Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza: Người thương vong đã lên con số 41

Theo lãnh đạo PCCC TP.HCM, đến thời điểm hiện tại đã có 13 người tử vong và 28 người bị thương trong vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza rạng sáng nay.

Tại hiện trường, vào thời điểm 7 giờ sáng 23/3, mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang. Nhiều phụ huynh tại một trường mầm non đặt trong khu vực chung cư ôm con đứng phía ngoài. Hàng loạt chiến sĩ PCCC mệt nhoài, nhai vội ổ bánh mì sau một đêm quần thảo cùng lửa.

Anh Thành nhà ở block A nói, chung cư không hề có báo cháy. Lúc đó ở trong phòng 1h15 ở lầu 10, tôi nghe khói quá mới thức dậy nghe tiếng la rồi nghe tiếng đập cửa. Biết cháy liền chạy vô nhà tắm lấy khăn nhún nước chạy ra nhưng lúc này lối thoát hiểm bị khóa lại do ban quản lý sợ mất đồ ngoài hồ bơi. Người dân phải giật các hàng rào lưới để chui ra.

Ảnh internet

Cô Nguyễn Ngọc Bích (60 tuổi) ở lầu 1 block A thì nghe thấy tiếng la chí chóe lúc đang ngủ, chạy ra thì khói xộc vào. Hai mẹ con cô và một số người nước ngoài mạo hiểm bay từ mái hiên lầu 1 xuống.

Chị Tạ Thị Hiền tầng 9 block B kể, tôi nghe tiếng hô hoán, nghe khói. Chung cư không hề có chuông báo động cháy. Đi xuống dưới không được phải chạy lên. Chưa bao giờ thấy đám cháy khủng khiếp như vậy.

Mặt người phụ nữ sạm đen sau vụ cháy.
Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet

Cô Thu, mẹ chị Hiền cho biết, vụ cháy bắt đầu khoảng hơn 12 giờ đêm và 1 tiếng sau cứu hỏa xuất hiện.

Ông Nguyễn Thanh Hưởng, Giám đốc PCCC cho biết, thiệt hại ban đầu là 13 ô tô, 150 xe máy các loại, 13 người chết, 28 người bị thương. Số người tử vong tất cả đều do ngạt khói. Ban đêm bức xạ quang học rất nóng nhưng các chiến sĩ đã sẵn sàng lao vào ngọn lửa cứu người dân. PCCC đã điều động 34 xe cứu hỏa và hơn 200 chiến sĩ PCCC đến hiện trường.

Đây là một chung cư cao cấp nhưng vẫn xảy ra thiệt hại nặng, chứng tỏ người dân còn chưa có kỹ năng thoát hiểm, xử lý cháy.

Ông Nguyễn Phúc, đại diện chủ đầu tư chung cư cho biết: “Từ khi hoạt động vào năm 2009, định kỳ 6 tháng chung cư đều có kiểm tra hệ thống báo cháy và xác định rất tốt. Việc người dân báo chuông báo cháy không hoạt động sẽ xác minh sau. Xin chia buồn sâu sắc cùng người dân, phía Hùng Thanh (đơn vị ký hợp đồng) và công ty cổ phần đầu tư 577 chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, giải quyết phần nào thiệt hại cho người dân. Kể cả giám đốc của Hùng Thanh cũng bị thương sau vụ cháy vì nhà ở tầng 2 block”.

Người đàn ông này vẫn còn giữ chiếc khăn che mặt đêm qua
Người đàn ông ăn tạm bánh mì cho đỡ đói sau sự cố kinh hoàng
Cơ quan chức năng đang khẩn trương xử lý hiện trường. Lực lượng CSGT cũng đã chặn khu vực trước đường Võ Văn Kiệt để tránh giao thông hỗn loạn.

Ông Võ Công Hoan, Chánh văn phòng Công an TP.HCM cho biết, đã đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ người dân, chuẩn bị đầy đủ chỗ nghỉ chân tạm thời, ổn định tinh thần, chia sẻ mất mát cho người dân, chờ kết quả xử lý vì hiện tại vẫn chưa xác định rõ địa điểm cháy đã an toàn chưa. Những sự cố thế này là điều rất dễ xảy ra, đặt ra vấn đề an ninh bức thiết cho bà con. Bởi nếu chúng ta biết cách hướng dẫn người dân cố thủ ở phía trên khi lửa từ dưới xông lên, cách giữ oxy trong nhà thì mọi thứ có thể đã tốt hơn.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nạn nhân vụ cháy vẫn còn đang cấp cứu tại hàng loạt bệnh viện như Nhi Đồng 1, Nguyễn Tri Phương, Chợ Rẫy…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Thời Đại