Phá bỏ cốt nhục vì “phong trào thi đua”, sao nỡ nhẫn tâm đến thế!

Nhiều ngày qua, dư luận tỏ ra bức xúc trước thông tin hiệu trưởng một Trường mầm non ở Quảng Ngãi có những lời lẽ không mấy mô phạm với giáo viên trong trường. Nhẫn tâm hơn, vị hiệu trưởng này còn “gợi ý” cho giáo viên phá bỏ cốt nhục của mình chỉ vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Trường Mầm non – nơi chị Nguyễn Th. B. công tác. Ảnh: T.H

Nghe đoạn băng ghi âm do chị Nguyễn Th. B. (giáo viên) cung cấp, chúng tôi không thể tin nổi đó là lời nói của một vị hiệu trưởng, vì bao nhiêu lời lẽ không nên sử dụng trong môi trường sư phạm được cô sử dụng triệt để, trong đó có đoạn: “Cái mặt mày ngu, dốt…”, nhẫn tâm hơn: “1 tháng, 2 tháng, 3 tháng sao không biết. Em không biết hay cố tình giữ đứa con. Em không biết giải quyết sao hết à. Nếu không biết, tao dẫn mày đi, bữa nay họ hút đầy. Nỗ lực của mọi người mấy năm qua mất hết”.

Nghe xong, nhiều người tự an ủi rằng, đây không phải là lời nói của vị hiệu trưởng, chắc có sự nhầm lẫn gì.

Nhưng buồn thay, ông Trương Quang Dũng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) – đã nhận ra ngay “chất giọng đặc trưng” của vị hiệu trưởng sau khi nghe đoạn ghi âm, ông Dũng xác nhận đó là giọng nói của cô hiệu trưởng bị tố “gợi ý” giáo viên phá thai.

Ngoài việc gợi ý chị B. phá thai, vị hiệu trưởng còn yêu cầu chị B. phải chuyển trường vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Nhiều lần bị hiệu trưởng chửi bới, thúc ép, chị B. đều khóc lóc thanh minh rằng dù sinh con thứ ba nhưng không thể phá bỏ vì đó là giọt máu của mình.

Cuối cùng, vì không muốn ảnh hưởng đến thành tích chung của trường, chị B. đã chọn phương án nghỉ sinh trong thời gian 2,5 tháng (theo hình thức nghỉ phép).

Sau khi sinh con, dù đang mệt mỏi và thương con nhỏ nhưng chị B. vẫn cố đến trường dạy như không có gì xảy ra.

Thế nhưng, khi trở lại làm việc, chị B. đã không được thông cảm mà còn bắt làm thứ Bảy, Chủ nhật, đi sớm về khuya. Sau nhiều lần suy nghĩ, đắn đo, chị B. cùng tập thể giáo viên trong trường đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng vì bị ép làm thêm giờ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 12.4, ông Trương Quang Dũng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Tư Nghĩa xác nhận, ngày 2.4 đã có đơn tố cáo của tập thể giáo viên và phòng đang lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Ông Dũng giải thích, từ tháng 12.2017, tất cả các trường mầm non trên địa bàn của huyện Tư Nghĩa có hưởng ứng phong trào thi đua cấp tỉnh. Muốn làm được chuyên đề này phải huy động toàn bộ nguồn lực, trong đó chủ yếu là giáo viên, nhân viên trong trường và kể cả phụ huynh. Vì vậy trường phải huy động các giáo viên làm sau giờ nghỉ hoặc thứ Bảy, Chủ nhật.

Là thân phụ nữ đã không biết thương nhau, lại còn đốc thúc, ép buộc đồng nghiệp của mình nhẫn tâm phá bỏ cốt nhục, vì “phong trào thi đua”. Điều đó liệu có đáng không

Theo Lao động