồi đấy, thi thoảng cũng có bế và ôm ấp con, vậy mà thằng bé Trọng nó quấn mẹ lắm. Hôm đưa mẹ nó ra đồng, thằng bé khóc to lắm, giờ thì toàn bảo ông bà đi tìm mẹ…”, ông Nguyễn Văn Đậu, bác họ Trọng, xót xa kể lại.

Cuộc sống đói nghèo của ông bà ngoại

Mẹ mất, Trọng sống cùng ông bà ngoại trong căn nhà cũ kỹ, hoang tàn tại thôn Lưu, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam). Cuộc sống của đôi vợ chồng già ngoài 80 tuổi cùng đứa cháu mồ côi càng lúc càng khốn khó.

Ông ngoại của Trọng bị ngẩn ngơ từ sau khi đi bộ đội về, một tay người bà chăm cho chồng, cho hai đứa con bị tâm thần (trong đó có mẹ của Trọng) và cháu nhỏ. Cách đây hai tháng, hai người con của ông bà qua đời. Giờ chỉ còn vợ chồng ông bà cùng đứa cháu mồ côi nương tựa vào nhau. Nguồn sống của cả gia đình đều nhờ cả vào khoản tiền trợ cấp ít ỏi.

Ông bà ngoại và Trọng trong lễ tang của con gái – Ảnh: Internet

Tiền trợ cấp lĩnh hàng tháng muốn để mua sữa cho cháu uống thì bữa cơm gần như không có gì cả. Rau hái lung tung ngoài vườn hoặc hàng xóm cho, mấy con gà nuôi được có lúc đẻ lúc không, nếu được quả trứng nào thì luộc dầm nước mắm cả nhà ăn vậy”, bà ngoại Trọng trải lòng.

Cảnh nhà túng thiếu, chật chội, bàn thờ của mẹ em là nóc tủ nhỏ để tạm tấm di ảnh cùng một số đồ thờ, 1 lọ cúc trắng héo khô chưa kịp thay nước, 1 bát cơm cúng chay cùng 1 chén nước… khiến khách đến thăm nhà không khỏi xót xa.

Thỉnh thoảng, Trọng lại ngước lên bàn thờ gọi mẹ – Ảnh: Internet

Chia sẻ với PV Dân Trí, ông Chu Văn Loan – Trưởng thôn Lưu, xã Đạo Lý cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình ông bà Thịnh và cháu Trọng đây là khó khăn nhất vùng này cô ạ. Trước đây ông bà nuôi cả mẹ cháu và 1 người bác của cháu bị tâm thần nhưng trong vòng chưa đầy 100 ngày cả hai người con của ông bà đều qua đời. Thằng bé Trọng không có bố, trước mẹ cháu bị hãm hiếp rồi sinh ra cháu nên ở đây chúng tôi ai cũng thương cả. Giờ vấn đề rất nan giải đó là việc nuôi dạy cháu Trọng không biết bà sẽ đảm đương được đến khi nào vì bà cũng già, mà ông cháu có minh mẫn đâu. Kinh phí đã không có để lo cho cháu, bà lại yếu như thế… đúng là chúng tôi rất lo”.

Mọi đóng góp ủng hộ cậu bé mồ côi, quý độc giả vui lòng gửi về:

Bà Nguyễn Thị Thịnh (bà ngoại bé Trọng)

Địa chỉ: thôn Lưu, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Số ĐT: 0166.3283.598 (Số ĐT của ông Dậu, em trai bà Thịnh)

Theo phụ nữ sức khỏe