Phẫn nộ với tội ác khó lòng dung thứ của bà mụ kiếm sống trên sinh mạng của hơn 300 đứa trẻ

Mang cho mình một lớp mặt nạ hoàn hảo dưới cái danh y tá và một bà mụ có tâm, bàn tay người đàn bà ấy đã nhuốm máu không biết bao nhiêu đứa trẻ sơ sinh vô tội…

Amelia Dyer là kẻ sát nhân hàng loạt đáng sợ nhất lịch sử Vương quốc Anh được biết đến với cái tên “Baby farmer” (tạm dịch: Người giữ trẻ).

Sở dĩ Amelia có biệt danh đó là bởi vì bà ta thường nhận nuôi những đứa trẻ cơ nhỡ bị cha mẹ vứt bỏ, hứa tìm cho chúng một mái ấm rồi sát hại chúng để hưởng tiền trợ cấp.

Trong khoảng 30 năm, bàn tay mụ phù thủy này đã nhuốm máu hơn 300 đứa trẻ để kiếm lợi bất chính. Với những tội ác đã gây ra, bản án tử hình có lẽ vẫn là quá nhẹ.

Ám ảnh tuổi thơ bên người mẹ tâm thần

Amelia Elizabeth Dyer (1837 – 1896) là con gái út trong gia đình có 5 người con ở ngôi làng nhỏ Pyle Marsh, phía Đông Bristol, Anh. Cha của Amelia là một thợ đóng giày có tiếng nên cuộc sống của gia đình bà không quá khó khăn so với các gia đình khác trong làng.

Từng là một người yêu thơ văn nhưng những ký ức đẹp đẽ của Amelia về tuổi thơ đã sớm tan biến bởi những trận đòn roi kinh hoàng từ người mẹ tâm thần do di chứng từ một cơn sốt phát ban.

Nỗi đau bị chính mẹ ruột hành hạ đã theo Amelia cho đến tận năm 11 tuổi khi mẹ bà ta qua đời. Đó cũng chính là nỗi ám ảnh nặng nề dẫn tới những hành vi bạo lực của mụ phù thủy Amelia sau này.

Sau khi mẹ mất, Amelia rời gia đình tới sống cùng người dì ở Bristol rồi kết hôn ở tuổi 24 cùng với một người đàn ông lớn hơn tận 35 tuổi tên là George Thomas.

Chân dung con ác quỷ dưới vỏ bọc một nữ y tá và bà mụ có tâm.

Lấy chồng xong, Amelia đi học nghề y tá, quen biết và học được ở bà mụ Ellen Dane những cách len lỏi để kiếm tiền một cách dễ dàng hơn nhờ những người phụ nữ chửa hoang và những đứa con ngoài giá thú.

Năm 1869, người chồng già yếu của Amelia qua đời để lại cho bà ta gánh nặng về tài chính nên bà ta đã tận dụng nhà riêng để chứa chấp những người phụ nữ không chồng mà chửa rồi chăm sóc những đứa trẻ không được xã hội thời bấy giờ công nhận.

Mờ mắt vì tiền

Thay vì tìm cho những đứa trẻ bị bỏ rơi một mái âm tình thương như đã hứa thẹn, bà ta thường xuyên cho chúng dùng thuốc phiện để an thần và bỏ đói chúng đến chết trong khi những bậc phụ huynh không hay biết gì và vẫn đều đặn gửi tiền tới.

Không chỉ có vậy, Amelia còn tiếp tay cho những người mẹ lầm lỡ muốn chối bỏ đứa con dứt ruột đẻ ra ngay từ khi mới lọt lòng rồi đem đi giấu xác.

Quá nhiều cái chết của trẻ em xảy ra gần khu vực chăm sóc của Amelia đã khiến một bác sĩ nảy sinh nghi ngờ và báo cảnh sát. Amelia bị bắt vào năm 1879 nhưng chỉ phải nhận án phạt 6 tháng lao động khổ sai và “không chăm sóc trẻ cẩn thận”.

Sau khi được phóng thích, bà ta lại tìm được một công việc trong bệnh viện tâm thần và tiếp tục giở trò lừa đảo để kiếm tiền đổ vào rượu nặng và ma túy, những thứ khiến bà mụ này dần trở thành một “con quỷ”, một “mụ phù thủy độc ác” đúng nghĩa.

Năm 1895, Amelia chuyển đến Kensington, Reading để “hành nghề” một cách chuyên nghiệp hơn bằng cách đăng những mẩu quảng cáo hấp dẫn để chăn dắt những người phụ nữ lỡ sa ngã.

Những đứa trẻ ngoài giá thú được gửi tới sẽ bị bà ta siết cổ bằng một dải băng trắng, bọc lại bằng khăn trải bàn rồi đem đi trôi sông. Tội ác của “mụ phù thủy” này chỉ bị phanh phui khi người ta phát hiện một xác trẻ em trên sông Thames đoạn chảy qua Reading.

Bà ta đã sát hại khoảng 400 đứa trẻ và bọc vào ga giường đem trôi sông để phi tang.

Các thám tử nhanh chóng vào cuộc và lần ra hang ổ của Amelia Dyer. Tại đây, họ tìm được các bằng chứng quan trọng như dải băng gây án, hóa đơn cầm đồ, thư từ trao đổi với mẹ của những đứa bé bị sát hại…

Amelia Dyer đã bị bắt và phải thừa nhận tội ác của mình. Ước tính trong suốt 30 năm “hành nghề”, Amelia Dyer đã sát hại từ 300 tới 400 đứa trẻ, một con số khiến bất cứ ai nghe thấy cũng rùng mình.

Amelia đã bị kết án tử hình và bị treo cổ tại nhà tù Newgate vào sáng 10/6/1896.