Những ai thắp hương không cháy hết nhất định phải xem bài viết này

Từa xưa đến nay, thắp nhang được coi là tục lệ không thể thiếu của người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày rằm, cũng kiếng hoặc lễ Tết.

Tuy nhiên, khi thắp nhang bạn ít nhất một lần gặp phải tình trạng nhanh cháy không hết. Và lúc này, nhiều người trở nên thắc mắc không biết đây là điềm bào gì, tốt hay dữ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình đáp án cho vấn đề: Thắp hương nhan tắt, không ch.á.y hết có sao không, hên hay xui ?

Ảnh minh họa

Thắp nhang – Truyền thống văn hóa của người Việt

Từ trước đến này, tục thắp và dâng hương đã đi vào đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, rất gần gũi, thiêng liêng.

Đồng thời, đa số người thắp đều chọn 3 nén nhang. Theo quan niệm trước đây, nhất là thuyết â.m d.ư.ơ.ng lưỡng hợp, số lẻ tượng trưng cho cõi d.ư.ơ.ng, số chẵn tượng trưng cho cõi â.m. Số dương nhỏ nhất là 1, số â.m nhỏ nhất là 2, cộng hai số nhỏ của â.m và d.ư.ơ.ng bằng 3 (1 + 2 = 3).

Đây là con số tượng trưng cho sự hòa hợp giữa â.m và dư.ơ.ng, là sự phát triển bền vững trường tồn, may mắn, thuận lợi. Trong đó, bội số của 3 là 9, tượng trưng cho đỉnh cao hạnh phúc, an lành viên mãn.

Vì vậy, khi thắp nhang, mọi người đều lựa chọn những số lẻ và nhiều hơn cả là con số 3. Tuy nhiên, người thắp nhang cần phải có lòng thành kính chứ không phải cứ nhiều nén là tốt.

Trong tang ma, khi thắp hương cho người c.h.ế.t thì có sự khác biệt so với thắp hương cho tổ tiên. Theo quan niệm dân gian cho rằng, người mới ch.ế.t chỉ được thắp 2 nén hương, bởi từ lúc ch.ế.t đến 3 ngày sau, linh h.ồ.n vẫn còn ở lại chốn trần gian. Vì vậy, 3 ngày sau khi ch.ế.t người ta mới thắp 3 nén hương với ý nghĩa rằng, linh h.ồ.n người ch.ế.t đã siêu thoát.

Về sự khác biệt giữa việc thắp 3 nén nhang trong việc cúng kiến tổ tiên, thần, thánh… Hòa thượng, Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột giải thích: Đối với nhà Phật, việc thắp hương có đôi chút khác biệt so với chúng sinh. Theo đó, người đến chùa thắp hương có thể thắp 1, 2 hoặc 3 nén… cũng được.

Nguyên nhân của điều này chính là đạo phật luôn coi trọng việc thắp nhang là việc xuất phát từ chính lòng thành của mỗi người, chỉ cần tâm hướng phật hướng thiệt thì việc thắp nhang nhiều hay ít cũng không còn quan trọng nữa. Vì điều này nên nhà chùa thường không đặt ra luật lệ nào đối với chúng sinh khi dâng hương cửa phật.

Đại đức Thích Tâm Kiên cho rằng, mặc dù nhà Phật không đặt ra luật lệ chặt chẽ đối với chúng sinh khi lên chùa thắp hương, nhưng xét quan niệm văn hóa truyền thống thì người dân nên thắp 3 nén hương khi lên chùa là đẹp nhất, nó tượng trưng cho sự kết nối giữa người trần với Đức Phật, giúp tâm hồn thanh tịnh, trong sáng hơn.

Thắp hương nhan tắt, không ch.á.y hết có sao không, hên hay xui ?

Từ ngàn xưa, khi mới khám phá ra lửa, con người đã bắt đầu phát hiện ra một điều lạ lùng chính là khi ch.á.y thì chúng sẽ tỏa ra một mùi hương vô cùng đặc biệt tùy theo nguyên liệu mà chúng ta dùng để đ.ố.t. Từ đó, con người đã biết sử dụng hương đèn để trị b.ệ.nh cho thân th.ể và cả b.ệ.nh tâm lý. Một khi đốt hương đen, phần khói tỏa ra sẽ tạo nên một bầu không khí thanh tinhj, ấm áp và trang nghiêm, hoặc tạo không khí trong sạch trong những căn phòng lạnh lẻo của người qua đ.ờ.i hoặc lâm trọng b.ệ.nh.

Chính vì vậy, thắp nhang trở thành một tục lệ không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người khi thắp nhang đều ít nhất một lần gặp phải trường hợp nhang ch.á.y chỉ nửa chúng là tắt mà không ch.á.y hết.

Nhiều người ngay lập tức đ.â.m ra sợ hãi, không biết mình làm gì không đúng mà bị thần trách phạt không nhận nhang khói, hay đây là dấu hiệu của điềm báo gì chăng? Lời khuyên cho bạn vào lúc này là hãy thật sự bình tĩnh và tiến hành xem nguyên nhân khiến nhang chỉ cháy giữa chừng là do đâu.

Thông thường, khi người ta thắp nhang chúng là mong muốn những điều mà mình cầu mong sẽ bay theo làn khói về nơi linh thiêng của một vị thần nào đó, để cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình của mình. Lúc này, bạn cần phải suy nghĩ rằng, có rất nhiều nguyên do khiến nhang chỉ ch.á.y giữa chừng và tắt. Có thể nhang mà bạn đang sử dụng bị ẩm ướt hoặc lõi hương bị ẩm, hoặc có thể gió thổi mạnh khiến nhanh bị tắt.

Tuy nhiên, trong những lễ cũng lớn, nhang bạn hết sức bình thường, nhưng đột nhiên ch.á.y được nửa đường thì tắt thì có thể là một điềm báo của điều gì đó. Có rất nhiều quan niệm về hiện tượng nhang tắt giữa chứng, có rất nhiều người cho rằng bạn sẽ gặp phải một chuyện chằng lành nào đó, hoặc những người thân trong gia đình sẽ gặp phải điều đó xảy ra, và theo lý giải thì điều này chắc chắn sẽ không có gì tốt lành cả, cho nên khi gặp hiện tượng này, thì bạn cùng những người thân trong gia đình của mình hãy cẩn thận nhé.

Theo Giadinhhiendai