Rơi nước mắt nhìn cảnh 3 đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi ngày ngày bán vé số với ước mơ được tiếp tục đến trường

Ngồi một góc trong căn nhà lá dột nát, bé Tuyền lặng lẽ quệt những giọt nước mắt chảy dài trên gò má khi nghĩ đến bố mẹ của mình. Từ khi lọt lòng, em chẳng biết bố mẹ em là ai vì bị bỏ rơi. Cuộc sống mỗi ngày của em là cùng hai bé gái khác theo bà nội già bán vé số mưu sinh.

Bố mẹ bỏ rơi, 3 chị em co ro trong căn nhà dột nát

Chúng tôi tìm đến căn nhà lá nhỏ, xập xệ nằm sâu trong con hẻm thuộc xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh nơi 4 bà cháu bà Đinh Thị Bé Một (60 tuổi) lầm lũi đi bán từng tờ vé số để sống qua ngày.

Ngồi co ro trên chiếc giường ọp ẹp, ba chị em bé Đinh Thị Mộng Cơ (10 tuổi), Đinh Thị Mộng Tuyền (8 tuổi) và Đinh Thị Kim Anh (7 tuổi) đếm những tờ vé số còn sót lại sau một ngày mưu sinh vất vả trong khi chờ nồi cơm của bà mới nhóm lửa. Đó là bữa cơm duy nhất của mấy bà cháu em dù trời đã sập tối.

Bố mẹ bỏ rơi đi tìm hạnh phúc mới, những đứa trẻ mồ côi chỉ còn biết quanh quẩn bên người bà già yếu.
Bé Tuyền rớt nước mắt khi nói đến bố mẹ của mình.

Lom khom dưới góc bếp, bà Một cho biết đã hơn 7 năm nay, một mình bà phải chăm lo cho 3 đứa trẻ mồ côi, cuộc sống của 4 bà cháu là chuỗi ngày đi làm thuê, cuốc mướn rau cháo qua ngày.

“Tụi nó đều bị bố mẹ bỏ cả, hai đứa cháu nội thì mẹ nó vừa sinh ra đã bỏ lại cho dì rồi đi biệt tích, bố nó lấy vợ khác rồi có con riêng đi nơi khác làm ăn không về nữa. Con bé 7 tuổi cháu ngoại thì không có bố, mẹ nó cũng đi bước nữa mà dượng nó không nhận về nuôi nên phải ở vậy với dì luôn. Lúc trước dì còn khỏe, dì đi cấy lúa, mần mướn được chứ giờ mắt kém, tay chân run hết rồi nên đành đi bán vé số. Mà ăn bị giật hoài à con, phải đền tiền cho người ta khổ lắm”, bà Một nghẹn ngào nói.

Căn nhà lá xập xệ, dột nát là chỗ trú ngụ của 4 bà cháu.
Cả 3 chị em đều rất ham học nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục đến trường.

Theo bà Một, từ ngày bị bố mẹ bỏ rơi, cả 3 đứa trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn mọi bề. Số tiền ít ỏi kiếm được mỗi ngày từ việc bán vé số (khoảng 100.000 đồng) không đủ để 4 bà cháu xoay sở. Bữa cơm chính của mấy bà cháu bắt đầu từ lúc 16h chiều, sau khi những tấm vé số đã bán hết sau một ngày mưu sinh vất vả.

Bưng chén cơm chan nước loãng cùng cái đầu cá còn ăn dở, bé Tuyền cho biết mấy ngày nay, đây là bữa cơm em được ăn với cá. “Hôm qua nội nói bán vé số còn dư được vài chục ngàn nên mới mua 10.000 đồng cá nhỏ để kho cho 3 chị em. Nội bảo sắp tết rồi, phải để dành tiền mua gạo để không đi mượn người ta nữa”, bé Tuyền thỏ thẻ đáp.

Nỗi buồn của bé Tuyền khi thương nội già yếu.
Căn nhà rách đến nỗi mưa xuống là dột khắp nơi.

Nhắc đến bố mẹ, Tuyền bật khóc: “Bố mẹ con bỏ đi lâu rồi, con không có nhớ bố mẹ vì bố mẹ không có thương con”.

Bé Tuyền cho biết, kể từ lúc em vừa lọt lòng mẹ, cả bố và mẹ đều bỏ rơi em cùng người chị ruột Mộng Cơ (10 tuổi) để đi tìm hạnh phúc mới. Từ đó đến nay, chưa bao giờ hai chị em được gặp lại bố mẹ của mình. Không còn cái cảm giác có bố mẹ kề bên, tuổi thơ của hai chị em Tuyền gắn liền với những tấm vé số, những bữa cơm chan nước mắt khi nghĩ đến gia đình.

Bữa cơm nghèo của những đứa trẻ mồ côi.
Nhớ bố mẹ, Kim Anh vẫn không biết khi nào mới được gặp lại họ bởi đã bỏ em đi từ rất lâu.

“Con thương bà nội lắm, con muốn sau này lớn đi làm công ty để nuôi nội”, bé Tuyền khóc nước nở.

Tụi con không muốn nghỉ học nhưng nội hết tiền rồi

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng mấy năm nay, bà Một vẫn cố gắng nhịn ăn, nhịn uống để cho 3 đứa trẻ mồ côi được đi học chữ. “Dì đã không biết chữ, dì không muốn cháu mình cũng làm mướn như đời của dì. Tụi nó không cha, không mẹ đã khổ lắm rồi, chỉ mong nó biết được mặt chữ, ghi được cái tên là dì mừng rồi”, bà Một ứa nước mắt.

Bà Một lo lắng sắp tới sẽ không đủ tiền để cho 3 đứa trẻ tiếp tục đi học.
Bé Tuyền học rất giỏi, em chỉ ước lớn lên làm công ty để nuôi nội.

Dì tính qua năm sau, cho tụi nó nghỉ học chứ giờ một mình dì lo không nổi nữa. Con bé lớn đang học lớp 5, hai đứa em nó đứa học lớp 3, đứa lớp 2 rồi. Nội tiền sách vở, quần áo đồ đến trường của 3 đứa không cũng phải vay mượn, mà mấy chục tờ vé số còn không đủ ăn nữa. Thôi thì bao giờ dì có tiền, lại cho nó học tiếp”,bà Một bật khóc.

Nép mình vào người nội, bé Mộng Cơ (10 tuổi, học lớp 5) tâm sự: “Con muốn học để làm cô giáo mà nội bảo nội không còn tiền. Mấy đứa bạn ở trường cũng chọc con, nó kêu con nghèo mà đi học làm gì. Con buồn và thương nội lắm, không biết sau này con có được học tiếp để làm cô giáo không nữa”.

Nụ cười hiếm hoi của 2 chị em Mộng Cơ – Mộng Tuyền.

Cùng nhau chia sẻ con gấu bông đã cũ mà bà nội lượm được ngoài đường.

Mặc dù bị bố mẹ bỏ rơi để đi tìm hạnh phúc mới nhưng cả 3 đứa trẻ khờ không hề oán trách một câu. Có vẻ già dặn hơn ở cái tuổi lên 7, Kim Anh (cháu ngoại bà Một) thỏ thẻ hỏi: “Con nhớ bố mẹ thì bố mẹ có về ở với con không ạ? Bố mẹ bỏ con đi lâu lắm rồi có bao giờ về với con đâu. Giờ con chỉ muốn lớn thật nhanh để đi làm nuôi ngoại thôi. Con thương ngoại nhiều lắm”.

Bé Kim Anh buồn khi nhắc đến mẹ của mình.
Tuổi thơ của những đứa trẻ nghèo gắn liền với những

Ôm 3 đứa trẻ vào lòng, bà Một không giấu nỗi xúc động cho biết bà không biết những tháng ngày sắp tới, 4 bà cháu không biết phải sống như thế nào khi sức khỏe bà mỗi ngày một yếu, đôi mắt bà cũng mờ đi, một bên gần như không thấy gì cả. “Dì chỉ sợ dì ngã xuống, 3 đứa nó lại bơ vơ không ai chăm sóc. Lúc trước cũng có người hỏi dì xin con nuôi nhưng dì không chịu. Phần là mấy đứa nhỏ không muốn xa dì, phần nữa là dì đã chăm chúng từ bé, là máu mủ ruột rà của dì sao nỡ lòng đem cho người ta được. Giờ mấy bà cháu sống cùng nhau, có gì ăn nấy, chỉ ước làm sao dì có đủ tiền để lo cho tụi nó được học đến nơi đến chốn, cái nhà xập xệ này cũng không còn dột nát nữa“, bà Một tâm sự.

Cùng bà nội đi bán bé số sau bữa cơm chiều.
Mỗi ngày, cả 4 bà cháu bán được khoảng 100 tờ vé số.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lữ Công Tạo, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Cầu Kè, nguyên Bí thư xã Phong Thạnh cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Một rất đáng thương khi một mình bà phải nuôi 3 đứa cháu nội, cháu ngoại bị bố mẹ bỏ rơi. Dù địa phương quan tâm, hỗ trợ nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn khi phải chăm lo cho nhiều trường hợp, điều kiện cũng hạn chế nên không giúp đỡ nhiều cho bà Một được. Bà thì sức khỏe cũng đã yếu, mắt mờ nên bán vé số hay bị giật. Rất mong các mạnh thường quân hỗ trợ để 4 bà cháu có điều kiện sống tốt hơn, địa phương xin chân thành cảm ơn”, ông Tạo cho biết.

Bà Một mong ước có điều kiện để tiếp tục cho 3 đứa nhỏ đi học, biết được con chữ.
Nhiều người mua vé số ủng hộ những đứa trẻ khờ khạo kém may mắn.

Trước hoàn cảnh khó khăn của 4 bà cháu bà Một, 3 đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi đứng trước nguy cơ bỏ học. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý độc giả gần xa giúp đỡ để gia đình bà Một có cuộc sống tốt hơn. Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ bà Một, số điện thoại: 01656528377.

Tài khoản ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Viettinbank), số tài khoản: 105868031918. Chủ tài khoản: Đinh Thị Bé Một, phòng giao dịch Tiểu Cần, chi nhánh tỉnh Trà Vinh. Xin chân thành cảm ơn!

Theo Thời Đại