3 quy tắc đơn giản, ai cũng phải biết rõ để vợ chồng hạnh phúc đến đầu bạc, răng long

Dưới đây là 3 quy tắc đơn giản giúp bạn nhận ra rằng, trong mối quan hệ vợ chồng, ngôn ngữ diễn đạt là điều vô cùng cần thiết.

Trong mối quan hệ vợ chồng, hiểu và thông cảm với nhau là điều vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn ngôn ngữ, cách nói chuyện để đối phương cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thuyết phục. Dưới đây là 3 quy tắc đơn giản giúp bạn nhận ra rằng, trong mối quan hệ vợ chồng, ngôn ngữ diễn đạt là điều vô cùng cần thiết.

1. Khi bạn không muốn đối phương làm điều đó

Các câu nói như ‘không’, ‘không được’ người vợ nói với chồng khiến chồng thường không hài lòng. Nó giống như chỉ đạo, ra lệnh. Nếu bạn không muốn anh ấy làm điều đó, thay vì nói ‘không được’ hãy nói rằng ’em muốn anh làm…’, hay ’em hi vọng anh có thể…’.

Ví dụ như:

– Không nên: “Em không muốn anh kiểm soát em”

– Nên: “Em muốn anh tin tưởng em”

Ảnh minh họa

Hai câu nói cùng một mục đích nhưng cách diễn đạt sau đảm bảo người chồng sẽ tâm phục khẩu phục.

2. Hãy dùng từ ‘và’ thay vì dùng ‘nhưng…’

Quy tắc này có vẻ đơn giản nhưng thực ra phải mất nhiều thời gain để thay đổi nó trong cuộc sống của bạn. Hãy tin rằng, giá trị của nó rất lớn.

Ví dụ:

– Không nên: “Em hiểu, nhưng em cũng muốn anh hiểu em”

– Nên: “Em hiểu anh và em cũng muốn anh hiểu em”

Ảnh minh họa

3. Đừng làm hỏng lời khen vì sự phiền toái

Có nhiều cách để khen ngợi một người cũng như bày tỏ sự hài lòng của bạn với đối phương. Nhưng lựa chọn ngôn ngữ không khéo léo sẽ biến lời khen thành phản tác dụng, thậm chí khiến người được khen khó chịu, nghi ngờ.

Ví dụ:

– Không nên: “Tiệc tối rất ngon, không giống như ngày hôm qua”

– Nên: “Tiếc tối thật ngon, cảm ơn anh!”

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay đánh giá thấp sức mạnh của lời nói và thường lười biếng thay đổi thói quen của mình. Ngay từ hôm nay, hãy điều chỉnh cách nói chuyện để khiến cho người khác luôn cảm thấy vui vẻ, hài lòng và nhất là người chồng sẽ ‘tuân thủ’ làm theo lời vợ, để cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc!

(Theo Khám Phá)