Trâu húc chết chủ không chịu vào đền làm lễ trước khi thi đấu: Có phải là đã có điềm báo?!

Trước khi xảy ra vụ việc đau lòng, “ông trâu” số 18 có nhiều biểu hiện lạ. Tuy khó kiểm chứng nhưng những biểu hiện lạ của con trâu này đang khiến dân Đồ Sơn suy nghĩ: phải chăng là đã có điềm báo?!

Một chủ trâu nhiều năm tham gia giải cho hay, theo thường lệ, trước khi vào thi đấu, người chủ phải đưa trâu ra đền làm lễ, nhưng con trâu số 18 có biểu hiện rất lạ.

Đến cửa đền, nó tỏ ra mất bình tĩnh, khi chủ trâu cố dắt nó vào thì nó lồng lên bỏ chạy.
Cũng theo người này, làm lễ trước khi vào trận đấu là một thủ tục tâm linh, tuy không bắt buộc nhưng nó đã là “lệ bất thành văn” trước mỗi mùa giải.

Dù là vòng sơ loại, nhưng nhìn chung thủ tục đó cũng giống vòng chung kết. Các chủ nhân phải dắt trâu ra làm lễ thành hoàng. Sau đó, trâu chọi được gọi là “ông trâu”, rồi chủ tế mới xin phép thành hoàng đưa trâu đi thi đấu.

Đoàn kiểm tra của Bộ VHTT&DL kiểm tra thực tế.

Theo một người có thâm niên dắt trâu thi đấu, một biểu hiện lạ nữa là khi vào sân thi đấu, trâu số 18 nhất định không chịu ra, chủ nhân phải dắt mãi mới vào được sới.

Ngay cả khi vào trong sới, trâu số 18 khi được bỏ rợ mũi không lao vào đấu ngay mà chỉ nhằm chủ nhân của trâu đối diện húc. Khi không húc được, trâu số 18 quay trở lại húc chính chủ nhân của mình tử vong.

Được biết, con trâu này mua ở Tây Nam bộ với giá 100 triệu đồng. Trước khi được chủ nhân ở Hải Phòng mua về, nó đã đánh bại 5 con trâu to khỏe khác.

Theo một số người dân địa phương, trâu số 18 khi mua về được cho là không hợp với chủ. Phải mất nhiều thời gian, trâu mới thuần.

Tuy nhiên, trong khi làm quen với không khí lễ hội, trâu số 18 tỏ ra hung hãn. Đến khi vào sới thì xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Tạm dừng lễ hội, yêu cầu Đồ Sơn kiểm tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ

UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, đồng thời, kiểm tra chất kích thích, tăng lực còn tồn dư trong trâu húc chết chủ cũng như các trâu khác.

Tai nạn nghiêm trọng tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 khi trâu số 18 húc chết chủ là ông Đinh Xuân Hướng.

Liên quan đến sự việc trâu chọi húc chết chủ xảy ra tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 vào sáng 1/7/2017, UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND quận Đồ Sơn.

Theo đó, UBND Tp Hải Phòng giao Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 báo cáo UBND thành phố.

Giao UBND quận Đồ Sơn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố về việc bảo đảm an toàn và các biện pháp khắc phục hậu quả xảy ra tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Tạm dừng việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, đồng thời, kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18, các trâu khác tham gia vòng đấu loại và công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong lễ hội.

UBND thành phố yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Đồ Sơn cùng các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo kết quả và biện pháp khắc phục hậu quả của sự việc trên về UBND thành phố trước ngày 4/7để tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy, Bộ Văn hóa và Thể thao theo quy định.

Trước đó, khoảng 11h30 trưa ngày 1/7, vòng đấu loại của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 bất ngờ xảy ra sự cố khi trâu chọi số 18 húc trọng thương người vừa dắt mình vào sân đấu.

Nạn nhân là ông Đinh Xuân Hướng (trú tại phường Vạn Hương). Hậu quả, ông Hướng bị “ông trâu” húc nhiều lần, đâm rách ống quần bên phải, phần sừng của trâu cũng đâm xuyên vào chân bên trái khi hất tung người này lên cao.

Lực lượng cứu hộ gần đó cùng với người dân đã kịp thời lao đến ứng cứu, khẩn trương đưa nạn nhân đi sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Việt-Tiệp Hải Phòng để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, ông Hướng đã tử vong.