Cuộc tái ngộ giữa 2 người bạn cũ ở trại tâm thần khiến nhiều người rơi nước mắt

Câu chuyện của một nam thanh niên tình cờ gặp lại bạn cũ của mình trong một trại tâm thần với những đoạn đối thoại ngô nghê mà chân thật khiến cư dân mạng không khỏi xúc động.

Trong cuộc sống, ngoài tình thân, tình yêu, thứ tình cảm luôn được trân quý đó là tình bạn. Tình bạn sâu sắc giữa 2 người bình thường đã đáng trân trọng, nhưng sẽ càng đáng quý và cảm động hơn khi nó xuất phát từ những con người “không bình thường” đang điều trị ở những bệnh viện, trại tâm thần.

Và mới đây, câu chuyện xúc động của anh chàng tình cờ gặp lại người bạn cũ của mình trong một lần đi phát cơm từ thiện tại trại tâm thần Vĩnh Bảo, Hải Phòng được đăng tải trên trang cá nhân của Facebook N.T.T đang nhận được sự đồng cảm của cư dân mạng. Dưới đây là nội dung status được chia sẻ:

“Người bạn tôi, 3 năm không gặp, sinh năm 1995 hơn tôi 2 tuổi, nhưng do bạn hơi chậm chạp, ngờ nghệch nên bạn hay gọi tôi bằng anh. 3 năm không thấy bạn đi tập nhảy, hôm nay vô tình tôi gặp bạn tại trại tâm thần Vĩnh Bảo.

Cuộc hội ngộ của 2 người bạn cũ tại một trại tâm thần ở Hải Phòng.

Khi đến, tôi chưa nhìn thấy bạn, bạn cất tiếng lớn gọi tên tôi từ xa: Anh Thông. Nhìn quanh 1 lúc, tôi như chết lặng khi nhìn thấy người bạn đã rất lâu không gặp. Tôi tiến lại gần hơn chiếc cửa sổ, 4 – 5 người đang đứng đưa tay ra ngoài với ánh mắt ngây dại.

– Anh còn nhớ em không? Em Chung đây. (Bạn tôi nói rất nhanh rất gấp, như đang hi vọng tôi có thể nhận ra bạn). Vẫn chiếc áo THCS Chu Văn An đó, đôi lông mày có xoáy, 2 chiếc răng khểnh, dáng người cao cao gầy gầy, chỉ 2 giây thôi tôi nhớ ra tên bạn.

Miệng không nói lên lời, tôi chỉ nhìn bạn rồi cầm vội lấy bàn tay bạn không để bạn phải ngại trước bao nhiêu ánh mắt xung quanh nhìn vào. Tôi nhớ chứ, ngày xưa chúng tôi vẫn hay đùa nhau đặt biệt hiệu cho bạn là “stupid”, ” Popper Salah của Việt Nam”.

– Sao em lại ở đây, ai đưa em vào chỗ này? Ghìm lòng tôi cố hỏi.

– Mẹ em đưa em vào đây, em không gây nên tội gì cả, bố em chết rồi nên mẹ đưa em vào đây.

– Không lỗi gì tại sao phải ở trong này? Thế bố mẹ đưa em vào đây lâu chưa?

Đầu óc bạn do uống quá nhiều thuốc nên không còn minh mẫn lắm, vừa nói tay vừa run.

– Bố em chết rồi, em nghịch quá, hay đáp que tính ra ngoài cửa rồi mẹ đưa em vào đây.

Cuộc nói chuyện giữa họ khiến nhiều cư dân mạng nghẹn ngào.

Tôi khóc như 1 đứa trẻ, lòng cứ quặn lại, xoa đầu bạn, ánh mắt bạn ngây dại làm tôi càng thêm đau. Từ bé đến giờ, dù đi học hay đi bất cứ đâu tôi chưa từng để người ngoài nhìn thấy tôi khóc vì tôi không mấy bộc lộ cảm xúc. Nhưng hôm nay nhìn bạn phải đứng sau song sắt, nơi mà bạn không đáng phải ở đó. Tôi biết bạn không bình thường, nhưng không đến mức phải vào đó nên lòng tôi không kìm được.

– Ở đây em ăn có no không? Có ai bắt nạt em không?

– Em ăn no lắm, không ai bắt nạt em cả, em không sao, anh sao thế ? Đừng khóc, anh còn đi nhảy không? Chỗ cung Thanh Niên mà anh hay dạy em nhảy đấy, cả anh Mạnh còn đi nhảy không?

Tôi cố trả lời: Anh nghỉ tập lâu rồi, Mạnh học trên Hà Nội rồi.

– Em cố gắng trong này ngoan. Anh bảo mẹ em cho em về, rồi anh em mình lại đi nhảy, em nhớ cung Thanh Niên, Nhà Hát Lớn lắm.

– Nhà em ở đâu? Em nhớ số điện thoại mẹ không?

– Chờ em một tí em nhớ,… nhà em ở trong ngõ Phan Bội Châu, mẹ em tên Nga, em quên hết số điện thoại mẹ rồi, người ta cho em uống nhiều thuốc quá nên quên hết rồi. Anh cho em nhiều bánh kẹo nhé, trong đây ăn thịt nhiều sợ lắm.

– Chờ chút nữa là được ăn cơm chả nem rồi em. Nhưng em phải ngoan, phải xếp hàng, rồi anh cho bánh kẹo sau, em ở trong đây em phải ngoan, để được về sớm, rồi anh bảo mẹ cho em về nhé.

– Anh… tên gì nhỉ?, em quên rồi.

– Anh tên Thông, em vừa gọi anh mà.

– Em uống thuốc, em sắp quên hết rồi.

Chàng trai tên Thông không kìm được xúc động khi nói chuyện với bạn cũ.

Không biết nói gì, trong tôi chỉ thấy rất buồn vì người bạn mặc dù hơi ngốc nhưng chúng tôi cũng có khoảng thời gian tập nhảy cùng nhau khá lâu, nắm xôi tôi cho bạn 1 nửa khi đói, chai nước uống chung khi khát…

Câu chuyện kết thúc ở đó, bạn xếp hàng vào ăn bữa cơm từ thiện nhỏ nhưng giúp mọi người và bạn thêm no.

Nhìn bạn ăn một lúc rồi tôi âm thầm ra về, vì nếu tôi tiếp tục ở lại, tôi sợ mình sẽ không thể chia tay bạn bằng những câu chào. Tôi muốn đưa bạn ra khỏi đó, và nếu không thể đưa bạn ra tôi cũng muốn bạn có cuộc sống tốt hơn, đàng hoàng hơn trong đó.”

Một chàng trai tuy ngờ nghệch thế nhưng vẫn không quên được tình bạn, không quên được những kỉ niệm năm nào giờ đây gặp lại bạn cũ trong một hoàn cảnh vô cùng éo le. Anh chàng đó dù tâm trí mơ mơ màng màng với những câu nói ngô nghê nhưng sự chân thật đã chạm đến tim can của mỗi người khi đọc câu chuyện này.

Những bệnh nhân tâm thần sau khung cửa sổ.

Đôi bạn nhí gặp nhau sau hơn 1 năm xa cách khiến người xem không khỏi xúc động

Đa phần cộng đồng mạng đã bày tỏ sự xúc động với câu chuyện được chia sẻ trên. Bạn Quỳnh Ngọc tâm sự: “Đọc mà đến nghẹn lòng. Nếu trong đây đúng năm sinh thì chỉ bằng tôi, cái tuổi hoài bão, cái tuổi thực hiện ước mơ, cái tuổi mà sinh viên chuẩn bị ra trường xây dựng sự nghiệp cho bản thân thì phải giam mình trong trại tâm thần. Đọc tới đoạn “Anh tên gì? Em lại quên rồi?” càng nghẹn hơn, dường như tôi nén chặt cảm xúc và chỉ rơi vài giọt nước mắt. Vừa đáng thương lại vừa đáng trách, thương cho cái hoàn cảnh, trách cái gọi là số phận.”

Độc giả Minh Trang cũng có chung cảm xúc: “Đọc mà thấy sống mũi cay cay, đúng là cho dù con người ta có rơi vào trạng thái không ổn định, nhớ nhớ quên quên cười nói vô thức nhưng trong tiềm thức bao giờ một phần kí ức gần gũi nhất cũng vẫn luôn được lưu giữ. Chẳng ai mong gặp lại người bạn của mình tại nơi này, nói dăm câu ba điều chỉ xin ít bánh kẹo, xin được về với mẹ.”

Tuy nhiên cũng có một số cư dân mạng tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của câu chuyện này. Saostar đã liên hệ với với Facebook N.T.T, người đăng tải status. Anh cho biết câu chuyện này có thật nhưng anh từ chối cung cấp thêm thông tin.

Giai Kỳ (Theo Saostar)