Xót thương hoàn cảnh bất hạnh của người vợ có chồng tâm thần và 3 con bại não

Chị có 5 người con thì đến 3 người bị bại não bẩm sinh. Bất hạnh hơn, vừa qua chồng chị phát bệnh tâm thần đã đốt nhà, đánh đập vợ con.

Chị phải bồng bế các con đi ở nhờ nhà người em trai ruột. Đó là gia cảnh của chị Đinh Thị Loan, xóm 18, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Chồng tâm thần, 3 con bại não

Trước kia, anh Đinh Văn Khuông (SN 1973), chồng chị Loan vẫn đi làm thuê làm mướn như người bình thường cho đến cuối năm 2015 do gia đình quá khó khăn và bất lực trước bệnh tình bại não của 3 cậu con trai nên anh Khuông bỗng nhiên phát bệnh tâm thần.

Thương hoàn cảnh gia đình, anh em, hàng xóm giúp đỡ cho anh đi bệnh viện chạy chữa nhưng bệnh tình vẫn không khuyên giảm.

Vừa qua, anh Khuông phát bệnh, đập phá nhà cửa, khóa mẹ con chị Loan trong nhà châm lửa đốt, rất may được hàng xóm phát hiện giúp đỡ nên chị Loan và các cháu mới thoát nạn.

Năm 1998, hai vợ chồng chị Loan sinh được người con trai đầu lòng, đặt tên là Đinh Văn Khánh. Nhưng khi đứa con chào đời, bác sĩ cho biết cháu bị bại não bẩm sinh không có khả năng nhận biết mọi việc xung quanh, phải sống như vậy suốt đời.

Đến năm 2000, cháu Đinh Văn Khanh ra đời trong sự hy vọng và mong mỏi của gia đình đôi bên, thế nhưng lại một lần nữa, gia đình anh chị như sụp đổ khi cháu Khanh lại mắc tiếp căn bệnh của người anh.

Căn bệnh bại não bẩm sinh khiến cháu Khanh không nhận thức được mọi thứ xung quanh. Mặc dù năm nay đã 17 tuổi nhưng cháu chỉ biết nằm một chỗ.

Chị Loan và những người con bị bại não

Thứ duy nhất để mọi người nhận biết được sự tồn tại của cháu Khanh là những âm thanh ú ớ phát ra trong vô vọng.

Những chuỗi ngày buồn bã tiếp tục kéo dài thêm khi con gái út của gia đình chị Loan là cháu Đinh Thị Như Ý tiếp tục bị mắc căn bệnh quái ác như 2 người anh trai.

Điểm khác biệt duy nhất ở Ý với 2 người anh trai là cháu không thường xuyên quậy phá cũng như la hét. Còn lại, tất cả mọi hoạt động từ vệ sinh, ăn uống để duy trì sự sống héo hắt đều phải nhờ đến bàn tay của những người thân trong gia đình.

Bệnh tật của các con liên miên khiến tinh thần anh Khuông không còn minh mẫn như trước. Những lúc tỉnh táo, anh lại tìm đến rượu để quên đi thực tế mình là người bị mắc bệnh tâm thần.

Thế rồi cũng trong một cuộc rượu, khi đã thấm hơi men, anh Khuông đã đồng ý cho đi 2 người con trai là cháu Đinh Đức Võ và cháu Đinh Minh Khá (2 cháu khỏe mạnh) cho cặp vợ chồng hiếm muộn ở xã bên cạnh để làm con.

Chỉ mong được gọi tiếng “mẹ”

Tâm sự với chúng tôi, chị Loan cho biết: “Sinh con ra với mong ước sau này con đỡ đần thêm bố mẹ lúc tuổi xế chiều. Thế nhưng oan nghiệt thay đứa nào sinh ra cũng mang bệnh tật.

Nhìn các con nhà hàng xóm chạy nhảy, nô đùa và tung tăng cắp sách đến trường, trong khi các con mình chỉ biết nằm quằn quại một chỗ, chỉ biết ú ớ mà tôi đau lòng lắm. Cũng là một phận người”.

Giọt nước mắt lăn dài xuống khoé môi người phụ nữ nghèo khi cố dỗ dành những đứa con đang nằm co quắp trên giường khiến ai chứng kiến tình cảnh này đều không kìm nén được xúc động.

Điều mà chị luôn ao ước được một lần trong đời, đó là nghe tiếng các con gọi mẹ, nhưng niềm mong mỏi ấy thật xa vời.

“Lúc trước khi chồng nó (anh Khuông) còn chưa phát bệnh tâm thì vợ chồng nó chăm chỉ làm ăn lại sẵn tính hiền lành nên bà con hàng xóm ai cũng quý mến, giúp đỡ.

Thế như tai họa cứ liên tiếp ập đến khiến con gái tôi như suy sụp hoàn toàn. Đã nhiều năm nay, hiếm khi nào tôi thấy con gái nở nụ cười”, ông Tấn – bố đẻ của chị Loan chia sẻ.

Đưa 3 con đi viện lần gần đây nhất, trong túi chị Loan chỉ có hơn 100 nghìn đồng. Chị bảo đã chạy vạy vay mượn anh em nhưng khổ nỗi anh em ai cũng nghèo khó.

Người phụ nữ nghị lực trong chị Loan của những năm trước với nụ cười không bao giờ tắt giờ đây đã không còn.

Khi được hỏi về ước mơ lớn nhất của mình, chị Loan quệt ngang dòng nước mắt: “Bây giờ tôi chỉ ước mong có tiền để chữa bệnh cho chồng và 3 con. Hàng đêm tôi vẫn mơ ước có một ngày được nghe các con gọi một tiếng “mẹ” mà sao khó quá chú ơi”.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa xin gửi về chị Đinh Thị Loan, xóm 18, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định; hoặc Tuần san Kiến thức gia đình (số 14 Ngô Quyền, Hà Nội, ĐT: 024.38256492 – 0983.970780), chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

Theo Kiến thức gia đình số 15