Cháy ở chung cư Carina Plaza: Hai bé gái sinh đôi thoát chết thần kỳ giữa ngọn lửa dữ nhờ sự nhanh trí của mẹ

Nghe có hỏa hoạn, người mẹ ôm hai bé gái lao ra ngoài thì khói xộc mạnh vào mặt khiến chị khuỵu xuống. Trong thời khắc sinh tử, chị cùng chồng đã nghĩ ra cách cứu con trước khi ngất xỉu vì ngạt thở.

Rạng sáng 23/3, một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) khiến ít nhất 13 người tử vong và hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM).

Bác sĩ Đỗ Tuấn Linh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại, nơi đây đang tiếp nhận cấp cứu cho 12 trường hợp, trong đó có hai bé gái song sinh 6 tuổi bị ngạt khí. Trước đó, đã có 8 nạn nhân chuyển đến đây nhưng tử vong vì tình trạng quá nặng.

Hai bé gái song sinh thoát chết trong vụ hỏa hoạn sáng nay.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương, khoa Nhi BV cho biết, hai bệnh nhi đang điều trị tại đây là bé Lê Ngọc Mai Anh và Lê Ngọc Minh Anh, được đưa đến BV lúc 3 giờ sáng, tinh thần hai bệnh nhi hoảng loạn, đã hỗ trợ cho thở máy. Hiện tại, tình trạng hai em đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương thăm khám cho bệnh nhi trong vụ hỏa hoạn.

“Theo lời người nhà, thời điểm cháy cha mẹ bệnh nhi ẵm các con lao ra ngoài nhưng khói xộc vào quá dày đặc khiến người mẹ khuỵu xuống. Lúc này, họ ngay lập tức đưa các bé trở vào, chùm khăn ướt trên mặt rồi cố thủ bên trong đợi lực lượng PCCC đến giải cứu. Nhờ sự nhanh trí, thông minh này của cha mẹ mà các con họ đã không ngạt thở” – bác sĩ Phương nói.

Đứng bên cạnh giường bệnh của hai bé gái, chị Nguyễn Thu Vân, bác ruột hai nạn nhân vẫn còn bàng hoàng. Chị nhớ lại trong lúc đang ngủ mê thì nhận được cuộc gọi kêu cứu thảm thiết của em trai. Lật đật lấy xe ra, người phụ nữ run rẩy tay chân, phóng một mạch đến chung cư Carina Plaza.

Bác ruột hai đứa trẻ ở bệnh viện chăm sóc các em.

Bác ruột hai bé song sinh kể lại giây phút nghe gia đình em trai mắc kẹt trong ngọn lửa.

“Khi đến nơi, tôi thấy mọi thứ còn khủng khiếp hơn cả lời em trai nói. Mọi người hoảng loạn, có người thòng dây thừng từ phía trên xuống nhưng đang leo giữa chừng thì tuột tay rớt nhào. Lát sao, em trai tôi không biết làm cách nào mà chui ra được. Sau đó các anh cứu hỏa mang bình oxy vào, đưa hai bé gái và em dâu tôi đi. Lúc đó, tôi cứ nghĩ gia đình em trai sẽ không thể nào thoát ra. Cảnh tượng thật kinh khủng” – chị Vân kể.

Hiện tại, chị Trần Thảo Nguyên (mẹ của hai bệnh nhi) vẫn đang nằm ở khoa cấp cứu BV. Chồng chị và bà ngoại của các bé đã trở về hiện trường để lo liệu nhà cửa.

Hiện các bé đang dần ổn định tinh thần.

Theo các bác sĩ, trong vụ hỏa hoạn vừa xảy ra, nhiều trường hợp người lớn bồng bế trẻ đi ra ngoài hành lang cố thoát ra ngoài nên dẫn đến ngạt khói. Trong khi đó, một số người kiên trì ở trong nhà, dùng vật ướt chèn kín nên đã an toàn.

Nhờ nhanh trí, cha mẹ đã giúp các bé không bị ngạt thở.

Các bác sĩ khuyên trong trường hợp hỏa hoạn, điều cần thiết phải làm là tránh hít khói. Điều này được thực hiện bằng các thiết kế căn nhà trong xây dựng, cần tấn thủ chèn kín các kẽ hở từ hành lang đi vào để tránh khói, mở toang những cửa không có khói vào. Khi hành lang thông thoáng mới chạy ra hướng hành lang.

Nếu bé bị ngạt khí gây thiếu oxy não thì hồi sức như các trường hợp bị ngưng tim ngưng thở.

Theo Tri Thức Trẻ