Tài xế Tiến trước nguy cơ ngồi tù vì bẻ lái cứu người: “Tôi mong 2 nữ sinh lên tiếng trước cộng đồng”

Sang tuần tới, chủ xe ô tô Toyota 7 chỗ sẽ gặp gỡ tài xế xe tải để thỏa thuận việc bồi thường. Tài xế xe tải đang lo lắng nếu chủ xe 7 chỗ vẫn yêu cầu đưa ô tô đi giám định thiệt hại thì bản thân mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 14/4, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với anh Đỗ Văn Tiến (trú tại xóm 3, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng), là tài xế xe tải đã có cú bẻ lái cứu mạng 2 nữ sinh và va chạm với 2 ô tô bên đường khiến 2 ô tô này bị hư hỏng.

Tài xế Tiến lo lắng trước khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tài xế Tiến lo lắng trước khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

“Nhiều ngày nay, các cơ quan báo chí có nói đến việc bồi thường của tôi đối với chủ xe Toyota 7 chỗ. Bản thân tôi là người đã khiến ô tô của người này bị hỏng, nhờ có cộng đồng hỗ trợ, số tiền để sửa chữa, bồi thường cho chủ xe coi như đã đủ. Bây giờ chỉ còn thỏa thuận về giá đền bù.

Thông tin chủ xe có đề nghị với cơ quan công an đưa xe đi giám định thiệt hại hay không thì tôi không nắm được, chủ xe cũng chưa nói gì với tôi. Từ khi xảy ra sự việc, mọi liên lạc đều do người vợ của chủ xe gọi cho tôi.

Người này nói sang tuần sẽ về Hải Phòng để xem tình trạng sửa chữa của xe còn đang ở trong gara, sau đó sẽ gặp tôi để thỏa thuận bồi thường”. Anh Tiến cho biết.

Cũng theo anh Tiến, nếu chủ xe cứ khăng khăng sau khi thỏa thuận bồi thường dân sự xong mà đưa xe đến cơ quan công an giám định thiệt hại thì chắc chắn anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Sự việc đến cơ sự này đâu phải do ý muốn chủ quan của tôi. Nếu không tránh 2 nữ sinh kia thì hậu quả khôn lường sẽ xảy ra nên tôi chẳng còn cách xử lý nào khác ngoài đánh lái để mạng sống của họ không bị tử thần cướp đi trước mắt. Việc này cũng đã dẫn đến xe tải tôi điều khiển va chạm với các phương tiện khác.

Tôi chỉ mong chủ xe 7 chỗ suy nghĩ cho thấu tình đạt lý, tôi bây giờ ở con đường cùng rồi. Nếu không còn cách nào khác thì tôi cũng đành nhờ cậy cả vào các cơ quan pháp luật.

Về phía 2 nữ sinh, tôi không biết nhà họ ở đâu vì sau khi tôi bẻ lái và va chạm với các phương tiện khác thì họ đã dựng xe lên và rời khỏi hiện trường. Tôi không phải mong họ đến nhà cảm ơn mình vì đã cứu mạng họ, vì bất kỳ tài xế nào có tâm cũng sẽ làm như tôi. Tôi chỉ mong 2 nữ sinh này lên tiếng trước cộng đồng, có tiếng nói để các cơ quan xử lý sự việc có lý có tình. Tôi bây giờ rất hoang mang…” Anh Tiến buồn bã nói.

Chiếc xe 7 chỗ sau vụ va chạm với xe tải

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 29/3, trên tỉnh lộ 359C (đoạn qua xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng), tài xế Đỗ Văn Tiến điều khiển xe tải mang BKS: 15C-010.14 chở đá theo hướng QL10 về thị trấn Núi Đèo.

Đúng lúc xe chạy đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt thì bất ngờ 2 nữ sinh đi trên 1 xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải do tài xế Tiến điều khiển.

Dù quá bất ngờ, song tài xế Tiến vẫn kịp đánh lái tránh 2 nữ sinh ngã trên làn đường ô tô. Tuy nhiên, cú đánh lái quá gấp đã khiến chiếc xe tải chở đá va chạm với 2 ô tô đỗ bên đường, gồm 1 chiếc Kia và 1 chiếc Toyota 7 chỗ, trước khi bị lật ngang. Tài xế Đỗ Văn Tiến cũng bị thương, gãy 2 xương sườn.

Điều 260 bộ Luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Đối chiếu trường hợp nếu xe 7 chỗ được đưa đi giám định thiệt hại. Trường hợp này, tài xế Tiến sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm d.

Theo Người đưa tin