10 lời khuyên ai cũng cần đến, dù đang trên đỉnh vinh quang hay khó khăn vây hãm

Dù là người đang có tất cả hay không còn gì để mất thì những lời khuyên này sẽ có lúc giúp ích cho bạn vượt qua những vấp ngã sau này.

1. Miệng đời là thứ bạn không thể ngăn cản, chỉ có thể bỏ qua

Bạn vĩnh viễn chẳng thể biết qua miệng người khác, bạn được thiên biến vạn hóa thành bao nhiêu bản.

Bạn cũng không thể biết người khác vì muốn bênh vực bản thân mà nói bạn tồi tệ đến mức nào. Bạn càng không thể ngăn họ ngồi lê đôi mách, lấy bạn ra nói như cách để kiếm chuyện làm quà.

Trong những tình huống đó, việc bạn có thể làm là không chấp, càng không nên ra mặt giải thích với bất cứ ai. Người hiểu bạn, mãi mãi sẽ tin tưởng bạn. Nếu ai đó nghĩ xấu bạn, hãy nói: “Nếu như bạn không mù, vậy hãy đừng nhận thức về tôi qua miệng của người khác!”

Ảnh internet

2. Soi mói người khác chính bạn sẽ bị mụn nhọt

Làm người, cần biết cách tôn trọng người khác, đừng soi mói, để tâm đến những chuyện chẳng liên quan đến mình của người khác, đừng lúc nào cũng cố tỏ ra mình ưu việt.

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng biết cách sống sâu sắc hơn, trầm lắng hơn, chắc chắn hơn bởi bạn biết rằng, trên thế giới này không chỉ có mình bạn tồn tại. Làm người cần tĩnh mặc, không nói xấu người khác, chú trọng hoàn thiện bản thân là được, cầu càng đơn giản, cuộc sống trôi qua càng nhẹ nhàng, thanh thản.

Bạn sống trên đời không phải chỉ để lấy lòng người khác, cũng không phải chỉ để khoe khoang bản thân, chẳng mấy ai thực sự quan tâm đến điều đó, thậm chí những người chế giễu bạn còn nhiều hơn những người tán dương. Hãy cứ sống đúng với bản thân, bạn ưu việt, môi trường, con người xung quanh bạn tự nhiên cũng sẽ được ưu việt hóa.

3. Đừng bao giờ nói tất cả sự thật

Mọi việc đừng bao giờ nói huỵch toẹt tất cả sự thật ra. Có câu: “Sự dĩ mật thành, ngữ dĩ lậu bại” ý chỉ một việc thành công hay thất bại, một phần là do khả năng giữ bí mật của người trong cuộc. Đối với những việc cơ mật có liên quan đến một cá nhân hay tổ chức, tuyệt đối đừng để lọt ra ngoài.

Khi sự việc chưa được xác định rõ ràng, tốt nhất không nói những lời khẳng định để tránh những ảnh hưởng xấu, để lại ấn tượng bản thân là kẻ lỗ mãng trong mắt người khác.

Ảnh internet

4. Ánh mắt của người đời chỉ làm chậm bước tiến của bạn

Từ hôm nay trở đi, bạn hãy giúp bản thân một việc, đó là đừng chịu đựng ánh mắt của người ngoài, không cần phải để tâm đến những lời bình luận của họ, hãy cứ sống vì mình thôi!

Cũng từ hôm nay, hãy làm những việc mình thích, yêu thương những người thân, muốn cười lớn hãy cười lớn, muốn khóc to hãy khóc to, đừng bó buộc cảm xúc để bản thân có một cuộc sống thật nhẹ nhõm.

5. Thiên tai của bạn chẳng bằng ngày mưa của người khác

Có rất nhiều việc bạn cho rằng chúng thực sự là việc rất lớn nhưng khi bạn vội vã tìm đến người khác để chia sẻ, trong mắt họ, đó cũng chỉ là việc nhỏ, cùng lắm, họ sẽ chỉ bình thản tiếp lời bạn.

Nguyên nhân là bởi họ không phải là bạn, họ không thể cảm nhận được thứ cảm xúc đang rất mạnh trong bạn. Cho đến một ngày, bạn cảm thấy không cần phải đem chuyện của mình với người khác nữa, chính lúc đó, bạn đã cứu được chính mình. Trên thế giới này, ngoài bản thân bạn ra, chẳng ai có thể thực sự giúp được bạn hết!

Ảnh internet

6. Lời kiêu căng sẽ ngăn cản bạn tiến bộ

Những người thích khoe khoang bản thân sẽ rất khó thành công, còn những ngời luôn huênh hoang, tự đắc thì sẽ không bao giờ tiến bộ.

Những người thường xuyên nói những lời kiêu căng, ngạo mạn, không phải là kẻ kiêu ngạo thì cũng là người vô tri và dù họ thuộc nhóm nào đi nữa, thì cách ăn nói căng ngôn cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ, thậm chí khiến người khác ghét bỏ.

7. Muốn yêu thương lâu bền phải học cách chấp nhận

Con người vốn dĩ hay đeo mặt nạ để bước vào tình yêu. Vì sao lại như vậy? Bởi vì khi yêu, chúng ta chỉ cố gắng thể hiện ra mặt ưu tú của bản thân.

Nhưng, cần phải nhận thức đúng đắn rằng, nếu bạn muốn chấp nhận một người, bạn không chỉ yêu những gì tốt đẹp của người đó mà sau khi nhìn thấu những điểm bình thường, thậm chí là thói xấu của họ, bạn vẫn chấp nhận yêu thương.

Sự thật thường xuyên là: Chúng ta cứ đi, đi mãi sẽ cảm thấy đối phương thay đổi. Thực ra chúng ta chẳng ai thay đổi cả, chỉ là chúng ta đang tiếp cận nét chân thực nhất của đối phương mà thôi, và sau đó là lạc mất chính mình.

Ảnh internet

8. Khi tức giận tốt nhất nên im lặng

Những lời nói được thốt ra lúc nóng nảy, mất lí trí sẽ làm tổn thương người khác rất nhiều. Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lí trí dẫn đến những lời nói tức tối, giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra câu đó cũng khó có thể vui vẻ.

Thế nên khi giận dữ, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, nghĩ gì, quyết định gì… hãy viết ra. Sau một vài ngày, hãy xem lại “sản phẩm” lúc trước, nếu vẫn duy trì suy nghĩ cũ, vậy thì hãy làm theo. Còn nếu cảm thấy đó chỉ là cách nghĩ lúc giận, hãy đem tờ giấy đó đi đốt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

9. Mọi việc rồi cũng sẽ qua

Việc hôm nay có trọng đại như thế nào thì đến ngày mai, nó cũng sẽ trở thành việc nhỏ. Việc năm nay có trọng đại thế nào, sang năm sau nó cũng là việc đã qua. Việc trong đời này có to lớn đến đâu, sang đến đời sau cũng sẽ trở thành truyền thuyết.

Đời người giống như việc đi đường vậy, một bên là gian khổ, một bên là cảnh đẹp. Ánh mắt bạn phóng được đến đâu, đó chính là cảnh giới của cuộc đời bạn.

Nếu thường xuyên nhìn thấy những người ưu tú hơn mình, điều đó cho thấy bạn đang trên đường lên dốc, còn nếu thường xuyên nhìn thấy những người không bằng mình, điều đó cho thấy bạn đang xuống dốc và người khác đang phải cố gắng để lên dốc. Thay vì oán thán, thà thay đổi cách suy nghĩ, mọi chuyện sẽ bớt nặng nề đi rất nhiều!

Ảnh internet

10. Cuộc sống càng phũ phàng, bạn càng học được sự mạnh mẽ

Khi khóc, không ai dỗ, bạn sẽ học được hai chữ mạnh mẽ. Khi sợ không ai ở bên, bạn sẽ học được hai chữ dũng cảm. Khi phiền muộn không ai hỏi, bạn sẽ học được cách chấm nhận. Khi mệt mỏi không có chỗ dựa dẫm, bạn sẽ học được cách tự lập. Cứ như thế, bạn đã tìm được bản thân – rằng thì ra, mình cũng thật ưu tú!

Trên thế giới này, bạn chỉ có một mà thôi, bạn là duy nhất, bạn hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, đừng để điều gì hay ai đó làm mình cảm thấy tồi tệ vì nếu bạn tốt, bạn xứng đáng có được những điều tốt đẹp.

Theo bestie