Vụ cháy chung cư: Đau lòng mẹ nhường con được sống, em bé thẫn thờ chờ mẹ quay về!

Đứng trước ban công, người mẹ lùi lại phía sau vào đám khói để con chỗ đứng thoát thân.

Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 8, TP. HCM) sáng ngày 23/3 vẫn đang khiến dư luận bàng hoàng. Nhiều câu chuyện đau lòng được báo chí ghi nhận.

Theo đó, một người phụ nữ sống tại khu A kể lại: “Tôi nghe tiếng mọi người kêu cháy nên giật mình chạy ra ngoài hành lang. Lúc này xung quanh rất hỗn loạn. Theo phản xạ, tôi cùng mọi người chạy xuống tầng dưới theo đường cầu thang bộ”.

Tuy nhiên, càng xuống dưới thì càng nóng và khói nên mọi người chạy lên phía trên. Nhiều người đã ngất xỉu vì hít phải khói độc”. Hình ảnh khiến người phụ nữ này ám ảnh nhất là người mẹ bế trên tay 2 đứa con nhỏ. Đứa bé hơn chắc mới chỉ vài tháng tuổi.

Ảnh internet

“Chồng chị ấy bị lạc trong đám cháy. Đang chạy lên tầng trên thì chị ấy lịm đi. Trước lúc gục xuống chị ấy còn có với nhờ tôi bế con đi cùng. Nhưng khi tôi vừa đón đứa nhỏ trên tay thì nó bị ói và cũng lịm dần đi” – người phụ nữ này kể. Khi ra được ban công tầng 11, người mẹ của hai đứa nhỏ này cũng kịp chạy theo sau. Nhưng do thấy quá nhiều người đang chen nhau đứng ở ban công, chị đã lùi lại phía sau, nhường chỗ cho con.

Em bé ngồi đợi mẹ trong vô vọng

Người phụ nữ rơm rớm nước mắt kể: “Lúc đó thì mạnh ai nấy chạy. Mấy chục người đứng ở ban công mà không biết thoát ra bằng cách nào. Ban công chỉ đứng được mười mấy người nên những người khác phải đứng ở bên trong. Tôi thấy người mẹ đó nói để con ra ngoài ban công còn chị đứng bên trong phòng, khói mù mịt. Sau khi mọi người được cứu, tôi không thấy chị ấy nữa”.

Ảnh internet

Còn chị Nguyễn Thị Mai (33 tuổi, người dân sống tại khu chung cư Carina Plaza) chứng kiến tận mắt người phụ nữ ngoài 50 tuổi, thả dây từ tầng 19 xuống thoát thân nhưng do quá hoảng loạn nên giữa chừng bị rơi xuống đất tử vong.

“Chị ấy dùng dây vải nối lại với nhau, thả từ ban công rồi đu xuống. Nhưng do khung cảnh lúc đó quá hỗn loạn, chị ấy hoảng sợ rồi không may ngã xuống tử vong trước mặt mọi người” – chị Mai kể.

Ngay khi nhận được thông tin vụ cháy, ban giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động thêm Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận 1, Quận 6, quận Bình Tân, Phòng Cứu nạn, cứu hộ. Tổng lực lượng, phương tiện điều động tham gia chữa cháy gồm 34 xe, cùng 205 cán bộ chiến sĩ.

Một chiến sĩ cảnh sát PCCC tham gia cứu hỏa kể lại, 13 năm công tác trong ngành cứu hộ anh chưa bao giờ chứng kiến đám cháy lớn và có nhiều người thương vong như vậy. “Khung cảnh bên trong rất tang thương, một số nạn nhân tử vong vì bị ngạt khói. Có lẽ do họ quá hoảng loạn nên không biết phải xử lý như thế nào” – người chiến sĩ này cho biết.

Cũng theo người chiến sĩ này, khi có đám cháy xảy ra mà ngọn lửa xuất phát từ tầng hầm, người dân không nên ồ ạt chạy xuống dưới để thoát thân. Theo nguyên tắc, khi đó phải chạy lên trên để tránh luồng khói ngạt. Càng chạy xuống bên dưới khói càng dày đặc.

Cũng trong sáng ngày 23/3/2018, cơ quan chức năng TP. HCM đã tiến hành họp báo nhanh ngay tại hiện trường vụ việc. Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP. HCM thông tin, nguyên nhân cháy xuất phát từ tầng hầm có thể do cháy xe máy gây ra.

Ảnh internet

Về việc hiều người dân nói về việc không nghe thấy chuông báo cháy, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, trong quá trình điều tra sẽ xác minh toàn bộ hệ thống chữa cháy ở tòa nhà.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phúc thuộc ban giám đốc của Công ty cổ phần đầu tư 577, công ty mẹ của công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư trực tiếp của tòa nhà, đã chia buồn vì sự cố. Ông Phúc cho biết tòa nhà sử dụng 10 năm và chưa có sự cố bất ngờ nào. Hiện công ty đang xác định thông tin chuông báo cháy không kêu.

Theo cuocsongthuongngay