Sự thật chuyện nhiễm hơi lạnh người chết khi đi đám ma

Dân gian vẫn kiêng cho trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai đi đám ma vì sợ nhiễm hơi lạnh người chết mà sinh bệnh. Chuyện này thực hư ra sao?

Ảnh minh họa

Nhiễm hơi lạnh người chết là một điều rất đáng sợ đối với dân gian bởi nó được cho là nguyên nhân gây ra tật bệnh.

Ảnh minh họa

Điều này không liên quan đến chuyện mê tín, mà dân gian cho rằng, hơi lạnh tỏa ra từ người chết sẽ nhiễm vào những người đi đám ma, gây bệnh nếu cơ thể không đủ sức chống đỡ.

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, những người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người già đang mang bệnh, phụ nữ có thai… được khuyên không nên đi đám ma kẻo nhiễm hơi lạnh người chết. Về mặt khoa học, điều này có đáng tin không?

Ảnh minh họa

Chết là tình trạng ngưng tim, ngưng thở và chết não, các hoạt động cơ thể lần lượt dừng lại, không hồi phục, năng lượng không còn sản sinh và thân nhiệt tử thi giảm xuống. Khi chết, quá trình oxy hóa chấm dứt, cơ thể bắt đầu biến đổi do bị phân hủy.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, chỉ sau 10 giờ, thi thể người chết có sự thay đổi mạnh. Lúc này, các vi trùng lên men thối tạo khí khiến toàn thân phình lên, mặt biến dạng, nội tạng rữa nát, dịch thối chảy ra từ các lỗ tự nhiên và khuếch tán ra môi trường bên ngoài. Quan niệm “hơi lạnh” chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán.

Ảnh minh họa

Điều này lý giải nguyên nhân thanh niên khỏe mạnh dù thực hiện những công việc gần xác chết như tắm rửa, khâm liệm, đưa ma… ít bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, trẻ nhỏ, người mắc các chứng bệnh kinh niên như phong thấp, huyết áp cao… dễ bị ảnh hưởng do hệ miễn dịch của họ lúc này không cao.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, những người nghi bị chó dại cắn thường bị tuyệt đối cách ly đám tang, nghĩa trang bởi e ngại vướng phải hơi lạnh khiến chưa kịp chạy chữa đã phát bệnh.

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai cũng được khuyên hạn chế tối đa việc thăm viếng đám ma. Nguyên nhân bởi môi trường bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn phân tán từ thi thể người chết dễ ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của thai nhi.

Ảnh minh họa

Mặt khác, đám tang còn là nơi đau buồn. Việc đi dự đám tang khiến tâm trạng của bà bầu bị ảnh hưởng, thậm chí người mẹ còn bị sốc vì nỗi đau mất mát… dẫn tới nguy cơ sảy thai (trong 3 tháng đầu) hoặc sinh non (trong 3 tháng cuối).

Ảnh minh họa

Đám tang cũng là nơi tập trung đông người khiến nó trở thành nơi dễ reo rắc những bệnh lây truyền như bệnh về hô hấp nên những người sức khỏe kém dễ nhiễm.

Ảnh minh họa

Tốt nhất, nếu bắt buộc phải dự đám tang, bạn nên ngậm gừng sống, nhấp một chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi viếng để bảo vệ sức khỏe. Những thực phẩm trên có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

(Theo Kienthuc)