Xót thương cô bé “người ngoài hành tinh” đã qua đời sau 8 lần phẫu thuật

Cô bé bị não úng thủy bẩm sinh đã qua đời sau 4 năm kiên cường chống chọi với bệnh tật. Đau lòng hơn khi biết, nếu có thể vượt qua một lần nữa thôi thì em sẽ được sống hồn nhiên như bao đứa trẻ khác. 

Vào năm 2013, giới truyền thông và y khoa Ấn Độ xôn xao về trường hợp bé Roona Begum mắc căn bệnh não úng thủy (Hydrocephalus). Đây là một căn bệnh hiếm gặp do dịch não tủy tích tụ khiến chu vi đầu tăng gấp đôi so với bình thường.

Chứng não úng thủy thường xuất hiện ở trẻ em gây ra các tổn thương ở não và có thể dễ dàng gây tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ em thường là tật nứt đốt sống (spina bifida), hoặc người mẹ mắc quai bị hoặc rubella trong quá trình mang thai.

Gia đình của cô bé Roona Begum

Cha mẹ em rất đau lòng và tuyệt vọng, nếu tiến hành chữa trị sẽ mất chi phí rất lớn trong khi gia cảnh của mình quá nghèo nhưng lại không đành lòng nhìn con mình mãi là một ‘dị nhân’ mà chẳng thể nói cười, tương lai mịt mù.

Bằng tình yêu thương vô bờ bến của người làm cha làm mẹ, họ đã cầu mong sự trợ giúp của xã hội thông qua truyền thông. Nỗ lực của họ đã được đền đáp khi một bệnh viện ở New Delhi đồng ý điều trị miễn phí cho cô bé.

Nhưng các bác sĩ cũng nói trước khi cuộc phẫu thuật đầu tiên diễn ra rằng cô bé có thể không có cơ hội sống sót… nhưng may mắn thay cô bé đã vượt qua.

Bé đã từng trải qua nhiều cuộc phẫu thuật

Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Neurosurgeon Sandeep Vaishya khi đó cho biết: “Tôi thấy có rất nhiều cải thiện, điều mà tôi không thể tưởng tượng ra. Cô bé đã biết cười, thậm chí có thể nói được vài từ. Nhưng liệu cô ấy có thể sống một cuộc sống bình thường hay không, không ai có thể nói trước được”.

Em đã từng có những nụ cười hạnh phúc như thế này

Cha mẹ cô bé vẫn luôn giữ hy vọng rằng các bác sĩ sẽ cứu được con mình và mang đến cho Roona một cuộc sống bình thường, được tự do chơi đùa và đến trường như bao đứa trẻ khác.

Chỉ mới 4 tuổi nhưng em đã trải qua 8 lần phẫu thuật đầu

Trong suốt 4 năm qua, các bác sĩ đã tiến hành tổng cộng 8 ca phẫu thuật và đã giảm được đáng kể chu vi đầu của Roona, từ 94 cm xuống còn 58 cm. Tuy nhiên, vì mắc căn bệnh nguy hiểm nên sức khỏe của Roona Begum luôn trong tình trạng báo động.

Điều đáng buồn là khi chỉ còn vài ngày nữa, Roona Begum sẽ được tham gia một ca phẫu thuật với mong muốn giảm kích thước phần đầu xuống còn bằng kích thước đầu như của bao đứa trẻ khác. Nhưng số phận đã không mỉn cười với em!

Tình trạng cô bé đang có tiến triển tốt nhưng điều không may đột ngột xảy đến

Con bé được chuẩn đoán có thể làm phẫu thuật. Nhưng vào chủ nhật vừa rồi, con bắt đầu gặp vấn đề về hô hấp và tôi đã gọi cho chồng. Anh ấy vội vã trở về nhà và cho con bé uống nước rồi định đi vào bệnh viện nhưng không kịp nữa rồi. Con bé đã chết trên đường đến đó”, chị Fatima nói trong nước mắt.

Nỗi đau của mẹ và nỗi đau của con…
Cặp vợ chồng trẻ đã lao tâm khổ tứ vì con mình rất nhiều
Em đã ra đi mãi mãi

Cô bé đã qua đời vào hôm chủ nhật tuần trước tại nhà trong một ngôi làng nhỏ thuộc vùng đông bắc Ấn Độ.