Xót thương người vợ trẻ với gánh nặng gia đình trên vai: Chồng nằm liệt giường, một mình chăm đàn con thơ

Để có tiền chuẩn bị cho vợ sinh nở, anh Thuận vào rừng tìm mật ong về bán. Trong một lần trèo lên cây lấy mật, anh Thuận không may té ngã, gãy đốt sống cổ, nằm liệt giường. Gánh nặng đè lên đôi vai gầy của chị Hoa.

Biến cố cuộc đời

Tai họa ập đến với gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (32 tuổi, ngụ thôn Đồng Trổ xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cách đây 2 năm. Khi đó, chị Hoa đang mang thai đứa con thứ 3 ở tháng thứ 8.

Anh Thuận gặp nạn, nằm liệt giường suốt nhiều năm nay

Vì muốn kiếm thêm ít tiền dự phòng để trang trải ngày vợ sinh nở, anh Thái Văn Thuận (34 tuổi, chồng chị Hoa) theo chân một số người trong làng vào rừng tìm mật ong mang về bán. Trong một lần trèo lên cây cao lấy mật, anh Thái không may té ngã xuống đất, nằm bất động.

Dù được mọi người kịp thời đưa đi cấp cứu, thế nhưng, anh Thuận chỉ giữ được mạng sống của mình, trở về với hình hài của một phế nhân. Anh được chuẩn đoán bị gãy đốt sống cổ, ảnh hưởng nhiều dây thần kinh gây liệt toàn thân. Cũng từ đó, đến nay, suốt hai năm qua anh Thuận chỉ nằm một chỗ, chân tay co cứng, mọi hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

“Ngày tôi vượt cạn, chồng vẫn đang giành giật sự sống trong bệnh viện. Khi đó, tôi chỉ cần chồng còn sống thôi, để đàn con thơ dại không phải sớm chịu cảnh côi cút. Tôi sẽ cố gắng gồng gánh cuộc sống để chăm chồng, nuôi con”, chị Hoa chia sẻ.

Sinh con chưa ráo huyết, chị Hoa đã dậy làm lụng để lo cho đàn con, kiếm tiền thuốc thang chữa trị cho chồng. Kể từ ngày chồng gặp nạn, cả gia đình chỉ còn mình chị là chỗ dựa duy nhất.

3 đứa con thơ của vợ chồng chị Hoa

Ông Vũ Đức Liên (trưởng thôn Đồng Trổ) cho biết, sau tai nạn, anh Thuận nằm liệt giường nhiều năm nay. Một mình chị Hoa vừa chăm chồng bệnh tật, đàn con thơ dại. Gia đình chị Hoa là một trong những hộ khó khăn trong xã.

Mẹ bận rộn, gia đình khó khăn nên 3 đứa trẻ cũng nheo nhóc, không được quan tâm, chăm sóc chu đáo như những đứa trẻ khác. Chị Hoa đang lo đàn con sẽ thất học giữa chừng.

Thảm cảnh gia đình.

Vợ chồng chị Hoa có với nhau 3 con trai (đứa lớn 10 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi). Cưới nhau bằng hai bàn tay trắng, nhờ siêng ăn, chắt góp, họ cũng xây được căn nhà cấp 4 để ở cho đàng hoàng, không còn sống trong cảm giác lo sợ khi mưa bão đến như trước. Thế nhưng, căn nhà xây chưa đầy một năm, nợ xây nhà còn hàng trăm triệu đồng chưa thể trả thì anh Thuận đã gặp nạn.

Chị Hoa buồn bả chia sẻ hoàn cảnh của mình

“Từ ngày chồng gặp nạn, một mình tôi vật lộn với hàng trăm công việc không tên. Vừa chăm chồng nằm một chỗ, con cái học hành, ruộng đồng, làm thuê làm mướn… Bận rộn quá khiến tôi không còn thời gian nghỉ ngơi, suy nghĩ, than phiền về hoàn cảnh gia đình. Cứ tự động viên mình có gắng, biết đâu chồng sẽ khỏe lại”, chị Hoa thở dài.

Thu nhập chính dựa vào hai sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, hàng ngày, chị Hoa xin đi cạo nhựa thông thuê cho một lâm trường, cách nhà khoảng 2km. Cứ 2h sáng, chị đã phải thức dậy, dọi đèn pin, đạp xe đạp vào rừng lấy nhựa thông. 6h sáng lại quay về lo cơn nước cho chồng, đàn con đi học. Bình quân mỗi sáng như vậy chị cũng kiếm được 40 đến 50 nghìn đồng, đủ để gia đình trang trải thức ăn một cách tằn tiện.

Chị Hoa một tay ôm con, tay kia đút cháo cho chồng

“Ngày tôi còn bận chăm chồng và đứa con út. Tranh thủ những lúc có người thuê phụ hồ, cuốc đất, trồng rau, tôi lại gửi chồng con cho mẹ chồng trông chừng để đi làm. Vất vả mấy tôi không sợ, chỉ sợ một ngày đuối sức, nằm xuống đó thì chồng con không ai lo“, chị Hoa nói trong nước mắt.

Chia tay người phụ nữ bất hạnh, ngước nhìn lại vẫn thấy chị ngồi đó, tay ôm con, tay đút cháo cho chồng.

Theo Emdep