Xót xa: Những câu chuyện thương tâm trong mưa lũ ở Yên Bái khiến nhiều người không cầm được nước mắt

Phóng viên TTXVN bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp, người phụ nữ mang bầu bị lũ cuốn trôi cùng chồng và 2 con trai vào rạng sáng… là những câu chuyện hết sức đau lòng ở tâm lũ Yên Bái

Những câu chuyện thương tâm về lũ lụt ở Yên Bái khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Ảnh Dân Trí

Tâm lũ Yên Bái đang là một trong những nơi chịu nhiều mất mát đau thương nhất. Lũ về đột ngột khiến nhiều người trở tay không kịp. Theo thống kê thiệt hại ban đầu, đã có 3 người chết ở huyện Trạm Tấu, 11 người mất tích ở Văn Chấn, Trạm Tấu và TX Nghĩa Lộ, 7 người bị thương ở Trạm Tấu và TX Nghĩa Lộ.

Trên toàn tỉnh Yên Bái hiện có 1.280 nhà bị thiệt hại, nhiều công trình công cộng bị mưa lũ làm hư hỏng; ước thiệt hại trên 160 tỷ đồng.

Những hình ảnh, những câu chuyện đau lòng đã xảy ra tại vùng lũ Yên Bái được kể lại khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Tang thương dường như đang chồng chất tang thương khi trận lũ quét hồi tháng 8 vừa qua khiến Mù Cang Chải gồng mình chống đỡ thì trận lũ này 3 huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ cũng phải vật lộn với dòng nước.

Người phụ nữ mang bầu 8 tháng cùng chồng và con bị lũ cuốn

Vụ việc đau lòng xảy ra vào rạng sáng ngày, thời điểm đấy mưa rất lớn, nước đổ về như thác và gia đình anh Hoàng Văn Quân (1979) đã bị dòng lũ cuốn trôi.

Đau đớn hơn, người vợ của anh Quân hiện đang mang thai ở tháng thứ 8. Hai cậu con trai đang tuổi ăn tuổi chơi cũng bị cuốn theo dòng nước lũ.

Thi thể anh Quân đã được tìm thấy vào trưa ngày 12/10. Ông Hoàng Văn Phúc (bố anh Quân) ở bản Hán (Phúc Sơn, Văn Chấn) chia sẻ với PV Gia đình & xã hội “Thi thể Quân đã được tìm thấy, nhưng con dâu và hai cháu của tôi vẫn nằm dưới dòng nước lạnh. Đáng buồn thay, vợ thằng Quân còn đang mang bầu. Cháu tôi chưa kịp chào đời đã vĩnh viễn ra đi”.

Trận lũ kinh hoàng từ trên cánh rừng đại ngàn huyện Trạm Tấu đổ xuống suối Thia và suối Nung rạng sáng ngày 11/10, đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề, rất nhiều người bị mất tích và bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cầu Ngòi Thia ở Yên Bái bị sập khiến một phóng viên bị cuốn trôi khi đang tác nghiệp. Ảnh Báo Giao Thông

Ám ảnh tiếng kêu cứu của cháu bé giữa dòng nước

Tiếng kêu cứu của con anh Quân dường như đang là nỗi đau đáu trong lòng anh Đình Khánh. Theo như anh Khánh kể lại, khoảng hơn 4h sáng ngày 11/10, anh đang ngủ trong nhà thì nghe thấy tiếng rầm rầm phía sau nhà. Hốt hoảng chạy ra xem, anh bàng hoàng khi thấy dòng nước lũ đen ngòm đang lao tới, cuốn hết những ngôi nhà ven suối.

Trong lúc mọi người đang vô cùng hốt hoảng thì nghe tiếng kêu cứu giữa dòng nước. Tiếng kêu “Cứu cháu với” dường như xoáy vào tâm can anh Khánh nhưng giữa đêm tối và dòng nước lũ, anh không còn cách nào để có thể cứu cháu bé lên.

Chị Lồng Thị Toàn (Văn Chấn, Yên Bái) cũng là một người nghe thấy tiếng kêu cứu giữa dòng nước. Chị Toàn chia sẻ trên báo điện tử Dân trí: “Lúc đó, trời mưa tầm tã, mọi người đang ngủ thì nghe thấy tiếng hô hoán, vội chạy ra xem thì thấy dòng nước lũ đã tràn về. Vì nhà ở mạn dưới con đập tràn nên dòng nước dâng lên rất nhanh, tôi chỉ kịp nhìn thấy nước cuốn đất đá và cả nhà dân tràn qua ngay trước mắt.”

Chạy đến nơi an toàn, chưa kịp trấn tĩnh, chị nghe thấy tiếng trẻ con kêu cứu giữa dòng nước mà không biết chính xác chỗ nào. Tiếng kêu cứu dường như vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với chị Toàn vì không thể cứu giúp cháu bé.

Một phóng viên bị lũ cuốn trôi khi sập cầu Ngòi Thia

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực huy động lực lượng cứu hộ cứu nạn để tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sập cầu Ngòi Thia (TX Nghĩa Lộ), tuy nhiên thông tin về PV Đinh Hữu Dư vẫn chưa có.

Theo đó, khoảng 12h ngày 11/10, anh Đinh Hữu Dư – phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái, đã bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại cầu Thia, TX Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Trên báo Dân Việt, anh Phạm Thế Duyệt – một trong những người đồng nghiệp thoát nạn khi có mặt trên cầu Ngòi Thia cùng với anh Dư đã kể lại: “Sáng nay, hai anh em đi xe máy xuất phát từ Yên Bái lên Nghĩa Lộ tác nghiệp. Khi đến hiện trường hai anh em khẩn trương lên cầu để quay clip phản ánh về tình hình mưa lũ tại phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ.

Trong lúc tác nghiệp do ống kính máy quay bị ướt nên tôi chạy vào nhà dân để lau ống kính. Khi mới đi khỏi chỗ anh Dư đứng được hơn chục bước chân thì cây cầu bất ngờ sập xuống, khiến anh Dư và một số người dân đang tập trung nhìn dòng nước lũ bị rơi xuống và bị dòng nước lũ đen ngòm cuốn trôi”.

Theo Đời sống plus