Phép màu kỳ diệu đến với cặp vợ chồng trẻ nuôi con gái 4 tuổi bị não úng thủy, đầu to gấp 3 lần trong năm mới

Sau khi được phẫu thuật căn bệnh não úng thủy quái ác, sức khỏe của bé Thảo (4 tuổi) cũng tốt dần lên. Không còn cảnh òa khóc, đau ốm liên tục mỗi khi trái gió trở trời, giờ đây Thảo đã cười đùa, nhận thức được mọi việc xung quanh.

Bé “đầu bự” đã biết cười đùa

Trong những ngày cuối năm cũ, chúng tôi một lần nữa tìm về xã Dương Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh nơi gia đình bé Dương Thị Bích Thảo (4 tuổi, bị não úng thủy sinh sống). Khác với cảnh vắng vẻ, buồn bã thường thấy, căn nhà đã rộn rã tiếng cười đùa khi sức khỏe bé Thảo ngày một tốt hơn, hai vợ chồng anh Quý – chị Ngon (bố mẹ bé Thảo) cũng không còn phải túc trực bên con như lúc trước.

Căn nhà nhỏ tại xã Dương Nghiệp Anh là nơi sinh sống của 4 người nhà bé Thảo.
Căn nhà đã rộn rã tiếng cười đùa hơn khi bé Thảo mỗi ngày một khỏe mạnh.

Ngồi bên cạnh đứa con gái nhỏ sau đợt phẫu thuật vừa qua, chị Ngon xúc động cho biết: “Đến bây giờ em vẫn không tin được gia đình lại có thể đưa bé Thảo đi phẫu thuật căn bệnh quái ác này. Các bác sĩ bảo nếu không cứu liền thì bé sẽ nguy hiểm đến tính mạng, cũng may sau khi được phẫu thuật, cái đầu bự của bé đã nhỏ bớt, sức khỏe cũng tốt hơn. Bé không những ít khóc do bệnh tật hành hạ, giờ đây bé có thể cười, chỉ tay vui đùa cùng vợ chồng em rồi”.

Theo chị Ngon, dù biết con gái bị bệnh não úng thủy bẩm sinh nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lại ít học nên vợ chồng chị Ngon nuốt nước mắt để con ở nhà tự chăm sóc. Đến khi bé gái 4 tuổi, đầu to gấp ba lần đầu những đứa trẻ khác, sức khỏe ngày một yếu thì chị Ngon mới đưa con nhập viện điều trị.

Chiếc xe đẩy của Thảo cũng được một mạnh thường quân giúp đỡ.
Bộ quần áo mới của Thảo được chị Ngon mua trước tết cho con.

Không có nghề nghiệp ổn định, số tiền ít ỏi mà hai vợ chồng kiếm được mỗi ngày từ việc đi róc mía thuê chỉ đủ để lo cơm ngày ba bữa. Trước cảnh con gái đối diện với cái chết nếu không được phẫu thuật, hai vợ chồng nghèo mới vay mượn tiền để đưa con lên TP.HCM chữa trị. Nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ca phẫu thuật cho bé Thảo đã thành công, cứu bé thoát khỏi cánh cổng tử thần.

Bà ngoại là người chăm sóc bé Thảo khi bố mẹ vắng nhà đi làm mướn.
Bé Thảo “nói chuyện” với mẹ rất nhiều mỗi ngày.

Ôm bé Thảo vào lòng, chị Ngon nuốt nước mắt: “Em vui lắm, sau khi phẫu thuật cho con xong, cuộc sống của hai vợ chồng em hạnh phúc hơn rất nhiều. Không còn phải lo sợ vì con đột ngột đau ốm hay cái đầu bự hơn nữa, bé Thảo giờ sức khỏe cũng ổn định, có thể ở nhà chơi với bà ngoại được rồi. Tuy không chuẩn bị Tết nhiều như mọi người nhưng em cũng kịp mua vài bộ quần áo cho Thảo, năm mới chỉ mong con mãi được khỏe mạnh là vợ chồng em vui lắm rồi”.

Chỉ mong con một lần cất tiếng gọi bố mẹ

Tất bật dưới bếp trong những ngày cận Tết nguyên đán, chị Ngon cho biết hai vợ chồng vẫn đều đặn đi làm để kiếm tiền lo cho bé Thảo cùng người mẹ già. Sau mỗi ngày đi làm về, chị Ngon lại vui đùa với con. Dù không đi đứng, nói năng gì được nhưng bé Thảo dường như cũng cảm nhận sự xuất hiện của bố mẹ bên cạnh em suốt 4 năm trời. Chị Ngon xúc động nói: “Con bé ngoan lắm, lúc nào cũng đưa tay lên đòi bố mẹ đập tay với nó. Bố mẹ cười, con cũng cười mà sao lòng em đau lắm, chỉ ước một lần nhìn thấy con được khỏe mạnh như bao người nhưng không được”.

Tất bật chuẩn bị cho Tết, cái Tết vui nhất của gia đình chị Ngon.

Thảo đưa cả hai tay lên để vỗ tay, một việc làm trước kia gia đình chị Ngon không hề nghĩ đến.

Dù sinh bé Thảo bị não úng thủy nhưng suốt 4 năm nay, vợ chồng chị Ngon vẫn quyết tâm dành tất cả tình thương cho bé Thảo, không sinh thêm con để lo cho bé được chu toàn nhất. Nắm lấy đôi bàn tay bé nhỏ của Thảo, anh Quý rớt nước mắt: “Điều ước lớn nhất của em chỉ mong sao Thảo có thể nói được, đôi chân có thể đi lại để sống mãi bên cạnh vợ chồng em. Các bác sĩ bảo không biết bé sẽ sống được bao lâu nữa, giờ chỉ cần con còn sống ngày nào, năm nào là vợ chồng em hạnh phúc lắm rồi”.

“Năm nay là cái Tết vui nhất của gia đình em từ lúc sinh bé Thảo đến giờ. Mấy năm trước vì sức khỏe của Thảo rất yếu, có khi phải túc trực đưa bé đi khám bệnh. Giờ thì Thảo tốt rồi, vợ chồng em cảm ơn mọi người rất nhiều”, chị Ngon vui vẻ nói.

Chị Ngon vui vẻ cho biết phép màu kỳ diệu đã đến với gia đình khi Thảo được phẫu thuật thành công..
Bé Thảo giờ đây đã có thể giơ tay, hiểu được bố mẹ nói

Trở lại trong căn phòng nhỏ, cả gia đình chị Ngon quây quần bên nhau. Bé Thảo tuy vẫn chưa đi lại, nói năng được nhưng việc em có thể nhận thức được mọi việc, lớn lên mỗi ngày trong tình yêu thương vô bờ của bố mẹ đã là một phép nhiệm màu.

Như trước đó chúng tôi đã đăng tải về hoàn cảnh của bé Dương Thị Bích Thảo (4 tuổi) bị não úng thủy bẩm sinh nhưng bố mẹ nghèo không có tiền chữa trị. Sau khi nhận được sự ủng hộ của mạnh thường quân, bé Thảo đã phẫu thuật thành công, số tiền quyên góp cho Thảo hơn 70 triệu đồng được vợ chồng chị Ngon mở sổ tiết kiệm để tiếp tục chăm lo cho đứa con gái nhỏ.

Sau khi đi làm trở về nhà, chị Ngon lại tất bật chăm sóc con gái nhỏ.
Cảnh sum vầy, hạnh phúc của gia đình chị Ngon trong những ngày cận Tết nguyên đán

THEO HELINO