Lời thừa nhận cùng lễ tang đẫm nước mắt vụ án mạng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Qua nhận dạng thi thể, em ruột của nghi can Trần Văn Quốc (49 tuổi) thừa nhận anh mình chết trong vụ cháy ở khu biệt thự cổ TP.Đà Lạt.

Đến chiều 14.3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn đang chờ kết quả giám định ADN để có kết luận chính xác thủ phạm gây vụ cháy trong khu biệt thự cổ ở TP.Đà Lạt làm 5 người tử vong.

Thi thể những người xấu số quàn tại Nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng ẢNH: LÂM VIÊN

Cơ quan chức năng đã mời ông Trần Văn Tuấn (47 tuổi), em ruột nghi can Quốc, đến nhận dạng thi thể thứ 5 trong vụ cháy. Nhìn bàn tay cụt 1 ngón, ông Tuấn thừa nhận là đây là thi thể của anh ruột mình, ông Quốc. Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết về mặt pháp lý phải đợi đối chiếu kết quả giám định ADN của hai anh em Quốc và Tuấn mới đưa ra kết luận chính thức.

Nghi can đốt nhà từng đâm thủng phổi nạn nhân Thăng

Trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Công an TP. Đà Lạt cho biết khoảng 15 giờ 30 ngày 15.2, ông Quốc dùng dao đâm ông Thăng nhiều nhát, trong đó có nhát đâm trúng phổi.

Ông Bùi Đức Rô, Phó trưởng Công an TP.Đà Lạt, cho biết sau khi đâm ông Thăng, ông Quốc bỏ trốn khỏi nhà đến ngày 20.2 (mồng 5 tết Mậu Tuất) được chị dâu dẫn đến đầu thú.

Cũng theo ông Rô, khi ra đầu thú, ông Quốc thành khẩn khai nhận hành vi cố ý gây thương tích với ông Thăng, mặt khác ông Quốc đang bị bệnh ung thư gan và xin được tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho ông Thăng nên Công an Đà Lạt không tạm giữ ông Quốc như luật định. Cũng theo ông Rô, ông Quốc khai với cơ quan điều tra không có tiền nên tự nguyện bồi thường thiệt hai cho ông Thăng căn nhà ông Quốc đang ở, nhưng ông Thăng không đồng ý.

Công an TP.Đà Lạt đã lập hồ sơ và đang chờ giám định thương tật của ông Thăng để có cơ sở khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Quốc thì lại xảy ra vụ cháy làm chết 5 người.

Đâm người chỉ vì bãi phân gà?

Tại nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, bà Phạm Thị Hạnh (em bà Phạm Thị Thúy Hòa, vợ ông Thăng) cho biết chiều 15.2 (tức 30 Tết), một con gà (được bạn biếu để ăn Tết – PV) từ nhà ông Thăng xổ lồng ị trước nhà ông Quốc nên ông Quốc la lối. Bà Hòa và cháu Nguyễn Thị Khánh Linh (12 tuổi, con gái bà Hòa) đã quét và dùng nước rửa sạch nhưng ông Quốc vẫn không hài lòng.

Đến khoảng 15 giờ ngày 15.2, thấy một người quen đến nhà ông Quốc chơi, ông Thăng hỏi thăm thì bị ông Quốc chửi và hai bên xảy ra xô xát. Và ông Thăng bị đâm nhiều nhát, trong đó có nhát làm thủng phổi.

Công an Đà Lạt cho biết ông Quốc có vợ và một người con nhưng con đã mất, vợ bỏ đi TP. HCM sống. Ông Quốc không có nghề nghiệp ổn định, đang bị bệnh ung thư gan và tính tình thất thường.

Bà Nguyễn Thị Hằng (chị ruột của ông Thăng) cho biết chiều 30 Tết, nghe tin em trai bị đâm trọng thương, bà cùng ông Nguyễn Thông Chiến (anh ông Thăng) từ Hà Nội đi tàu vào TP.Nha Trang rồi đi taxi lên TP.Đà Lạt để chăm sóc ông Thăng. “Trước khi về tôi có khuyên Thăng hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, “bán anh em xa, mua làng giềng gần”, hãy cân nhắc xử lý hài hòa vụ việc, vậy mà nay nên nông nổi”, bà Hằng nói trong nước mắt.

Bà Nguyễn Thị Hằng (bên trái) tại nhà tang lễ ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã thông tin, qua trích xuất 3 camera an ninh ngõ vào dãy nhà số 13 đường Trần Hưng Đạo (Đà Lạt), cơ quan chức năng xác định trước khi xảy ra hỏa hoạn, ông Trần Văn Quốc mang can xăng và chiếc bình gas khò từ ngoài ngõ đi thẳng vào nhà ông Thăng, trên đường đi ông Quốc còn bật thử khò lửa.

Sau khi ông Quốc vào nhà ông Thăng thi hỏa hoạn xảy ra và làm 5 người tử vong.

Người thân của ông Thăng từ Hà Tây vào Đà Lạt lo tang lễ ẢNH: LÂM VIÊN

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết nếu xác định chính xác nghi can Trần Văn Quốc là người gây ra vụ cháy và đã tử vong thì không khởi tố bị can.

*Tiêu đề đã được thay đổi

Theo Thanh niên