Bức tâm thư của bà mẹ có thân hình “quá khổ” khiến cộng đồng mạng nghẹn lòng

Người mẹ đã phải hy sinh rất nhiều, cơ thể họ đã phải chịu đựng quá nhiều đau đớn cũng như thay đổi sau mỗi lần sinh nở. Mới đây, trên mạng xã hội có đăng tải một bức tâm thư của một bà mẹ mới sinh con có thân hình quá khổ. Đó là lời của Kelly Howland, một bà mẹ người Mỹ.

chan-dung-kelly
Chân dung Kelly Howland và con gái cô. Ảnh nguồn: Facebook của nhân vật.

Theo đó, hôm 12/4, khi cô Howland đang địu con mới 2 tuần tuổi đi dạo trong một cửa hàng ở Mishawaka, bang Indiana thì một người phụ nữ tới hỏi han, mời cô mua sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm giảm cân và đồ quấn người để giúp cơ thể thon gọn, săn chắc. Bà mẹ này vẫn kiên trì lắng nghe, còn nhận danh thiếp của người giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, sau đó cô đã nghẹn ngào viết tâm thư trên Facebook.

Nguyên văn bức tâm thư

“Tôi xin giấu thông tin liên lạc của người phụ nữ đã tư vấn sản phẩm cho tôi bởi tôi không định đưa cô ấy vào một vụ tranh cãi nhưng xin hãy lắng nghe.
Tôi là một bà mẹ mới sinh con. Khi tôi đang đi mua sắm với đứa con gái bé bỏng của mình thì một phụ nữ đã tới gần tôi, hỏi dăm ba chuyện về tuổi và cân nặng của con tôi. Sau đó cô ấy hỏi tôi đã bao giờ nghe đến sản phẩm mà công ty cô ấy đang bán chưa. Tôi nói tôi đã nghe đến nhưng chưa bao giờ dùng. Cô ấy tỏ ra bất ngờ và đưa cho tôi danh thiếp.
Xin hãy lắng nghe. Tôi không thấy khó chịu về công ty đó. Tôi cũng không khó chịu với người phụ nữ đó vì cô ấy hoàn toàn quyến rũ và chỉ đang làm việc. Tôi tôn trọng một người phụ nữ có can đảm làm việc như vậy.
Tuy nhiên, cô ấy không nên giả vờ như tình cờ gặp tôi. Cô ấy không tiếp cận với mọi phụ nữ có mặt ở cửa hàng mà cô ấy đã tiếp cận tôi dù biết rằng tôi mới sinh con và đang địu con trước ngực. Tất cả chúng ta đều biết, những áp lực có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ sau sinh. Tôi không nghĩ tôi phải giải thích cho cô ấy về những áp lực ngoại hình mà một người phụ nữ sau sinh phải đối mặt. Tất cả chúng ta đều biết. Cô ấy cũng biết và đó là lý do cô ấy tiếp cận tôi.
Xin mọi người hãy ngừng duy trì áp lực, khiến những người phụ nữ sau sinh mất tự tin về thân thể mới và đã bị thay đổi sau khi sinh con của họ. Thay vì áp đặt những nhận định bề ngoài lên chúng tôi, mọi người có thể ca ngợi chúng tôi vì đã thật tuyệt vời khi cho ra đời một sinh linh bé nhỏ. Mọi người chỉ cần nói rằng chúng tôi đã hoàn thành một nhiệm vụ tuyệt vời và xem những thay đổi về thể chất là dấu hiệu cho “thành tựu” mà chỉ có phụ nữ mới được trải nghiệm đó hay không? Cơ thể tôi không cần phải thu gọn, bóp lại hay thay đổi. Nó chỉ cần được coi trọng và được quý trọng vì đã đưa một sinh linh đến với thế giới này. Đó chính là cái đẹp, là mọi thứ mà cơ thể chúng tôi cần”.

Bức tâm thư này dường như là lời nói thay cho tâm trạng của tất cả bà mẹ đã và đang sinh con. Chỉ vài ngày sau khi được đăng tải, bài viết đã thu hút gần 40.000 lượt thích và hơn 16.000 lượt chia sẻ.

Tại Việt Nam, nhiều bà mẹ cũng có những tâm trạng lo lắng sau khi kết hôn và sau khi sinh con, chẳng hạn như về ngoại hình của mình sau sinh sẽ xấu đi, không còn thon gọn như trước nữa. Đoạn chia sẻ của chị Cao Mai Quỳnh Trang, sinh năm 1990 ở Đà Nẵng cách đây khoảng 2 năm đã gây xôn xao cư dân mạng.

cao-mai-quynh-trang
Hình ảnh Cao Mai Quỳnh Trang và cậu con trai ( Ảnh internet)

Nguyên văn đoạn chia sẻ:

“Đàn ông kết hôn, chỉ có thêm chứ không mất!
Họ được còn cả ba mẹ gia đình, lại có thêm người vợ chăm lo phụ cho gia đình, sinh con đẻ cái cho mình, cùng mình phát triển sự nghiệp…
Phụ nữ, cũng được sinh ra từ nỗi đau và máu của mẹ, cũng được nuôi dạy ăn học ngang mọi người. Kết hôn rồi coi như mất gia đình, rời xa cha mẹ xóm làng.
Ba mẹ ốm đau không thể chăm sóc, có điều kiện thì giúp cái này biếu cái kia, không có tiền thì lon gạo cũng không cho nổi!
Phụ nữ kết hôn, lãi mỗi đứa con. Còn gần như mất đi mọi thứ: ba mẹ đẻ, thanh xuân, nhan sắc, sự tự do…và…quyền bình đẳng!! Họ cũng kiếm tiền như chồng, lại phải thêm công việc nhà cửa. Lại phải bầu bì sinh đẻ nuôi dạy con cái!
Sau sinh, sức khoẻ lẫn sự trẻ trung mất đi. Gặp người chồng hiểu chuyện thì cho vợ tân trang ăn diện. Gặp thằng khốn nạn nó chê nó chán nó đi cặp bồ.
Kết hôn, phụ nữ rời xa những ngày tháng vui vẻ tự do đi đâu đi đó, bớt vui chơi bớt làm những thứ mình thích. Thay vào đó là áp lực từ chồng từ con, từ gia đình chồng, bên nội bên ngoại…
Người thương thì ít kẻ ganh ghét đâm thọt thì bao vây.
Sống vui thì bị nói là đồ vô lo vô nghĩ.
Sống trầm uất thì bị chửi là “sướng thế có gì mà than. Đồ không biết điều..”
Kiếm ra tiền thì bảo là nhờ chồng mà có.
Không kiếm được tiền thì bảo là thứ ăn bám gánh nặng cho đàn ông..!
Làm tốt 10 lần thì coi như không biết không thấy.
Sai sót vài lần thì nhắc tới nhắc lui.
Mỗi lần có chuyện là đưa đầu ra hứng trọn tội lỗi.
Có bao nhiêu ông chồng thấu hiểu được mỗi khổ, mệt mỏi, căng thẳng buồn phiền mà vợ mình phải trải qua mỗi ngày?
Có bao nhiêu ông chồng dám bảo vệ vợ như lời hứa trước khi cưới?
Có bao nhiêu ông chồng chấp nhận rời xa gia đình để xây dựng và bảo vệ cho gia đình nhỏ của mình trước sóng gió và mâu thuẫn?
Có bao nhiêu ông hiểu được ý nghĩa từ “khác máu tanh lòng”, hiểu cảm giác cô độc giữa một “gia đình”?
Có bao nhiêu?? !!!!
Hay ông nào cũng muốn thêm mà không muốn bớt! Thà để vợ khổ chứ không để mình thiệt!
Mọi lời hứa trước hôn nhân đều màu hồng bay bổng! Cái làm được trong hôn nhân mới là cái khẳng định bản lĩnh người làm chồng, làm cha!
Tôi đã thấy bao nhiêu đôi trẻ phảichia tay, bao nhiêu đứa trẻ phải sống trong thiếu thốn tình thương cha mẹ. Không phải vì do 2 người hết yêu nhau, mà là do không thể “tránh” và “không chịu” tránh những nguyên nhân gây tổn thương nhau trong cuộc sống!
Ai làm chồng làm vợ thì hãy nhớ! Hãy bảo vệ gia đình trước khi sóng gió ập tới!
Cái cây bật gốc rồi thì không thể hồi sinh!”

Sau khi đoạn chia sẻ của chị Trang được đăng lên thì nhận được sự ủng hộ, đồng cảm của cư dân mạng.

Hãy yêu thương phụ nữ khi còn có thể, bởi họ đã phải hy sinh rất nhiều điều.