Tang thương bao trùm gia đình nạn nhân bị đánh chết oan chỉ tại “con gà cân thiếu”

Hơn 2 ngày sau vụ án mạng đau lòng khiến 2 người tử vong, nhưng người dân xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hết bàng hoàng sửng sốt.

Ngày 9/4, chúng tôi đã đến gia đình ông Dương Minh Sơn (SN 1957, trú tại địa phương trên) để tìm hiểu vụ việc. Vào thời điểm này rất đông người nhà đang tập trung sau khi lo liệu tang chay cho nạn nhân Dương Minh Công (em trai nghi phạm).

Ai cũng lắc đầu, tiếc thương cho người đã khuất khi mất mạng bởi nhát đánh oan nghiệt do chính anh trai mình gây ra.

Người thân đang lo việc ma chay cho nạn nhân.

Nói về nghi phạm, một người thân trong gia đình cho biết, ông Sơn có biểu hiện tâm thần nên vợ con đã phải về ngoại ở từ gần 30 năm nay. Sự việc xảy ra ai cũng bất ngờ bởi chỉ mâu thuẫn bộc phát chứ anh em trong gia đình không hề xảy ra mâu thuẫn, xích mích bao giờ.

Ngôi nhà ông Sơn trở nên u ám.

Cùng ngày, chúng tôi cũng về gia đình ông Hà Văn Tiến (một trong hai nạn nhân bị tử vong khi vào can ngăn hai anh em ông Sơn) để tìm hiểu, nhiều người thân trong gia đình vẫn chưa hết đau lòng sau khi án mạng xảy ra.

Tâm sự với PV, anh Hà Văn Thúy (con rể ông Tiến) cho biết, sáng ngày 7/4, ông Tiến đi ăn giỗ gần nhà ông Công và có ghé vào đó uống nước.

“Hơn 11h cùng ngày tôi nhận được tin bố vợ tôi gặp nạn nên vội đi xe máy sang. Lúc này ông nằm ngoài sân bất động, máu chảy rất nhiều. Tôi kiểm tra thì phát hiện đầu ông bị vật gì đập trúng. Sau đó tôi vội vã đưa ông đi cấp cứu nhưng đến viện bác sĩ bảo bố tôi không qua khỏi“, anh Thúy chia sẻ.

Anh Thúy buồn bã chia sẻ về cái chết của cha vợ.

Anh Thúy cho hay, sự việc xảy ra anh không ở gần nên không biết tường tận câu chuyện. Nhưng theo gia đình, thời gian trước, ông Sơn có ghé qua nhà ông Tiến để hỏi mua hai con gà để ngày 9/4 sẽ làm đám giỗ.

Khi anh Thúy chưa nói dứt lời, bà Trịnh Thị Hồng (vợ ông Tiến) nói thêm: “Ông Sơn có hỏi mua 2 con gà mái, lúc đó cháu tôi cân được 3,2kg bán với giá 210.000 đồng. Tuy nhiên, ông Sơn mới đưa được 120.000 đồng và số tiền còn lại nợ chưa trả. Biết bản tính ông Sơn lâu nay tính tình thất thường, có biểu hiện về tâm lý nên xác định số tiền còn nợ gia đình tôi coi như cho ông ấy luôn”.

Bà Hồng buồn bã nói về sự việc.

Theo bà Hồng, gia đình bà có hoàn cảnh rất khó khăn, bản thân ông Tiến có sức khỏe yếu nhưng vẫn là lao động chính trong gia đình. Các con gái đều đã lập gia đình, hai con trai thì một người đã mất, một người bị tàn tật nằm liệt giường suốt hơn 40 năm qua.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Sơn cũng có qua xin lỗi và xin thắp hương cho chồng tôi. Giờ sự việc xảy ra rồi chỉ mong sao xử lý theo pháp luật”, anh Thúy bày tỏ.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quốc Khánh, Trưởng Công an xã Xuân Hương cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng xuống hiện trường nắm bắt thông tin đồng thời thông báo cơ quan Công an huyện Lạng Giang và Công an tỉnh Bắc Giang xuống khám nghiệm hiện trường.

“Tại hiện trường chúng tôi thu giữ một cây gậy vồ ông Sơn dùng để gây án. Sau khi gây ra sự việc ông Sơn đã trở về ở trong nhà. Khi Công an xã đến ông Sơn không chống cự gì rồi được áp giải về cơ quan Cảnh sát điều tra”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng xác nhận, ông Sơn có biểu hiện thần kinh. Nhiều lần mọi người trong gia đình đưa ông đi khám, giám định sức khỏe nhưng cứ đến bệnh viện người đàn ông này lại đòi về. “Sự việc chỉ xuất phát từ việc con gà cân thiếu và mâu thuẫn bộc phát. Hôm đó cả 3 người đều đi ăn giỗ cùng nhau, ông Công cũng không hề biết chuyện anh trai mua gà của gia đình ông Tiến. Khi ông Tiến thấy sự việc can ngăn thì xảy ra sự việc đau lòng này”, ông Khánh nói .

Chỉ vì cân 2 con gà bị thiếu số lượng mà vụ án xảy ra.

Trước đó, ngày 7/4, người dân xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xôn xao về sự việc ông Dương Minh Sơn (SN 1957) xảy ra mâu thuẫn với em trai ruột là ông Dương Minh Công (SN 1965) vì mua hai con gà cân thiếu.

Theo đó, sau khi ông Sơn mua gà về ông Công cân lại thấy không đủ trọng lượng trên nên yêu cầu mang gà trả lại. Từ đó, giữa hai anh em xảy ra cãi nhau. Tiếp đó, ông Công mang gà đi thì Sơn tức giận dùng vồ có cán gỗ dài đánh vào đầu em trai khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thấy vụ việc, ông Hà Văn Tiến (SN 1943 hàng xóm, mới đi ăn đám giỗ) đang ngồi trong nhà chạy ra can ngăn thì cũng bị Sơn dùng búa đánh vào đầu. Ông Tiến được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng cũng đã tử vong ngay sau đó.

Theo Thời Đại