Xót xa khi biết gia cảnh của 6 đứa trẻ bị nhốt trong nhà, trần truồng gào khóc dưới mưa

Cuộc sống của gia đình ông Bột bị đảo lộn hoàn toàn bởi những điều tiếng không hay. Nguyên nhân là do một clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh 6 đứa trẻ bị nhốt trong nhà, trần truồng khóc lóc thảm thiết khi trời mưa mà không có người lớn ở nhà được đăng tải. Nhưng sự thật lại khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

Tôi vẫn lo được cho con cháu, không dám nhận tiền giúp đỡ

Chiều 23-6, men theo con hẻm nhỏ nằm sâu trên đường Huỳnh Tấn Phát, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Bột (46 tuổi, ngụ tại hẻm 48/96 đường Đặng Nhữ Lâm, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM), nơi hiện đang nuôi dưỡng 6 đứa trẻ (có độ tuổi từ 1 đến 8 tuổi) xuất hiện trong một clip ghi lại cảnh những đứa trẻ bị nhốt trong cổng nhà khóa kín, khóc lóc thảm thiết vì đói bụng khi người lớn vắng nhà.

Cuộc sống gia đình bị đảo lộn
Ông Bột chịu nhiều điều tiếng

Nhiều đêm liền ông Bột mất ngủ vì lo nghĩ đến những lời qua tiếng lại

Ngồi thẫn thờ một góc trước sân, ông Bột tỏ vẻ mệt mỏi vì nhiều ngày qua, cuộc sống của gia đình ông bị xáo trộn khi có rất nhiều người đến vừa thăm hỏi, vừa trách móc vợ chồng ông khi clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

“Nhiều người nói vợ chồng tôi sao nỡ nhốt hết 6 đứa trẻ trong nhà, lại không có quần áo cho tụi nhỏ mặc, để chúng khóc lóc vì đói bụng khi trời đang mưa lớn.

Nghe được những lời này, tôi xót lắm, lại không biết nói sao để mọi người hiểu…”, ông Bột nghẹn ngào nói.

Bà ngoại chăm sóc các cháu nhỏ
Nét lo toan vẫn ẩn hiện trên khuôn mặt của ông
Tụi nhỏ hồn nhiên chơi đùa trong căn nhà đầy ắp tình thương của ông bà ngoại

Tụi nhỏ hồn nhiên chơi đùa trong căn nhà đầy ắp tình thương của ông bà ngoại

Theo ông Bột, clip trên là do một người hàng xóm quay lại rồi tung lên mạng trong lúc vợ chồng ông vắng nhà để đi buôn bán kiếm sống. Tuy nhiên, những đứa trẻ vẫn ở nhà với mẹ (con gái của ông) chứ không phải ở nhà một mình.

“Hôm đó trời mưa lớn, mấy đứa nhỏ ra ngoài tắm mưa, chơi đùa với nhau rồi khóc. Trong khi đó con gái của tôi thì ở phía sau để giặt đồ cho tụi nhỏ chớ có phải nhốt tụi nhỏ đâu. Cái cổng nhà tôi không có khóa cửa, vậy mà…”, ông Bột nói.

Những thùng mì, sữa tươi được mọi người gửi cho tụi nhỏ
Nhí nhảnh tạo dáng trước ống kính

Cuộc sống gia đình khó khăn, lại nuôi những 6 đứa nhỏ, hằng ngày vợ chồng ông Bột phải dậy từ rất sớm để trang trải cho cuộc sống mưu sinh.

Ông Bột làm nghề chạy xe ôm, còn bà Trần Thị Phước (45 tuổi, vợ ông Bột) bán phá lấu ở quận 4 để kiếm tiền lo cơm ngày ba bữa cho con, cháu.

Cứ khoảng đầu giờ chiều, ông lại chở vợ từ Nhà Bè về Bến Vân Đồn (quận 4) để phụ vợ bán hàng và chạy xe ôm, 6 đứa nhỏ ở nhà giao cho chị Mai, con gái của ông Bột cũng là mẹ của 4 đứa nhỏ ở nhà trông nom, chăm sóc.

“Tôi có tận 7 người con, nhưng đứa nào cũng khổ, có nhờ vả gì được đâu. Con Mai cũng bị chồng bỏ, 4 đứa con giao lại cho vợ chồng tôi nuôi dưỡng, nó cũng lập gia đình khác ở gần đây, vợ chồng tôi đi làm thì nhờ về nhà giữ con, giữ cháu”, ông Bột kể.

Con út của chị Mai còn chưa có giấy khai sinh
Ngủ gật trên chiếc ghế trước cửa nhà
Cánh cổng nơi đoạn clip ghi cạnh những đứa trẻ khóc lóc khi không có ai ở nhà

Ôm những đứa trẻ vào lòng, ông Bột cho biết kể từ lúc clip xuất hiện trên mạng, đã có rất nhiều người tìm đến nhà ông để thăm hỏi, cho quà bánh, tiền bạc nhưng ông nhất quyết không chịu nhận tiền vì sợ “mắc nợ” mọi người.

Ông tâm sự: “Lúc mọi người tìm tới nhà thăm hỏi, tôi hoang mang lắm vì không biết đã xảy ra chuyện gì. Hỏi ra thì mới biết cô T. quay clip mấy đứa nhỏ rồi đăng lên mạng gì đó.

Vợ chồng tôi có ai biết chữ đâu. Mọi người đến cứ trách sao lại nhốt mấy đứa nhỏ ở nhà, lại khóa cửa nữa… Tôi cũng không biết giải thích sao để mọi người hiểu”.

Hai anh em họ vui vẻ chơi đùa cùng nhau
“Bé Lé” bị bệnh về mắt từ nhỏ nhưng không có tiền để chữa trị dứt điểm

“Có người cho tôi tiền, đem sữa cho mấy đứa nhỏ, tôi xúc động lắm nhưng nào dám lấy của một ai. Nghĩ đến các anh chị có lòng, tôi chỉ dám nhận bánh sữa cho các cháu chứ tuyệt đối không nhận tiền.

Vợ chồng tôi tuy nghèo thật, nhưng vẫn còn sức lao động, vẫn đủ khả năng để lo cơm ngày ba bữa cho các cháu, có bao giờ để chúng đói khổ đâu.

Vậy mà lại có người nói tôi nhờ người quay clip để đăng lên mạng lừa tiền mọi người, tôi đau lòng lắm”, ông Bột khẽ lau nước mắt nói.

Chỉ mong tụi nhỏ có giấy khai sinh, được đi học chữ

Nhìn những đứa trẻ trong nhà hồn nhiên nô đùa, ông Bột không giấu được xúc động khi nhắc đến chuyện học hành của tụi nhỏ.

Vì hoàn cảnh nghèo khó, lại mới chuyển nhà từ quận 4 sang Nhà Bè sinh sống, 3 đứa cháu nhỏ của ông Bột vẫn chưa có giấy khai sinh.

Trong khi đó, 3 đứa lớn (1 con, 2 cháu) dù đã đến tuổi đi học vẫn phải quanh quẩn ở nhà chơi cùng các em.

Bé Hương (8 tuổi) đứa con gái út của ông Bột
Bé Nguyễn Thị Thu Hương (con gái út của ông Bột) dù đã hơn 8 tuổi nhưng vẫn chưa biết mặt chữ là gì.

Ông Bột buồn bã nói: “Tôi cũng muốn cho nó đi học lắm nhưng lấy đâu ra tiền để đóng học phí. Thằng anh của nó (13 tuổi), vì không có tiền cũng đã nghỉ học, giờ đi làm giúp việc cho người ta để sống.

Chỉ trách bản thân mình tệ quá, con cháu đông lại không lo được đủ đầy như bao người”.

Tiếp lời ông Bột, bà Phước đang cho mấy đứa cháu ăn trong nhà nghẹn ngào: “Giờ buôn bán ế ẩm quá, tiền kiếm được mỗi ngày của hai vợ chồng chỉ hơn 100. 000 đồng, tôi chỉ mong các cháu có đủ quần áo để mặc, cơm no ngày ba bữa là mừng rồi, chưa dám ước chuyện học hành”.

Ông chỉ mong cho con,cháu được ăn no mặc đủ
Vẻ lo lắng của bà Phước về những ngày tháng chông chênh phía trước

Cũng vì không biết chữ, lại chạy vạy cho từng bữa ăn mỗi ngày nên đến nay, 3 đứa cháu nhỏ của ông Bột vẫn chưa có giấy khai sinh.

“Tôi chỉ mong sớm được làm khai sinh cho các cháu, chứ giờ đến cái tên của tụi nhỏ vẫn không có, tôi xót lắm”, ông Bột nói.

Trong số 5 đứa cháu sống cùng ông, đứa nhỏ nhất chỉ mới hơn một tuổi, vì bé hay đi chưa vững nên ông gọi là thằng “Quẹo”, riêng đứa cháu thứ 4 (3 tuổi) bị khuyết tật bẩm sinh, mắt không nhìn thấy rõ nên cái tên “Bé Lé” được ông bà dùng để xưng hô mỗi ngày.

Chị Mai (26 tuổi) bên đứa con bị tật nguyền của mình

Nói về mong ước của mình, ông Bột cho biết dù hiện tại cuộc sống của gia đình ông rất khó khăn nhưng ông không mong nhận bất kỳ sự giúp đỡ về tiền bạc của một ai.

“Tôi chỉ ước mấy đứa nhỏ được đi học, biết được cái chữ để sau này bớt khổ, vậy là tốt quá rồi, tôi đâu dám mơ gì hơn”, ông Bột tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ tại thị trấn Nhà Bè cho biết gia đình ông Bột thuộc diện khó khăn của địa phương, được cấp sổ hộ nghèo và bảo hiểm khám bệnh miễn phí.

Lâu lâu chính quyền lại thăm hỏi, tặng quà cho gia đình ông Bột để hỗ trợ một phần khó khăn, tạo điều kiện hết sức để ông bà chăm lo cho các cháu của mình.

Riêng về việc cấp giấy khai sinh cho 3 cháu nhỏ, chính quyền địa phương đã làm việc nhiều lần và sẽ xử lý dứt điểm trong đầu tuần sau, đảm bảo các cháu đều có giấy khai sinh.

Đồng thời, phía chính quyền cũng sẽ hỗ trợ gia đình trong việc giúp 3 cháu lớn được đi học miễn phí.