Xót thương: Bé trai 12 tuổi phải nghỉ học vào bệnh viện chăm cha khờ bị tai nạn mà không có tiền cứu chữa, mẹ thì bỏ đi lấy chồng

Vừa chào đời thì mẹ bỏ đi theo chồng, suốt 12 năm nay An sống trong sự yêu thương của người cha khờ bệnh tật. Trớ trêu thay, một lần đi làm thuê, cha của An bị tai nạn tổn thương não phải nhập viện cấp cứu. Bất lực nhìn cha bệnh mà không có tiền cứu chữa, An chỉ biết ôm choàng lấy cha mà khóc.

“Con sợ một ngày cha không còn nhớ con là ai”

Những ngày đầu tháng 4-2018, chúng tôi tìm đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, nơi anh Nguyễn Văn Khánh (36 tuổi, bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương não) đang nằm điều trị. Từ nhiều ngày nay, bệnh nhân ở đây đã quen với hình ảnh một cậu bé nhỏ nhắn, thoăn thoắt vào ra vào viện săn sóc thuốc men, ăn uống cho người cha bệnh tật.

Kể từ ngày anh Khánh bị tai nạn giao thông, An phải nghỉ học để vào viện chăm sóc cha.
Mẹ bỏ đi từ khi chưa đầy 1 tuổi, hai cha con anh Khánh nương tựa nhau từ hơn 10 năm nay.

Em là Nguyễn Hoài An (12 tuổi, con trai của anh Khánh), đang học lớp 6 thì phải nghỉ học để vào viện chăm sóc cha. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, từ nhỏ An đã sớm mất đi tình thương của mẹ khi mẹ em đã bỏ đi lấy chồng mới lúc An 1 tuổi. Suy sụp trước hạnh phúc gia đình tan vỡ, anh Khánh rơi vào cảnh gà trống nuôi con, dần dần cũng hóa dại, lúc tỉnh lúc mê, không nhớ rõ mình là ai.

Nằm một góc trên chiếc giường bệnh, anh Khánh cố nén cơn đau rồi từ từ ngồi dậy sau nhiều ngày được các bác sĩ tích cực cứu chữa. Những vết bầm tím, sưng tấy gần hết cả mặt, lưng và chân là nỗi đau đớn mà anh Khánh gặp phải sau một tai nạn bất ngờ.

Tuy mới 12 tuổi, nhưng An đã hiểu biết rất nhiều, suốt ngày quẩn quanh bên cha để phụ giúp.
Từ lúc bị tai nạn, bệnh mất trí nhớ, khờ khạo của anh Khánh ngày một nặng hơn.

Dù vẫn còn cha mẹ nhưng cả hai đều đi lập gia đình mới, vợ thì bỏ đi từ 10 năm trước nên một mình anh Khánh phải cố gắng làm lụng để nuôi An. Để có tiền cơm cháo qua ngày và cho An đi học, ai kêu gì anh Khánh làm nấy. Dù không được tỉnh táo như bao người nhưng tình thương của anh dành cho An không thua kém bất cứ một ai. Mọi điều tốt nhất, kể cả tằn tiện để An được cắp sách đến trường đều được anh Khánh dành hết cho cậu con trai nhỏ.

An lo sợ rồi có một ngày, cha em không hết bệnh, sẽ chẳng còn nhớ đến em nữa.
Cậu bé rất thương cha và mong có thật nhiều tiền để cho cha chữa bệnh.

Cố lục lại trí nhớ, tỉnh táo nhất của mình, anh Khánh tâm sự: “Tôi không biết sao vào đây, chỉ nhớ chiều đó đi chở đồ giúp người ta rồi tỉnh dậy thấy nằm ở viện. Thằng nhỏ (An) cũng nghỉ học vào đây luôn. Tôi buồn lắm, mẹ nó cũng vì nghèo mà bỏ lại hai cha con. Giờ tôi nằm đây, không biết sao để lo cho nó nữa”.

Vụ tai nạn bất ngờ đã khiến não anh Khánh bị tổn thương, ảnh hưởng đến trí nhớ, cả thân thể đầy rẫy những vết bầm. Với tình hình hiện tại, anh Khánh lúc tỉnh, lúc mê, có khi không nhớ được mình tên gì, bé An là ai? Ngồi từ phía sau ôm choàng lấy bố, An thỏ thẻ: “Con sợ lắm, sợ một ngày cha không nhận ra mình. Con chỉ muốn cha mau khỏe bệnh để sống tiếp với con mà thôi”.

“Con không có mẹ, cũng chẳng biết mẹ là ai”

Kể từ ngày anh Khánh nhập viện cấp cứu, An cũng phải nghỉ học để vào viện chăm sóc cha. Mỗi lần thấy cha bị căn bệnh hành hạ, nửa tỉnh nửa mê, An lại lo sợ nhìn cha mà khóc. “Con không muốn cha chết đâu, con muốn có nhiều tiền để chữa bệnh cho cha sống với con, nhớ đến con”.

Hiện hai cha con đang sống nhờ tình thương của bà con láng giềng.
Đôi chân gầy guộc của anh Khánh đầy những vết bầm.

Nhắc đến hoàn cảnh của An, người dân ở xã Đại An cho biết từ nhiều năm nay, hai cha con An trú tạm trong căn nhà lá lụp xụp được dựng tạm bợ áp sát vách tường nhà hàng xóm. Những đêm trời mưa gió, căn nhà không ngủ được, hai cha con lại sang mái hiên nhà hàng xóm để trú tạm, cứ thế thay phiên thức canh để cả hai được chợp mắt.

An tâm sự: “Lúc cha ngủ con phải thức canh cho cha, con sợ con ngủ quên rồi thì có chuyện gì xảy ra nữa. Con thương cha lắm, con cũng muốn cha thương con nữa. Giờ cha có lúc không nhớ con rồi, con buồn lắm”.

Khi được hỏi mẹ của em, An cho biết kể từ lúc biết nói, biết đi, An chưa một lần được gặp mẹ. Em cũng chẳng thể nào hình dung ra khuôn mặt của mẹ, trong tâm trí em, anh Khánh vừa là cha, vừa là mẹ lo lắng, chăm sóc cho em.

Căn nhà lá lụp xụp, được dựng tạm bợ áp vào vách tường nhà hàng xóm là nơi ở của hai cha con An.
Đây có lẽ là những tài sản giá trị nhất mà gia đình An có được.

“Con không có nhớ mẹ, con cũng không biết mẹ tên gì hết. Con chỉ buồn là mẹ bỏ con mà đi chứ con không có ghét mẹ đâu”, An nói.

Nhìn cảnh hai cha con vất vả, anh Khánh lại bị tai nạn nhập viện, nhiều người dân quanh vùng gom góp tiền để hỗ trợ cho anh. Tuy nhiên, với vùng quê nghèo, mọi người chỉ có thể đỡ đần chút gạo, chút rau thịt qua ngày.

Cứ nghĩ đến điều này, An lại khóc: “Ước gì con có thể lớn thật lớn để đi làm có tiền lo cho cha con. Con sẽ không phải nhìn cha bệnh mà không có tiền mua thuốc nữa”.

An cho biết, điều em mong muốn nhất là thấy cha mình được khỏe mạnh…
… và một phần mong được quay trở lại trường để được học tiếp.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Khánh khi bị tai nạn giao thông mà không tiền chạy chữa, em An lại còn quá nhỏ, phải nghỉ học để vào viện chăm sóc cho cha. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý độc giả gần xa quan tâm giúp đỡ để anh Khánh có tiền chữa bệnh, An có điều kiện để tiếp tục cắp sách đến trường.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0967004035 (em An, điện thoại do một người hàng xóm cho dùng).

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank. Số tài khoản: 0741000660216. Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Khánh (cha bé An), chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của quý độc giả, chúng tôi sẽ kết hợp với gia đình cùng chính quyền địa phương giúp anh Khánh chữa bệnh, đồng thời sửa lại mái nhà và cho An được đi học tiếp. Xin chân thành cảm ơn!

Theo Helino