Thương xót gia cảnh của bé trai 10 tuổi chỉ nặng…12kg vì mắc bệnh tim bẩm sinh

Nhà chị Vân hộ nghèo, trong nhà có 4 nhân khẩu nhưng cả 4 đều mang trong người nhiều thứ bệnh. Tội nhất là cháu Tường, từ lúc sinh ra đã bị căn bệnh hẹp van động mạch phổi, hở van tim, hành hạ. Hiện nay, cháu 10 tuổi nhưng cơ thể gầy nhom, chỉ nặng 12kg…

Theo chân ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Bình, chúng tôi đến nhà chị Võ Thị Thu Vân (1987) – ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, tìm hiểu theo đơn xin cứu xét của chị gửi đến báo Dân trí.

Cán bộ địa phương cho biết, hộ chị Vân thuộc diện hộ nghèo, là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hiện nay. Gia đình chị có 4 nhân khẩu nhưng cả 4 đều mang trong người 2-3 căn bệnh hiểm nghèo.

Gia đình chị Võ Thị Thu Vân có 4 nhân khẩu nhưng mỗi người mang trong người 2-3 thứ bệnh ngặt nghèo

Bao năm qua, anh Nguyễn Văn Khá (1979) – chồng chị Thu Vân, đang mang căn bệnh thoát vị đĩa đệm và hai mắt bị cườm nước. Vì lo chạy đói từng ngày nên mấy năm qua, anh chưa có điều kiện chữa trị bệnh tình. Khi nào đau nặng, anh Khá đến trạm y tế lấy thuốc uống qua loa rồi gắng sức đi làm tiếp. Dù bệnh tình như thế, nhưng anh Khá vẫn cố đi phụ việc cho một cơ sở làm cửa sắt ở địa phương để lo cho 4 miệng ăn.

Còn chị Vân, nhiều năm qua chị mắc chứng bệnh viêm đa khớp và hạ canxi. Mặc cho bệnh tình, mấy năm qua chị Vân bế đứa con nhỏ 3 tuổi gửi cho bà nội trông hộ để làm bánh chuối chiên mang đến các trường học bán, mỗi buổi, kiếm lời 50.000-60.000đồng. Hôm nào bệnh tình trở nặng, kiệt sức… chị Vân mới chịu nằm ở nhà thang thuốc.

Cháu Nguyễn Văn Tường năm nay đã 10 tuổi nhưng trọng lượng cơ thể chỉ nặng hơn 12kg

Đứng trước cảnh khó của gia đình và bệnh tình của bản thân nhưng suốt buổi trò chuyện, vợ chồng chị Vân không một lời than khổ cho mình. Đôi mắt anh chị cứ đau đáu nhìn về hai đứa con trai mắc bệnh hiểm nghèo là cháu Nguyễn Văn Tường (10 tuổi) và cháu Nguyễn Đăng Khôi (3 tuổi). Chưa kịp nói về bệnh tình của hai cháu, chị Vân đã giàn giụa nước mắt.

Anh Khá kể, từ khi lọt lòng cháu Tường mắc hai căn bệnh hiểm nghèo là bệnh hẹp van động mạch phổi và hở van tim hai lá. Khi đó, cháu ốm yếu xanh xao và hay bị ngất. Thương con, gia đình vay hỏi tiền đưa cháu lên Bệnh viện nhi đồng 1 phẫu thuật, nong van động mạch phổi và theo dõi xuyên suốt cho đến nay.

Khi sinh ra bàn tay trái của cháu Nguyễn Đăng Khôi bị chẻ đôi, vừa rồi mới được một đoàn bác sĩ nước về phẫu thuật miễn phí

Riêng căn bệnh hở van tim của cháu Tường, vợ chồng chị Vân chỉ đưa cháu đi khám rồi về, vì trước hoàn cảnh “cơm ăn không đủ no” thì làm sao vợ chồng chị kiếm ra bạc trăm triệu để phẫu thuật tim cho cháu Tường. Cũng vì cháu Tường mắc hai căn bệnh nan y này, thân thể cháu gầy nhom, toàn thân chỉ nặng hơn 12kg.

“Cháu Tường ham đi học lắm, khi cháu 6 tuổi, tôi đưa cháu đến hai ba trường nhưng các thầy cô nhìn cháu gầy đét, sức khỏe quá kém nên chẳng có trường nào nhận cháu. Bây giờ, những lúc nhìn cháu đứng ngoài ngỏ, cười vui đón các bạn trong xóm đi học về mà tôi không cầm được nước mắt”. Chị Vân bùi ngùi chia sẻ.

Dù trong người mang hai ba chứng bệnh, chị Thu Vân vẫn gắng gượng làm bánh chuối chiên đi bán hàng ngày

Khi đứa con lớn ra đời èo uột, vợ chồng chị Vân vô cùng buồn tủi và lo lắng. Đến khi mang bầu đứa con thứ hai, vợ chồng chị thầm nghĩ sẽ sinh ra được đứa con vẹn tròn. Nhưng nào ngờ, khi cháu Khôi lọt lòng, bàn tay trái của cháu bị chẻ đôi. Vì thế mọi sinh hoạt của cháu đều khó khăn, cháu không cầm nắm như bao đứa trẻ khác. Cũng may vừa rồi, cháu Khôi được đoàn bác sĩ nước ngoài đến Bệnh viện Y Dược Cần Thơ phẫu thuật miễn phí. Xem như vợ chồng chị Vân đỡ được một mối lo…

Lãnh đạo và người dân xã Đông Bình rất mong các nhà hảo tâm, bạn đọc chung tay giúp gia đình chị Vân qua cơn bĩ cực

Trên chiếc xuồng nhỏ, cháu Tường khua nhẹ mái dầm cho anh Khá thả lưới, bắt vài con cá lo cho bữa cơm chiều. Khi anh Khá thả được vài mét lưới, cháu Tường té nhào trên xuồng, chân tay co rúm… Anh Khá lao tới, một tay cố giữ cháu Tường, một tay bơi vội vào bờ, tri hô người thân gọi xe đưa cháu Tường đến bệnh viện cấp cứu.

Những lúc bé Tường khỏe mạnh, có thể phụ cha bơi xuồng, thả lưới… Nhưng thời gian gần đây, cháu thường xuyên mệt và hay bị co giật

Chị Vân đang vo gạo, chuẩn bị nấu cơm chiều nghe tiếng thất thanh của chồng, chị bế bé Khôi chạy vụt ra sau nhà. Chị thấy cháu Tường sùi bọt mép, chân tay co rúm. Chị Vân đứng không vững, mặt xanh tái, chị tựa vào vách nhà, trong khi bé Khôi đang gào khóc… Mấy người hàng xóm đến, một thanh niên cùng anh Khá đưa cháu Tường đi bệnh viện; hai ba chị em phụ nữ pha nước đường cho chị Vân uống và thay chị Vân dỗ dành bé Khôi.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Bình, chia sẻ: Hoàn cảnh vợ chồng chị Thu Vân vất vả bao năm qua vì cả nhà mang nhiều chứng bệnh hiểm nghèo nhưng tội nhất là hai cháu nhỏ. Mong qua báo Dân trí, các nhà hảo tâm, bạn đọc sẽ chung tay giúp gia đình chị Vân vượt qua cơn bĩ cực này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Võ Thị Thu Vân – ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. ĐT: 01292.595.780

Theo Dân trí