Xót thương cháu bé 2 tuổi bị tổn thương não và mất thính lực nặng: Gia đình khó khăn, thương con lắm nhưng chúng tôi cũng không biết phải xoay sở ra sao…

Từ lúc sinh ra, bé đã bị tổn thương não dạng ngang ảnh hưởng đến phát triển trí não và vận động. Chưa hết, mới đây bác sĩ lại kết luận cháu mất thính lực nặng ở cả hai tai phải làm phẫu thuật mới có hy vọng nghe được và phát triển ngôn ngữ… Chi phí phẫu thuật quá lớn, vượt quá khả năng của gia đình.

Cuối năm 2015, cháu Lê Trần Nguyên Khang ra đời. Hai vợ chồng anh Lê Văn Trường (SN 1989) và chị Trần Thị Hương (SN 1990, trú tại tổ 3, thô Mỹ Trà, xã Bình Chánh, Thăng Bình, Quảng Nam) như chết lặng khi đứa con trai đầu lòng mắc phải căn bệnh tổn thương não dạng ngang. Vì tổn thương não nên ảnh hưởng đến sự phát triển vận động của cháu, đồng thời trí não cũng chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Gia đình bé Khang phải thuê trọ tại Đà Nẵng để hằng ngày đưa cháu đi tập trị liệu

Từ lúc cháu được 6 tháng tuổi, gia đình phải đưa cháu đến Bệnh viện Phục hồi chức năng và chỉnh hình Đà Nẵng để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho cháu.

Hiện tại cháu đã gần hơn 22 tháng nhưng vẫn chưa đi lại được. Từ lúc cháu điều trị tại bệnh viện, bố và bà nội đều phải lặn lội từ Quảng Nam ra Đà Nẵng thuê trọ để tiện bề chăm sóc. Mọi chi phí điều trị đều phải dựa vào đồng lương ít ỏi của mẹ và công việc bảo vệ khách sạn của bố (công việc của anh Trường vào buổi tối, vì ban ngày anh phải đưa con đi tập trị liệu).

Hiện cháu phải đeo máy trợ thính nhưng cũng không nghe được gì nhiều vì cháu mất thính lực nặng ở cả hai tai

Cứ tưởng nỗi khó khăn, vất vả của anh chị chỉ dừng lại tại đó. Nào ngờ, mới đây bác sĩ lại thông báo cháu Khang mất thính lực nặng cả hai tai, không nghe được. Bác sỹ kết luận cháu bị điếc hai tai sâu, cần phải tiến hành phẫu thuật để cấy điện cực ốc tai mới có thể giúp cháu nghe được, từ đó mới có thể phát triển về ngôn ngữ với chi phí ước tính gần 400 triệu đồng cho một bên tai.

Hiện vợ chồng anh chị đã đặt cọc cho bên chịu trách nhiệm phẫu thuật cho bé tại TPHCM là 40 triệu đồng để giữ chỗ. Số tiền còn lại phẫu thuật không biết lấy đâu, anh chị đành đưa con ra lại Đà Nẵng tiếp tục trị liệu chức năng rồi nghĩ bước tiếp theo.

Ảnh internet
Ảnh internet
Hiện tại mỗi ngày cháu đều phải tập tại bệnh viện, nhìn cháu bước đi từng bước khó khăn mà ai cũng thấy xót xa

Anh Trường bất lực nhìn con, dù có nói gì bé cũng không nghe được nên rất khó chăm sóc, anh nghẹn ngào chia sẻ: “Hai vợ chồng có được đứa con trai đầu lòng nên rất vui vẻ, nhưng ngờ đâu khi cháu sinh ra đã mắc bệnh tổn thường não dạng ngang. Dù rất buồn, nhưng đó cũng là con mình sinh ra nên vợ chồng đều cố gắng chắt chiu chữa trị hy vọng cháu sẽ chuyển biến tốt”.

Đơn xin giúp đỡ của gia đình gửi đến Báo Dân trí
Đơn xin giúp đỡ của gia đình gửi đến Báo Dân trí

Hai vợ chồng dành dụm, chắt chiu đến mấy cũng không đủ chi phí mỗi lần con đi viện phải vay mượn họ hàng. Cứ tưởng đã xong, ai ngờ tai họa ập xuống khi bác sĩ thông báo cháu mất thính lực hai tai. Thương con, nhưng tài sản cũng dần khánh kiệt không đủ sức cho con tiếp tục với ca phẫu thuật. Nhìn con mà vợ chồng đau xót lắm, dù mổ được một bên tai cho cháu thôi gia đình cũng cảm tạ trời đất rồi.

Mỗi ngày, bé Khang đều phải đến Bệnh viện để tập trị liệu. Nhìn con bước đi khó khăn vì hai chân biến dạng, đôi khi phải dừng lại thở dốc vì mệt mỏi khiến nhiều người xúc động.

Kết quả chụp cộng hưởng tổn thương não của cháu

Bà Trương Thị Mai (SN 1952, bà nội bé Khang) buồn bã chia sẻ: “Mẹ cháu làm việc ở xa không thể chăm sóc nên tôi theo bố con nó ra Đà Nẵng giúp đỡ lo cho cháu. May mắn có người quen thương tình cho thuê phòng với giá 1 triệu/tháng, có khi họ còn không lấy tiền rồi bảo để dành lo cho cháu. Hai vợ chồng tôi già rồi không giúp được gì nhiều, bố mẹ bé Khang làm việc vất vả cũng không đủ lo cuộc sống huống gì tiền phẫu thuật quá lớn. Nhìn đứa bé trai xinh xắn vậy ai nghĩ được cháu nó phải chịu nhiều đau đớn, hành hạ như vậy. Càng nghĩ càng thương cháu nhưng tôi cũng chẳng biết làm gì, hy vọng có phép màu sẽ đến với cháu tôi”.

Hợp đồng phẫu thuật còn dang dở vì thiếu kinh phí chữa trị cho bé Khang

Ông Đoàn Văn Thể (Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Bình Chánh, Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận: “Hai vợ chồng anh Trường có đứa con trai mắc chứng tổn thương não dạng ngang, phải điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng hơn 1 năm nay. Vợ chồng cũng có công việc đàng hoàng nhưng từ ngày con bị bệnh gia cảnh càng khánh kiệt. Nay cháu còn mắc thêm bệnh mất thính lực cả hai tai, chi phí phẫu thuật quá lớn so với đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng. Hy vọng các mạnh thường quân, bạn đọc báo Dân trí quan tâm và tạo điều kiện để cháu được phẫu thuật mau chóng hòa nhập cộng đồng”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Lê Văn Trường, trú tổ 3, thô Mỹ Trà, xã Bình Chánh, Thăng Bình, Quảng Nam. ĐT: 0934988551

Nguồn: Dân trí