Xót thương cậu bé 12 tuổi mồ côi cha mẹ có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn vì không có tiền mổ cột sống

Bố mẹ em đã mất từ lâu, em phải ở nhà người nhà anh họ. Nhưng nay không may bị ngã thành ra thế này, anh dù thương em nhưng vì nhà quá nghèo nên cũng đành bất lực nuốt nước mắt cam chịu…

Trở vào thăm cậu bé đáng thương Cử Mí Ná hiện đang cấp cứu tại khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), tất thảy chúng tôi ai cũng lo lắng. Chị Nguyễn Hà Phương – cán bộ phòng CTXH bệnh viện cho biết: “Em không nói được tiếng Kinh, chỉ ngước mắt nhìn mọi người như 1 sự cầu cứu. Mọi thông tin chúng tôi đều trao đổi với anh họ của Ná và liên lạc về chính quyền địa phương thôn, xã. Bố mẹ của Ná chết hết rồi, em về ở với anh họ là Cử Mí Già nhưng ngặt nỗi anh này cũng nghèo, chẳng có đồng nào lo cho em cả. Bây giờ Ná có chỉ định phải mổ với chi phí khoảng chừng từ 60-100 triệu đồng nên chúng tôi tha thiết kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ cho em”.

Bị ngã đập lưng gáy xuống đá khiến cho tình trạng của Ná vô cùng nguy kịch
Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc bố mẹ của Ná đã qua đời.

Là người duy nhất có mặt tại bệnh viện với Ná, anh Già biết tiếng Kinh nhưng cũng câu được, câu chăng và phải lắng nghe nhiều lần lắm mới hiểu ý anh nói. Kể về vụ tai nạn của em Ná, anh cho biết bình thường Ná vẫn phụ anh chị việc cắt cỏ, hôm đó do vô ý nên em bị ngã từ độ cao khoảng hơn 10 mét xuống, lưng gáy đập vào tảng đá nên bất tỉnh. Nhận được tin, mọi người trong thôn bản cho em đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh rồi ở tỉnh bác sĩ chuyển thẳng em lên bệnh viện Việt Đức. Quá bất ngờ và hoảng loạn, bản thân anh Già thu vén hết mọi tài sản trong nhà được 600 ngàn đồng mang lên viện chăm em, còn lại anh vẫn đang đi hỏi vay nhưng chưa được.

Không còn ai để bấu víu, Ná về sống cùng người anh họ nhưng anh nghèo quá không có tiền cho em phẫu thuật.
Giấy xác nhận con mồ côi của em Ná.

Trên giường bệnh, Ná yếu và gần như không nói gì. Gương mặt em có nhiều vết trầy xước loang lổ và ở bọng mắt đỏ ngầu, đọng máu. Nhìn cậu bé, những người nhà đi chăm bệnh nhân xung quanh cho biết từ hôm vào viện em gần như chẳng có gì để ăn cho dù chỉ là 1 hộp sữa. Tội nghiệp cho em nên thi thoảng mọi người vẫn cho nhưng lần nào cậu bé cũng khóc. Không nói được 2 từ cám ơn bằng tiếng Kinh, nhưng em hiểu là mọi người tốt với mình nên cảm động òa khóc. Chứng kiến cảnh ấy, cả phòng lại càng thương cậu bé sớm mồ côi bố mẹ, giờ lại rơi vào tình cảnh không có tiền để mổ này.

Đi chăm em trên viện, anh Già chỉ có 600 ngàn đồng.

Là người trực tiếp điều trị cho Ná, bác sĩ Nguyễn Văn Cường – Khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức tỏ ra vô cùng ái ngại khi nhắc đến em: “Cậu bé bị ngã ở độ cao khoảng 10 mét đập lưng gáy xuống đá và đã được đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Hà Giang. Tại bệnh viện tỉnh em đã bị chấn thương liệt 2 chân, tràn máu, tràn khí trên thân ngực bên trái nên bác sĩ đã phải dẫn lưu màng phổi ở bên trái ra để cứu sống bệnh nhân sau đó chuyển xuống bệnh viện Việt Đức.

Khi em đến với chúng tôi trong tình trạng mất máu, nhợt, liệt hoàn toàn 2 chi dưới, mất cảm giác từ ngực 6 trở xuống, tay yếu. Với những dấu hiệu như thế chúng tôi có nghi ngờ đến chấn thương cột sống cổ, ngực, nên đã cho chụp phim lên thì thấy em bị vỡ nhiều thân đốt sống, cụ thể là vỡ đốt sống ngực 5,6,7,8.

Qua kết quả chụp cộng hưởng từ thì thấy tổn thương tủy mà nguyên nhân là do mảnh xương ở trong đốt sống bị vỡ và chèn vào tủy dẫn đến dập tủy 1 đoạn dài. Em vừa rút dẫn lưu màng phổi, và có chỉ định phải mổ để cố định lại đốt sống và tránh loét và nhiễm trùng. Ca mổ của em phải sử dụng nẹp vít,

khoảng từ 8-10 vít với chi phí 60 triệu (chưa tính tiền thuốc và hồi sức). Trong khoa có hệ thống vít từ thiện, tuy nhiên cỡ vít dùng cho trẻ con thì không có nên chúng tôi không thể dùng vít từ thiện cho em được mà buộc em phải mua mới”.

Số tiền tạm ứng của Ná là 50 triệu đồng nhưng anh Già chưa có 1 đồng nào để đóng cả.
Anh Già cầm tờ giấy tạm ứng viện phí mà bần thần không biết làm cách nào có tiền.

Sau những chia sẻ về tình hình bệnh của Ná, bác sĩ Cường nhấn mạnh vào sự hồi phục kì diệu của những bệnh nhân nhi nếu như được mổ kịp thời. Vì thế hơn ai hết anh mong muốn em nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của những nhà hảo tâm để ca mổ được diễn ra. Còn nếu không được phẫu thuật, điều chắc chắn em sẽ liệt vĩnh viễn, thậm chí tử vong đến tính mạng vì sẽ có nhiều biến chứng xảy đến.

Không còn bố, cũng chẳng còn mẹ… Ná hoàn toàn đơn độc trong cuộc chiến sinh tử mà phần thua chắc chắn đã chọn mình. 12 tuổi em còn trẻ quá để kết thúc cuộc đời ở đây chỉ vì chẳng có đồng nào cả. Xin hãy dang tay cứu vớt để em có cơ hội được sống, được trở về bản làng với những dãy núi trùng điệp, nơi mà trong kí ức của cậu bé còn thoang thoảng hình ảnh gia đình mình những ngày đầm ấm trước kia.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Em Cử Mí Ná (thôn Pải Lưng, xã Pải Lưng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).Số ĐT: 0125.220.3154.