13 điều cấm kỵ khi đi chùa mà ai cũng nhất định phải nhớ !

Đi chùa thắp hương cầu phúc là hành động phổ biến tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên bạn nên biết 13 điều cấm kỵ khi đi chùa để tránh mắc phải, gây sai lầm không đáng có.

1.Ăn mặc xuề xòa khi đi chùa

Chùa là nơi thành tịnh, khi đến chùa không nên mặc váy quá ngắn, quần sóc ngắn hay các loại trang phục hở hang, nên chọn những bộ trang phục nhã nhặn, giản dị để hợp với phong cách nhà chùa. Một trong 13 điều cấm kỵ khi đi chùa chính là ăn mặc không đứng đắn chỉnh tề. Hành động này được coi là bất kính và đi chùa không mang lại tác dụng gì vì coi như không có thành tâm.

Khi lên chùa, hãy lựa chọn trang phục phù hợp

2.Mang giày dép vào phật đường tam bảo

Trong 13 điều cấm kỵ khi đi chùa bạn nên tránh mang giày dép vào phật đường, tam bảo. Đây là điều nên kiêng kỵ bởi Phật đường và tam bảo là nơi tôn nghiêm, đòi hỏi tri giới vì là nơi có đinh hương, giới hương,chân hương. Đồng thời không được nói chuyện ồn ào ảnh hưởng đến không khí nhà Phật.

3.Mang nhiều đồ vật vào tam bảo khi hành hương

Đây là điều cấm kỵ trong những quy định cửa Phật. Khi vào tam bảo lễ phật thì vạt dụng cá nhân nên để bên ngoài. Nếu lỡ phạm phải để đồ dùng nên bàn, hay đồ trong tam bảo thì mọi công đức đi chùa đều không được chấp thuận và coi như không có.

Mang quá nhiều đồ lễ

4.Tuyệt đối không được đi cửa chính giữa

Theo quan niệm nhà Phật, cửa chính giữa là cửa dành riêng cho đức Phật và các vị Thành Mẫu, Đức Ông. Vậy nên đi vào chùa nên đi vào từ 2 bên cửa phụ để tránh phạm phải 13 điều cấm kỵ khi đi chùa.

5.Không quỳ hoặc đứng giữa Phật đường

Khi đến chùa cầu phúc hay dâng hương, bạn không nên đứng hoặc quỳ ở chính giữa Phật đường. Theo như quy định của chùa thì vị trí chính giữa là dành cho trụ trì của chùa. Bạn nên đứng chếch sang bên một chút để không phạm phải những điều cấm kỵ khi đi chùa.

6.Thắp hương, đốt vàng mã trong chùa.

Nếu bạn làm điều này trong gian thờ Phật thì chính là phạm phải 1 trong 13 điều cấm kỵ khi đi chùa. Đừng quan niệm phải đốt hương, vàng mã ở trong chùa mới thiêng. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới tượng phật, pháp khí thậm chí là gây hỏa hoạn.

Hạn chế thắp hương trong chùa

Nếu để ý bạn sẽ thấy không ít ngôi chùa để biển cảnh báo không đốt hương trong chùa và hướng dẫn địa điểm để đốt hương, vàng mã

7.Đặt lễ mặn khu vực chính điện

Điều thứ 7 trong 13 điều cấm kỳ khi đi chùa đó là đặt lễ mặn ở chính điện.Ở khu vực này chỉ đặt đồ chay, tịnh. Tại chùa bạn vẫn có thể dâng lễ mặn nhưng chỉ dâng tại khu vực thờ tự các vị Đức Ông, Thành mẫu hoặc các ban thờ hay đền thờ. Tránh đặt lễ mặn tại chính địện vì hành động này được coi là làm ô uế nơi thanh tịnh.

Đừng mang lễ mặn lên chùa

8. Sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về nhà.

Hành vi sử dụng và lấy đồ nhà chùa là hành vi cấm nghiêm trọng trong 13 điều cấm kị khi đi chùa. Đồ lễ ở chùa là do “chúng sinh” dâng tặng. Việc bạn tự ý lấy đồ nhà chùa chính là phạm phải lỗi lớn, phải chịu cảnh giam trong địa ngục khi chết. Bởi vậy khi đi chùa tuyệt đối không được động vào đồ vật nhà chùa khi chưa được phép.<

9.Gây náo loạn, ồn ào tại đất Phật

Khi đi chùa, bạn nên giữ trật tự và tuân thủ các quy tắc trong chùa. Không chạy nhảy, không nói chuyện ầm ĩ và tuyệt đối không gây xô xát ảnh hưởng đến nơi thanh tịnh. Đồng thời hành vi trong chùa phải đứng đắn, không có những hành động hay lời nói làm ảnh hưởng đến cửa Phật.

10.Đi lại bất kính quanh tượng Phật

Theo như quan niệm nhà chùa, chỉ đi quanh tượng Phật khi hành lễ và phải đi theo chiều từ phải sang trái, vừa đi vừa niệm “A di đà Phật”, không được đi loanh quanh. Khi niệm phật lời nói phải rõ ràng, như vậy sẽ được hưởng phúc đức.

11.Quan niệm của chùa thì dùng thoải mái

Đây là quan niệm sai lầm và cấm kị khi đi chùa. Việc công đức dâng lễ là tùy tâm mỗi người. Tuy nhiên khi sử dụng của chùa như ăn uống, thụ lộc thì nên công đức lại. Chứ không nên coi đó là của chùa mà “ăn không”. Điều này được coi là phạm vào “luân đạo thực quả báo”.

12. Tùy tiện quay phim chụp ảnh

Chùa là nơi thờ Phật, bạn đến dâng hương cầu phúc và có thể lưu lại những bức ảnh tại nhà chùa. Tuy nhiên tuyệt đối không được tạo dáng không chuẩn mực với phong cách lễ chùa. Không chụp những bức ảnh trực diện ban thờ mà nên chụp góc chéo.

13. Mang quá nhiều vàng mã khi đến chùa

Không mang nhiều vàng mã hay tiền âm phủ vào các lễ ở trong chùa. Nếu cs thì cũng không nên vào các ban thờ Phật mà nên thắp hương ở các ban thờ tự Thánh Mẫu hay Đức Ông. Tiền mặt cũng không để trên ban thờ Phật mà đưa vào hòm công đức.

Hạn chế đốt vàng mã trong chùa

Trên đây là 13 điều cấm kỵ khi đi chùa hành hương dâng lễ mà bạn nên tránh. Không nên làm những diều này tại chùa để không mạo phạm đến đức Phật.